Google chính thức ra mắt Bard: quá thận trọng hay hơi chậm?

0
270

Chatbot thử nghiệm từ công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, Google, ra mắt không lâu sau Copilot của Microsoft. Vào ngày 21 tháng 3 năm 2023, Google đã cung cấp một phiên bản cụ thể của chatbot Bard. Đây được coi là một phản ứng đối với khả năng của người khổng lồ công nghệ trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh về AI khi đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh đưa ra những thách thức mới mỗi ngày.

Google-bard
Google bard 

Sau gần 4 tháng từ khi cuộc đua A.I chính thức bắt đầu với OpenAI và sau đó là Microsoft, Google đã tham gia cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo bằng việc phát hành một chatbot thử nghiệm của riêng mình: Bard – một A.I được đào tạo dựa trên lượng thông tin khổng lồ trên Internet và được cho là có thể trò chuyện như một người bạn. Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc Điều hành của Google cho biết chatbot Bard hiện tại được cung cấp cho một số lượng hạn chế người dùng ở Hoa Kỳ và Anh. Dự kiến Google sẽ cung cấp thêm cho người dùng tại quốc gia và ngôn ngữ khác trong thời gian sớm nhất.

Việc triển khai Bard được xem nỗ lực công khai đầu tiên của Google nhằm “đón đầu” cơn sốt chatbot gần đây do OpenAI và Microsoft tạo ra, đồng thời chứng minh rằng Google có khả năng cung cấp công nghệ vượt trội tương tự. Giới phê bình cho rằng “gã khổng lồ công nghệ” này đang có một cách tiếp cận thận trọng hơn so với các đối thủ cạnh tranh khi công nghệ A.I đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Google thận trọng hay chậm chân trong cuộc đua AI?

google-dang-thuc-hien-mot-cach-tiep-can-than-trong-hon-nhieu-so-voi-cac-doi-thu
Google đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn nhiều so với các đối thủ của mình trong việc phát hành chatbot AI

Dựa trên công nghệ mà Google đã nghiên cứu trong 8 năm, Bard là một phiên bản chatbot. Bard đã bắt đầu xuất hiện trên một trang web do Google sở hữu, trang web này đã không còn là một phần của Google Tìm kiếm trong một thời gian. Dù đồng thời mong muốn bảo vệ bộ phận béo bở nhất của Google, nhưng đây được coi là bước đi đầu tiên trong việc triển khai trí tuệ nhân tạo.

Trên thực tế, Google đã phát hành phiên bản đầu tiên của chatbot dựa trên AI muộn hơn một số đối thủ của mình. Vào ngày 14 tháng 3 năm 2023, cùng ngày mà Bard được cung cấp, OpenAI đã tiết lộ GPT-4, công nghệ tiên tiến nhất của nó. Trong khi đó, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft hiện có một chatbot có thể so sánh được. Điều này cho thấy công nghệ AI có thể phát triển và biến đổi doanh nghiệp mà Google đã thống trị trong hơn hai thập kỷ nhanh như thế nào.

Dù đang là một “cơn sốt” và mang lại vô số lợi ích không thể bàn cãi, nhiều người gièm pha cho rằng công nghệ AI vẫn chưa sẵn sàng để ứng dụng rộng rãi. Các chatbot AI của OpenAI và Microsoft, sử dụng cùng một công nghệ, đã mắc một số lỗi khó hiểu. Chẳng hạn, Bing của Microsoft tự gọi mình là “Sydney” và tham gia vào các cuộc trao đổi mang tính chiến đấu với những người truy vấn.

google-khang-dinh-bard-van-la-dang-thu-nghiem
Google khẳng định Bard vẫn là “thử nghiệm”

Tuy nhiên, một số nhân viên đã phàn nàn rằng công ty đã không chú ý đầy đủ đến trí tuệ nhân tạo vì việc giới thiệu sản phẩm của Google chậm hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Một số người cho rằng sự chậm trễ của Google là do lo ngại rằng công nghệ này có thể gây hại cho danh tiếng của công ty nếu được phát hành ở trạng thái không sử dụng được.

