Phân tích thiết kế bao bì: Rượu John Walker & Sons XR 21 năm tuổi- phiên bản Pháp Lam

0
292

I. Giới thiệu về Rượu John Walker & Sons XR 21 và nghệ thuật Pháp Lam.

 • Rượu John Walker & Sons XR 21 ra đời để vinh danh sự kiện Alexander Walker Đệ Nhị được trao tặng tước hiệu Hiệp Sĩ. Rượu John Walker & Sons 21 năm được chế tác theo công thức được truyền lại từ bản viết tay của Ngài Alexander và từ những dòng Whisky cực kỳ quý hiếm được ủ ròng rã trong suốt 21 năm.
 • John Walker & Sons XR 21 Pháp Lam: thuộc dòng siêu sang. Phiên bản Pháp Lam do nghệ nhân Đỗ Hữu Triết – người Việt Nam duy nhất vẫn đang nghiên cứu và lập xưởng phục chế Pháp Lam Huế, tham gia dự án để hiện thực hóa ý tưởng hộp Pháp Lam. Ba tác phẩm duy nhất được làm từ cốt kim loại bạc quý với hình ảnh phượng hoàng quyện tường vân thay lời chúc an lành phú quý, song hành cùng chất vị thượng lưu của John Walker & Sons X.R 21 có thể được xem như những vật báu hiếm hoi tôn vinh sự giao hòa rực rỡ của nghệ thuật chế tác Đông Tây.
 • Nghệ thuật Pháp Lam: Pháp Lam (biến âm từ chữ Falang của Trung Quốc), đây là tên gọi của kỹ thuật tráng men nhiều màu lên vật làm bằng kim loại. Trên thực tế thì kỹ thuật này có xuất xứ từ Trung Quốc, phát triển rực rỡ tại Việt Nam vào thế kỷ 13-18, sau khi Vua Minh Mạng cử người sang Trung Quốc để học nghề. Nghệ nhân Đỗ Hữu Triết – người Việt Nam duy nhất vẫn đang nghiên cứu và lập xưởng phục chế Pháp Lam Huế.

II. Phân tích thiết kế bao bì của John Walker & Sons XR 21 – Phiên bản Pháp Lam 2020.

Các yếu tố xây dựng thương hiệu trên bao bì

 • Tên thương hiệu: John Walker & Sons XR™ 21 Whisky. John Walker & Sons XR 21 năm tuổi ra đời để vinh danh sự kiện Alexander Walker Đệ Nhị được trao tặng tước hiệu Hiệp Sĩ.
 • Logo: “Người đàn ông sải bước” – Với huy hiệu hiệp sĩ trên vỏ chai đã quá quen thuộc với dân “sành” rượu.
 • Biểu tượng: Phượng Hoàng khuyển tường vân trong văn hoá Đông – Tây cùng ý nghĩa biểu trưng mang đến may mắn và phú quý cho người sở hữu.
 • Hình ảnh: mang những giá trị quý hiếm liên quan đến hoàng gia (tước hiệp sĩ và nghệ thuật cung đình), hình ảnh phượng hoàng trong văn hoá Đông – Tây cùng ý nghĩa biểu trưng mang đến may mắn và phú quý cho người sở hữu.
 • Slogan: “Keep Walking”- Không ngừng bước tới, để đạt được những ước mơ và khát vọng.

 

Kiểu dáng thiết kế bao bì

 • Kiểu dáng và kết cấu: Hình dáng chai thân trụ tròn, cổ ngắn như các dòng Whisky khác. Johnnie Walker & Sons XR 21 lựa chọn dáng chai hình hộp, 2 cạnh bên vát chéo rất bắt mắt. Kèm theo đó là phần nút chai được thiết kế rất tinh xảo và nổi bật. Rượu có hình dáng chai vuông, thủy tinh trong suốt sang trọng, tôn lên màu vàng hổ phách của rượu. Lớp vỏ bọc lộng lẫy và quý giá được làm từ bạc tráng men tinh xảo.
 • Màu sắc: Màu vàng chủ đạo.
 • Bao bì ngoài: hộp bên ngoài được tạo thành từ nghệ thuật Pháp Lam (Nghệ thuật tráng men lên cốt kim loại) chế tác bằng nghệ thuật Pháp Lam triều Nguyễn nghệ thuật hoàng gia nay đã hồi sinh.
 • Bao bì giữa: Bên trong hộp được lót sơn mài, bọc nhung trắng trơn và trung tâm chính là chai XR21.
 • Bao bì trong: (vật liệu tiếp xúc trực tiếp với rượu): rượu John Walker & Sons XR 21 được đựng trong chai làm bằng thủy tinh trong suốt sang trọng, có thể nhìn thấy màu vàng hổ phách của rượu cực sang trọng.

III. Sự khác biệt trong thiết kế bao bì của John Walker & và John Walker & Sons XR 21-Phiên bản Pháp Lam 2020.

 • John Walker & Sons XR 21-Phiên bản Pháp Lam 2020:

Chất liệu: Chai rượu được bao bọc bởi lớp nhung trắng trơn. Bên ngoài là chất liệu sơn mài, được chế tác bới Nghệ nhân Pháp Lam Đỗ Hữu Triết.

Hình ảnh: phượng hoàng- họa tiết trong cung đình nhà Nguyễn, sự kết hợp giữa văn hoá Đông – Tây cùng ý nghĩa biểu trưng mang đến may mắn và phú quý cho người sở hữu.

 • John Walker & Sons XR 21

Chất liệu: được đựng trong hộp giấy cứng cùng màu.

Hình ảnh: hoa văn thập tự quen thuộc thể hiện sự uy nghi hoàng gia của các tầng lớp quý tộc.

Câu hỏi: Tại sao lại có sự thay đổi bao bì, và tại sao lại chọn nghệ thuật pháp lam?

Bới công ty Diageo muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam và thông qua nghệ thuật Pháp Lam cùng hình ảnh Phượng Hoàng- họa tiết trong cung đình Huế, nó gần gũi với văn hóa Việt Nam. Đồng thời tạo nên nét khác biệt so với các sản phẩm thiết kế của các năm khác. Bên cạnh đấy, Diageo chọn sử dụng nghệ thuật Pháp Lam bởi muốn tăng độ nhận biết và cảm tình với thương hiệu (Brand Awareness và Brand Love) bằng việc thể hiện sự am hiểu văn hoá Việt thông qua Pháp Lam – kỹ nghệ hoàng gia gần như đã thất truyền.

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ TỜ RƠI DU LỊCH ẤN TƯỢNG THU HÚT KHÁCH HÀNG

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here