Định vị thương hiệu là gì? Những kiến thức về định vị thương hiệu

0
2504

Trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, việc định vị thương hiệu là vô cùng quan trọng. Nhưng trước hết bạn cần phải hiểu về nội dung cơ bản về chiến lược này. Vì vậy Wiki Marketing sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về chiến lược trên.

Định vị thương hiệu” là gì?

Định vị thương hiệu là nỗ lực đem lại cho sản phẩm một hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của khách hàng. Đó là điều doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới mỗi khi đối diện với thương hiệu của mình.

Khái niệm định vị thương hiệu

Mục tiêu của chiến lược là tạo cho thương hiệu hình ảnh riêng. Vì vậy mọi sản phẩm sẽ phải mang bản sắc riêng của doanh nghiệp. Con đường định vị của mỗi thương hiệu có thể khác nhau tùy thuộc chiến lược của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên phương tiện chung được sử dụng là vũ khí truyền thông quảng cáo.

Cách định vị thương hiệu Việt Nam

Ở Việt Nam, ta dễ dành nhận ra những tên tuổi quen thuộc. Thế nhưng, không phải “cái tên” nào cũng đi theo chiến lược định vị.

Nguyên nhân chính là hầu hết doanh nghiệp chưa tìm ra tiêu chí tạo hình ảnh nổi bật. Bên cạnh là quy luật ” tâm lý đám đông ” . Tức là xu hướng xây dựng thương hiệu và tiến hành quảng cáo giống nhau. Chưa biết tận dụng ảnh hưởng của các đối thủ khác để phục vụ mục tiêu bán hàng. Chiến thuật đó có thể thành công về mặt doanh số ở giai đoạn đầu nhưng về lâu dài sẽ không có lợi cho hình ảnh thương hiệu.

Những chiến lược định vị bạn có thể áp dụng 

Dựa vào chất lượng

Trong ngành xe hơi, hầu hết các hãng xe đều sử dụng tiêu thức này. Điều đó giữ cho các thương hiệu sản phẩm được định vị an toàn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh. Hoặc nói cách khác là tạo trong tâm thức người tiêu dùng rằng nhãn hiệu của mình vượt trội.

Dựa vào giá trị

Dù đã có thời điểm khi những sản phẩm được cho là có giá trị “tốt” đều được đánh đồng với giá rẻ. Quan niệm này ngày nay đã thay đổi. Ngày càng có nhiều thương hiệu có giá trị ra đời

Vietjet Air đã định vị thương hiệu theo cách này.Hãng hàng không vừa đưa ra mức giá rẻ nhưng vẫn duy trì được một hình ảnh thương hiệu mạnh.

vietjet định vị dựa vào giá trị

 

Dựa vào tính năng

Sử dụng những tính năng sản phẩm, dịch vụ để tạo sự khác biệt cho thương hiệu được rất nhiều marketer vận dụng.

Lợi thế của phương pháp này là thông điệp đưa ra rất cụ thể, rõ ràng, dễ lấy được sự tin tưởng của khách hàng. Tuy nhiên, chiến lược định vị dựa vào tính năng sẽ dễ dàng mất tác dụng nếu đối thủ tung ra những sản phẩm có chức năng mới và ưu việt hơn.

Dựa vào mối quan hệ

Doanh nghiệp tạo ra thông điệp định vị có sự cộng hưởng với người tiêu dùng.

Ví dụ:Thương hiệu máy tính Apple.Khi bị mất dần thị phần, Apple kêu gọi người sử dụng giải phóng chính họ khỏi chiếc máy tính và hãy “Suy nghĩ khác”. Họ định vị dựa vào khách hàng chứ không phải sản phẩm của họ

Dựa vào vấn đề & giải pháp

Doanh nghiệp cho khách hàng thấy những vấn đề sẽ được giải quyết khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ.

Ví dụ như bột giặt sẽ làm việc giặt giũ của bạn trở nên dễ dàng hơn. Và đây cũng là cách định vị thương hiệu được các hãng bột giặt Việt Nam thường dùng.

Dựa vào đối thủ

Chiến lược này giúp định vị dựa trên những yếu tố được so sánh giữa nó với đối thủ. Chúng ta có thể dễ dàng thấy “Milo” và “Ovaltine” đã sử dụng biện pháp này.

định vị thương hiệu dựa vào đối thủ của Milo và Ovaltine

Trên đây là những thông tin cơ bản Wiki Marketing muốn chia sẻ với bạn về chiến lược định vị thương hiệu. Nếu còn điều gì thắc mắc cũng như muốn chia sẻ thêm về quan điểm của mình thì hãy để lại comment ở phía dưới bài viết này nhé!

 

 

 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here