Mặc dù Google và các doanh nghiệp khác đã nghiên cứu và sử dụng công nghệ AI được một thời gian, và mặc dù một số nền tảng khoa học máy tính làm nền tảng cho các sản phẩm gần đây nhất đã được đưa ra từ nhiều thập kỷ trước, nhưng lý thuyết về trợ lý chatbot luôn khiến các nhà phát triển kinh ngạc về khả năng của nó.

Phiên bản mới nhất của ChatGPT (GPT4), có thể mô tả các cảnh và giải thích những gì đang xảy ra trong đó, đã được OpenAI phát hành vào tuần trước. Phiên bản này thể hiện “khả năng suy luận nâng cao” của nó. Một số người ủng hộ AI cho rằng trí thông minh ở cấp độ con người sắp xảy ra, trong khi những người gièm pha cho rằng sự huyên náo che khuất sự nguy hiểm của công nghệ mới lạ này.

Tuy nhiên, thực tế là Bard đã được phát hành giờ đây cho thấy rõ ràng rằng đó là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn mối nguy hiểm đối với bộ phận sinh lợi nhất của Google—kinh doanh công cụ tìm kiếm.

Google mong đợi điều gì từ Bard?

bard-co-ngoai-hinh-tuong-tu-doi-thu
Bard có ngoại hình tương tự đối thủ

Trong mọi trường hợp, có nhiều hoạt động và mối quan tâm hơn bao giờ hết đối với công nghệ AI và các nhà công nghệ dự đoán rằng cuối cùng nó sẽ thay thế con người, cung cấp việc làm mới và thay đổi căn bản cách mọi người sử dụng công nghệ và internet. Để duy trì sự thống trị của họ đối với internet và các tiến bộ kỹ thuật, các tập đoàn công nghệ lớn như Google đang cố gắng vượt qua làn sóng cạnh tranh.

Nhìn bề ngoài, Bard giống với ChatGPT của OpenAI, một công nghệ đã được thử nghiệm bởi hàng triệu người dùng và được đưa vào các dịch vụ như My AI của Snapchat và công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Khi người dùng nhập truy vấn vào trường văn bản, bot sẽ nhanh chóng trả lời câu hỏi đó. Để tránh bot trở nên thù địch, như đã xảy ra với chatbot Bing của Microsoft sau khi người dùng có cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ với nó, số lượng câu hỏi và phản hồi bị hạn chế. Bard hiện không thể viết mã máy tính, đây là một bất lợi đáng kể khi so sánh với ChatGPT. ChatGPT cũng tạo ra những ý kiến ​​trái chiều vì nó thỉnh thoảng đưa ra những bình luận rùng rợn hoặc cực kỳ không phù hợp.

Mặc dù Bard gia nhập không gian chatbot khá muộn, nhưng nó vẫn rất quan trọng vì Google đã đầu tư nhiều năm để tạo ra công nghệ cơ bản được gọi là LaMDA, hay Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đàm thoại. “Gã khổng lồ công nghệ” nói thêm rằng đây không phải là sự thay thế lâu dài cho công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới cùng thời điểm.

Khi Google nói rằng họ đang trình bày Bard một cách “có trách nhiệm” và khẳng định rằng Bard vẫn là một “thử nghiệm”, rõ ràng là họ đang thận trọng. Bởi vì điều này, Google đã do dự trong việc cấp cho những người dùng đăng ký trên trang web nhiều quyền truy cập hơn. Hộp thư đến của Bard cũng đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và có thể phản hồi theo cách không mong muốn. Bard là một trang web độc lập chứ không được liên kết với công cụ tìm kiếm của Google. Có một nút “Google it” ở cuối câu trả lời để mở một tab mới với trang kết quả tìm kiếm tiêu chuẩn của Google.

Bard được Google gọi là “cộng tác viên sáng tạo”, người có thể giúp tăng sản lượng và châm ngòi cho sự đổi mới. Bard khác với các chatbot khác một phần vì nó có thể đưa ra một số câu trả lời khác nhau. Sau đó, người dùng có thể chọn truy vấn thích hợp nhất và đưa ra truy vấn tiếp theo.

Google sẽ cân bằng giữa việc sử dụng Bard và làm cho nó trở nên hữu ích như thế nào trong khi giảm xu hướng xuyên tạc sự thật, thể hiện sự thiên vị hoặc gây ảnh hưởng không cần thiết vẫn còn phải chờ xem. cây sào. Các nhà phê bình thắc mắc tại sao các tập đoàn công nghệ dường như lại vội vàng đưa các công nghệ AI mà họ không hiểu đầy đủ vào các sản phẩm chatbot.

