MEC/GroupM: Bước ngoặt của thời đại Digital trong 2017 – Thay đổi trước khi quá muộn

0
480

Dựa trên kinh nghiệm, chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của Digital đang dần dần tác động đến người tiêu dùng. Các công ty muốn đưa thông tin sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng phải luôn nhớ điều quan trọng là phải hiểu được sức mạnh của Digital như một phương tiện giao tiếp. Bắt đầu như thế nào? Từ đâu? và Làm thế nào để ước tính và đo lường ROI theo mô hình (framework) có sẳn?. Đó là những câu hỏi mà chúng ta cần trả lời.

Trong khi chúng ta đang vật lộn với những câu hỏi này thì có ba nguồn lực quan trọng trong Digital đang tác động đến người tiêu dùng Việt Nam là:

1. Công nghệ
2. Sản phẩm và dịch vụ
3. Dữ liệu

Công nghệ cho phép chúng ta tương tác nhiều hơn với người tiêu dùng ở chi phí thấp. Các marketer đang tạo ra các sản phẩm  dịch vụ Digital nhằm nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng, các sản phẩm và dịch vụ thông thường được phân phối trên siêu xa lộ kỹ thuật số (nghĩa gốc: Digital super highway). Cuối cùng, các nguồn dữ liệu sẽ trở nên đa dạng hơn, do đó hành trình người tiêu dùng (Consumers journey) cũng phong phú và có tính liên quan hơn. Ba nguồn lực gồm công nghệ, sản phẩm/dịch vụ  dữ liệu đang đẩy nhanh sự chấp thuận của người tiêu dùng đối với lĩnh vực Digital, do đó làm tăng mức độ liên quan của các phương tiện trong marketing mà chúng ta đang làm.

Đã đến lúc bắt tay vào làm việc cùng người tiêu dùng. Những quy tắc cần được liệt kê ra để tạo ra các phương thức mới và hiểu nó. Những người tiên phong sẽ nắm được vấn đề nhanh hơn và xác định được quy tắc tốt hơn. Mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ đều cần phải tham gia vào cuộc hành trình này để thu hút khách hàng.

Hãy nhớ tương lai chính là bây giờ!

Có 5 xu hướng quan trọng cần ghi nhớ:

1. Người tiêu dùng ngày càng đa nhiệm

Người tiêu dùng ngày càng đa nhiệm. Họ sử dụng nhiều phương tiện truyền thông cùng một lúc. Điện thoại với TV, kỹ thuật số với báo chí, v.v… Trên cơ sở nghiên cứu hành vi của Milward Brown, 27% người dùng Việt Nam sử dụng đa màn hình cùng một lúc khi đang xem TV. Do đó, chúng ta cần phải nghiên cứu và thấu hiểu để cùng kết hợp các phương tiện truyền thông khác lại với nhau nhằm thu hút họ tốt hơn.

2. Tivi trên nhiều màn hình

TV là nơi hiển thị nội dung video và có thể xem trên tivi truyền thống, điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng. Địa điểm và thời gian không còn hạn chế. Người tiêu dùng mong muốn nội dung được điều chỉnh theo yêu cầu của họ và hình thức, định dạng sẽ quyết định mức độ tham gia của họ. Theo YouTube, Việt Nam là một trong 10 thị trường xem video hàng đầu trên thế giới. Do đó, chúng ta cần tạo được sự giao tiếp cùng với các chiến lược truyền thông để tiếp cận đối tượng mục tiêu vào đúng thời điểm, đúng định dạng.

Theo YouTube, Việt Nam là một trong 10 thị trường xem video hàng đầu trên thế giới.

3.Truyền thông kỹ thuật số không còn mãi miễn phí

Người tiêu dùng Việt Nam được đánh giá là năng động trên các phương tiện truyền thông xã hội (Social media). Không giống như trong quá khứ, thời gian hiển thị miễn phí trên các phương tiện truyền thông xã hội đang giảm. Các công ty trong lĩnh vực này như Facebook đang hạn chế việc phát nội dung miễn phí và làm cho phạm vi tiếp cận tự nhiên (Organic reach) ngày càng thấp hơn. Các công ty nghĩ đến việc xây dựng sự tương tác thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, giờ đây họ phải nỗ lực đầu tư vào phương tiện truyền thông trả phí để tiếp cận với tất cả đối tượng mục tiêu của họ. Do đó, chúng ta cần phải chuẩn bị điều này, cùng với chi phí bỏ ra là phù hợp.

4. Thiết bị di động hiện nay trở nên gắn bó với cuộc sống của người tiêu dùng Việt Nam

Điện thoại di động giờ đây được sử dụng phổ biến ở khắp nơi. Đa phần mỗi người Việt Nam đều mang các thiết bị sẳn sàng kết nối internet mọi lúc mọi nơi. Không chỉ vậy, họ theo dõi thiết bị vào lúc thức dậy, cũng như lúc đi ngủ. Thị phần của smartphone đạt 60% ở Việt Nam, cùng với việc sẳn có internet giá rẻ, do đó dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng Việt Nam trên các phương tiện kỹ thuật số. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện các bước đo lường để tận dụng tiềm năng đầy đủ của phương tiện này nhằm tiếp cận khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của chúng ta.

5. Sự gia tăng của dữ liệu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có rất nhiều dữ liệu sẵn có cho chúng ta tìm hiểu. Digital cung cấp giao tiếp 1-1, do đó dữ liệu sẽ ngày càng rõ ràng và chi tiết hơn (nghĩa gốc: Data at an extremely granular level). Các nỗ lực này đang được thực hiện ở Việt Nam để nghiên cứu, cũng như hiểu được tất cả nguồn dữ liệu và để làm marketing hiệu quả hơn. Khả năng là vô hạn và chúng ta sẽ chỉ học được nếu chúng ta có trải nghiệm.

Theo MEC, vào năm 2016, các nhà marketing của Việt Nam đã tăng đầu tư cho phương tiện trên Digital lên khoảng 35% và hiện có khoảng 15% trên tổng số đầu tư truyền thông ở Việt Nam là về phương tiện trên Digital. Ở loạt bài báo trong những năm tới, chúng tôi sẽ tập trung vào từng xu hướng và gửi đến các bạn những cập nhật và case study của các công ty đã áp dụng những xu hướng này và tối đa hoá lợi ích kinh doanh. Chúng ta sẽ thấy năm 2017 là năm mà kỹ thuật số sẽ thực sự tạo được dấu ấn trên phương tiện truyền thông Việt Nam – có lẽ đây là năm quan trọng nhất đối với ngành kỹ thuật số!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here