Sếp Lenovo đáp lời Tim Cook: “PC sẽ không chết”

0
613

Hãng sản xuất máy tính cá nhân (PC) lớn nhất thế giới Lenovo đã có lời đáp trả tuyên bố của Tim Cook nói chiếc máy tính bảng cỡ lớn iPad Pro sẽ “khai tử” máy tính truyền thống.

Trước hết, thị trường PC không hề chết. Ý của tôi là với 260 triệu chiếc PC được bán mỗi năm, không ai có thể nói thị trường này chết”, Chủ tịch phụ trách thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi của Lenovo, ông Eric Cador, phát biểu trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC ngày 12/11.

Ông Cador thừa nhận rằng đang có những biến động trên thị trường PC toàn cầu, nhưng chính những biến động này đem đến cho Lenovo – nhà sản xuất PC và điện thoại thông minh (smartphone Trung Quốc) – những cơ hội mới.

“Thị trường PC đang gặp khó khăn và trong môi trường đó, chúng tôi nhận thấy cơ hội tăng thị phần. Trong quý 3 vừa qua, chúng tôi đã làm được việc đó”, ông Cador phát biểu.

“Môi trường không dễ dàng, nhưng chúng tôi đứng ở vị trí số 1 về doanh số. Cùng với đó, chúng tôi đã đầu tư mạnh vào smartphone và các sản phẩm phục vụ doanh nghiệp, máy chủ, mạng máy tính và thiết bị lưu trữ”, ông Cador cho hay.

Những tuyên bố này của sếp Lenovo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tờ Telegraph của Anh đưa tin Tim Cook, CEO Apple, đặt câu hỏi đâu là lý do khiến người tiêu dùng mua PC vào thời điểm hiện nay.

“Tôi nghĩ nếu bạn đang muốn mua PC, thì vì lý do gì mà bạn lại mua một chiếc PC chứ. Đâu là lý do khiến bạn mua một chiếc PC?” Tim Cook nói.

Tiếp đó, vị CEO của Apple nói iPad Pro sẽ là sự thay thế cho máy tính để bàn và máy tính xách tay đối với nhiều người. “Họ sẽ bắt đầu sử dụng iPad Pro và kết luận họ không còn cần thứ gì khác nữa, ngoài điện thoại”.

Ngày 12/11, Lenovo công bố kết quả kinh doanh quý 3 với mức thua lỗ 714 triệu USD, nhiều hơn dự báo. Khoản lỗ này được xem là kết quả của chi phí tái cơ cấu. Trong quý 2 năm nay, Lenovo đạt mức lợi nhuận ròng 262 triệu USD.

Theo Lenovo, thị phần của hãng trên thị trường PC toàn cầu đã đạt “mức cao kỷ lục”, cho dù hãng phải đối mặt với sự suy giảm của nhu cầu máy tính truyền thống. Trong quý 2 và 3 gộp lại, doanh thu mảng PC của Lenovo đạt 15,4 tỷ USD, chiếm 67% tổng doanh thu của toàn hãng.

Số liệu của hãng nghiên cứu IDC cho thấy thị phần của Lenovo trên thị trường PC toàn cầu đạt 21% trong quý 3 vừa qua, từ mức 19,7% cùng kỳ năm ngoái. Với mức thị phần này, Lenovo là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới về doanh số.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here