Khi cuộc đua AI được dự đoán sẽ còn nóng hơn, Google sẽ bận rộn hơn bao giờ hết

Google-khong-co-doi-thu-trong-cuoc-dua-ai-nam-2017
Google không có đối thủ trong cuộc đua AI năm 2017

Cho rằng họ đã đầu tư vô số tiền vào việc tạo ra các công nghệ tiên tiến, Google từ lâu đã được coi là “vua” của lĩnh vực tìm kiếm và trí tuệ nhân tạo. Gã khổng lồ kỹ thuật số đã kết hợp những đổi mới vào các dịch vụ hiện tại của mình, bao gồm công cụ tìm kiếm, bản đồ và công cụ dịch thuật. Google cũng đã viết các bài báo học thuật về những đột phá khoa học xảy ra trong công ty và cách kết hợp AI có thể nâng cao hàng hóa hiện tại.

Tuy nhiên, trên đường đi, phản ứng của Google đối với làn sóng AI đôi khi thiếu kế hoạch và nhiều hành động của nó được cho là khá vội vàng. Google đã đưa ra “báo động đỏ” để đặt trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành ưu tiên hàng đầu của công ty bắt đầu từ tháng 12 năm 2022, ngay sau khi OpenAI phát hành ChatGPT vào cuối tháng 11 năm 2022.

Microsoft đã tổ chức một sự kiện quan trọng để giới thiệu Bing chatbot vào đầu tháng 2/2023, cho phép các nhà báo sử dụng nó trước khi cấp quyền truy cập nhanh cho những người thường xuyên sử dụng trình duyệt web và công cụ tìm kiếm. Google đã ra mắt chatbot Bard một ngày sau sự kiện của Microsoft. Doanh nghiệp đã thông báo rằng Bard sẽ chỉ có thể truy cập được trong vài tuần tới vào lúc này. Kết quả là cổ phiếu của Google đã giảm 7%. Các chuyên gia tự hỏi liệu doanh nghiệp có đang tụt hậu so với các đối thủ của mình hay không. Một bài đăng trên blog ban đầu tiết lộ về Bard đã đưa ra các vấn đề rằng công nghệ của Google chưa sẵn sàng cho thời điểm quan trọng nhất và việc ra mắt Bard quá nhanh, đặc biệt là ngay sau đó.

Trong tình hình hiện tại, Google sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa để chứng tỏ uy thế của mình trước các đối thủ. Những lo ngại về độ trễ hoạt động của Google được đặt ra khi Microsoft tiết lộ rằng chatbot của riêng họ, được đặt tên là Bing theo tên công cụ tìm kiếm, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong công cụ tìm kiếm của công ty. Ngành kinh doanh chính của nó đã phát triển.

Các mô hình ngôn ngữ lớn, công nghệ làm nền tảng cho các chatbot như Bard và ChatGPT, đã được các kỹ sư của công ty sử dụng trong quá trình tìm kiếm trong nhiều năm để đưa ra câu trả lời trực tiếp cho các truy vấn thay vì liên kết đến hoặc trích đoạn từ các trang web khác. Một số nhân viên của Google cho rằng chatbot đại diện cho phiên bản tiếp theo của sản phẩm chính của công ty, tạo ra phần lớn doanh thu của công ty từ quảng cáo tìm kiếm.

Tuy nhiên, hàng triệu người dùng cho đến nay đã sử dụng chatbot từ các đối thủ của Google để soạn bài luận, báo cáo và thậm chí cả mã máy tính. Các sản phẩm được phát triển bằng cách sử dụng các kỹ thuật AI, chẳng hạn như OpenAI’s DALL-E và StabilityAI’s Stable Diffusion, đã được thảo luận rộng rãi trên mạng xã hội trong nhiều tháng, khiến mọi người ngạc nhiên và sửng sốt. buổi chiều. Các doanh nghiệp AI đang nhận được hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm, do đó cuộc đua AI sẽ chứng kiến ​​nhiều bất ngờ.

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ TỜ RƠI DU LỊCH ẤN TƯỢNG THU HÚT KHÁCH HÀNG

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here