Lối thoát nào dành cho Uber?

0
426

Các lãnh đạo cao cấp mới của Uber sẽ phải xoay xở để chống chịu mô hình kinh doanh chứa đầy yếu kém cơ bản của họ.

Tuy nhiên, Uber phải chấp nhận sự thật rằng họ đang gặp phải rất nhiều lỗ hổng căn bản đang lớn dần mỗi ngày trong mô hình kinh doanh của họ. Điểm mạnh lớn nhất của Uber chính là công nghệ. Trớ trêu thay, công nghệ cũng không phải là rào cản to lớn đối với những start-up trong ngành công nghiệp này. Uber hiện đang có rất nhiều đối thủ trên toàn cầu và ở nhiều thị trường, họ đang chiếm phần lớn thị phần.

Nếu Uber bằng một cách kì diệu nào đó giải quyết hết các vấn đề của mình, giá trị thực của họ cũng không thể nào tiến tới gần con số 70 tỷ USD để thật sự xứng đáng với danh hiệu “start-up giá trị nhất”.

Kalanick, CEO vừa mới từ chức của Uber viết rằng chính họ phải thay đổi hoàn toàn, trở thành “Uber 2.0” và thừa nhận rằng sự cải tổ về bản chất là điều cần thiết. Vậy Uber sẽ “lột xác” như thế nào?

“Chúng tôi cho rằng Uber đã tới bước đường cùng và họ không thể mắc sai lầm nữa.”- Ông Kapor, một nhà đầu tư ban đầu viết trong bức thư nói về bản chất “độc hại” của Uber, yêu cầu CEO Travis Kalanick hãy quay lại khi “thật sự quyết tâm cống hiến cho Uber 2.0”.

Cách tiếp cận ban đầu của Uber mang tính chất chạy nước rút thay vì đua một cuộc marathon thật dài. Sai lầm của Kalanick đến từ việc ông quá tự tin, cho rằng Uber có thể chiếm toàn bộ thị phần và đè bẹp các đối thủ của mình thông qua việc “đốt cháy” các khoản đầu tư. Và chính vì điều này, ông quyết định đặt tốc độ lên trên sự vững chãi trong quá trình phát triển Uber.

Cho đến bây giờ, Uber tin rằng chìa khóa để đạt đến thành công chính là nhờ cạnh tranh mức giá và họ tận dụng công nghệ cùng với dữ liệu khoa học để đạt được điều này. Nếu Uber có thế duy trì được điều này, cuộc chiến giữa họ và các đối thủ sẽ còn tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, không ai hoàn toàn nắm rõ số tiền Uber thu về (hay chịu lỗ) cho mỗi chuyến xe của họ.

Đối thủ lớn nhất của Uber tại Mỹ chính là Lyft. Công ty này đã rút ngắn khoảng cách giữa họ và Uber trong một vài khía cạnh rất quan trọng với số vốn đầu tư chỉ bằng một phần. Lyft nay đã có mặt ở phần lớn những thành phố có Uber và ở những đô thị lớn, dịch vụ của Lyft có giá thành và thời gian đón khách ngang với Uber. Thị phần của họ tăng từ 10% lên 25% kể từ tháng 6 2015 cho đến tháng 6 năm nay theo thông số đến từ TXN Solutions.

Uber vẫn nhỉnh hơn tại các thành phố ngoại ô và thị trấn nhỏ nhưng chỉ trong 4 tháng vừa qua, Lyft đã bổ sung thêm 150 thành phố vào danh sách hoạt động của mình. Cả hai công ty đều thu về phần lớn doanh thu từ các thị trường lớn, nơi duy nhất mà Uber may mắn không chịu lỗ trong mỗi chuyến đi.

Mặc cho việc thất thế ở Trung Quốc, Uber tiếp tục mạnh tay theo đuổi các thị trường quốc tế. Ngay cả khi thu về 3,8 tỷ USD, Uber vẫn chịu lỗ 708 triệu USD trong quý đầu của 2017, dấu hiệu của việc kinh doanh thiếu hiệu quả. Thứ duy nhất mà Uber có thể bám vào chính là nhu cầu di chuyển và đi lại đang tăng mạnh. Trong cùng khoảng thời gian phía trên, số lượng chuyến xe được đặt của Uber cao gấp 3 lần so với tổng số chuyến trong năm 2016. Ngay cả khi là công ty tai tiếng nhất ở Thung Lũng Silicon, nhu cầu của thị trường cùng với số tiền mặt 7,2 tỷ USD sẽ giúp Uber tiếp tục sống sót nhưng không thể nào đảm bảo cho con số đánh giá gần 70 tỷ USD đang được đặt lên họ.

Các công ty hàng tỷ USD như Google, Apple, Facebook và Amazon phát triển một cách bền vững nhờ công nghệ tiên tiến và cơ sở hạ tầng vượt trội. Vậy Uber có gì? Ngoài cái tên được xoay quanh bởi các scandal về phân biệt giới tính, Uber chỉ có trong tay một ứng dụng vốn độc đáo, nay đã bị hàng tá các công ty khác ăn theo.

Giải pháp duy nhất dành cho Uber chính là xe tự động lái. Bằng công nghệ xe ô tô tự lái, Uber không cần chi trả cho tài xế và nâng tính hiệu quả cũng như trải nghiệm người dùng trong mỗi chuyến đi. Đây cũng là một phương án triển vọng để giúp Uber vươn lên, không còn mắc kẹt trong cuộc đua dịch vụ chia sẻ xe không hồi kết nữa.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here