Giải pháp nào cho vấn nạn vi phạm bản quyền truyền hình ở Việt Nam?

0
531

Vi phạm bản quyền là vấn đề mang tính thách thức ở Việt Nam, dù vậy, các nhà làm truyền hình vẫn có thể kiếm được nguồn thu nhập đáng kể từ quảng cáo với những khoản đầu tư công nghệ đúng đắn“, Ben Willee, Media Director của agency Spinach cho biết.

Khi những vụ vi phạm bản quyền ngày càng tăng, rạp chiếu phim và đài truyền hình liên tục bị các trang “web bẩn” lấy đi một lượng khách hàng đông đảo. Các kênh truyền hình Việt Nam đang phải đối mặt với một cuộc chiến không khoan nhượng nhằm duy trì doanh thu và mở rộng thị phần.

Ước tính có 200 trang web hoạt động tại Việt Nam cho phép người tiêu dùng truy cập không giới hạn mọi thứ từ các show truyền hình địa phương cho đến những bộ phim bom tấn Hollywood. Mặc dù gần một nửa số trang này vi phạm bản quyền và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng, nhưng nỗ lực chống lại vấn nạn này vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, vẫn còn hi vọng cho các nhà đài dù điều này đòi hỏi sự nỗ lực, cần mẩn
và phải có sự đầu tư. Giải pháp đó chính là hướng tới việc ứng dụng công nghệ programmatic vào quảng cáo.

Gần đây, tôi có gặp một số giám đốc điều hành của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tại Melbourne. Họ chia sẻ rằng gần 80% doanh thu của họ đến từ các cơ quan truyền thông, những công ty có cổ phần nước ngoài này đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ programmatic ở các thị trường châu Á khác. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc đầu tư này không đáng kể.

Nghiên cứu của Magna Global cho biết Việt Nam là một trong những thị trường kém phát triển nhất ở Châu Á bên cạnh Philippines, Thái Lan và Indonesia về việc ứng dụng programmatic vào quảng cáo. Số liệu của Magna Global ước tính rằng chỉ có 4 triệu USD từ quảng cáo trên các nền tảng digital được mua bán thông qua kênh truyền thông tự động tại Việt Nam vào năm 2015 (600 triệu USD tại Úc). Tuy nhiên, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 33 triệu USD vào năm 2019.

Với tiềm năng này, đây là cơ hội rõ ràng để các đài truyền hình Việt Nam đối phó với những hành vi “trộm cắp” bằng cách kiếm doanh thu thông qua programmatic. Cách hiệu quả nhất để đảm bảo điều này là khởi chạy các chương trình một ngày hoặc vài giờ trước khi phát sóng trên các ứng dụng và dịch vụ streaming, đồng thời kích hoạt công nghệ programmatic trên các dịch vụ hiển thị nội dung. Điều này sẽ cho phép các nhà đài kiếm tiền từ nội dung trực tuyến trước khi những “kẻ trộm cắp” tìm đến, do đó họ sẽ vẫn duy trì được doanh thu. Việc thực hiện khá đơn giản, bạn có thể có thể ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền bằng cách hiển thị các nội dung miễn phí, từ đó đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng. Người truy cập thường không tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm vì thông tin cá nhân của họ có thể bị xâm nhập như nhiều trang web bẩn đã từng làm.

Các công ty Adtech như SpotX của Mỹ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng programmatic tại Việt Nam. SpotX đã hợp tác với BHD để phát triển kinh doanh các chương trình Việt Nam, đồng thời giúp các nhà quảng cáo và đại diện mua dữ liệu trên khắp các danh mục của BHD hoặc mua trực tiếp một cách tự động, cho phép BHD quản lí quảng cáo thông qua các đối tác phân phối, nền tảng dữ liệu và ứng dụng từ một nền tảng dữ liệu duy nhất, thu lợi nhuận từ các khán giả Việt Nam trên khắp thế giới.

Theo quan điểm của tôi, các nhà đài trong khu vực có hai lựa chọn: đầu tư vào công nghệ, điều mà cho phép họ giao dịch, mua bán một cách tự động hoặc tạo điều kiện cho những “kẻ cắp” tung hoành. Nên nhớ, càng để lâu thì càng khó bắt kịp.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here