Làm thế nào để tạo một khởi nghiệp trong 9 bước? Mẹo và Công cụ

0
282

Từ doanh nghiệp một người cho đến các công ty công nghệ lớn nhất ở Thung lũng Silicon, định nghĩa về công ty khởi nghiệp vừa mơ hồ vừa rộng.

Lấy ví dụ về Netflix hoặc Amazon chẳng hạn, rất khó để phân loại các công ty này cùng loại với những người tạo trò chơi và ứng dụng di động làm việc từ không gian làm việc chung của họ. Chưa hết, hai loại công ty này đều là công ty khởi nghiệp (hay start-up).

Vậy điều gì định nghĩa một start-up?

Định nghĩa phổ biến nhất có thể là của Eric Ries, người tạo ra phương pháp Khởi nghiệp Tinh gọn :

“Khởi nghiệp là một công ty sáng tạo trẻ được thiết kế để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong những điều kiện rất không chắc chắn. » 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem chi tiết định nghĩa start up là gì. Chúng tôi sẽ nghiên cứu tất cả các đặc điểm để hiểu sự khác biệt giữa một công ty mới thành lập và một công ty. Hãy bắt đầu bằng cách trả lời câu hỏi quan trọng này:

Khởi nghiệp là gì?

Công ty khởi nghiệp là những công ty trẻ thường được thành lập để phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo, tiếp thị nó và làm cho nó trở nên hấp dẫn và không thể thay thế đối với khách hàng.

Các công ty này thường bắt đầu với chi phí cao và doanh thu hạn chế, đó là lý do tại sao họ tìm kiếm vốn từ nhiều nguồn khác nhau (quỹ đầu tư, Thiên thần kinh doanh, v.v.) khi họ không được tự tài trợ bởi đội ngũ sáng lập.

Thuật ngữ khởi nghiệp bao gồm một thực tế phức tạp hơn là một sáng tạo kinh doanh đơn giản: sáng tạo, khởi nghiệp nhằm mục đích khắc phục những thiếu sót của các dịch vụ hoặc sản phẩm hiện có hoặc tạo ra các danh mục hoàn toàn mới. Điều này không có nghĩa là người sáng lập có khả năng bẩm sinh hoặc là một phần của tầng lớp ưu tú có tay nghề cao. Nó phải có một liên lạc kỹ thuật, nghệ thuật hoặc trí tuệ để tạo sự khác biệt với các công ty đã có mặt trên thị trường.

Đặc điểm chung của các công ty khởi nghiệp là gì?

Ngay cả khi nó bắt đầu rất nhỏ, thì công ty khởi nghiệp đó đã nghĩ lớn ngay từ đầu. Dưới đây là các điều kiện để được phân loại trong số các công ty khởi nghiệp:

 • Công nghệ và đổi mới : Các công ty khởi nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp công nghệ khác để tạo lợi thế cạnh tranh. Họ khác với các công ty khác: công ty khởi nghiệp không sao chép một sản phẩm hoặc dịch vụ đã có mặt rộng rãi trên thị trường, họ đổi mới và cung cấp một sản phẩm được thiết kế để thay đổi cuộc sống của người dùng.
 • Tăng trưởng : khởi nghiệp hướng đến tăng trưởng phi thường và nhanh chóng
 • Khả năng mở rộng : một công ty khởi nghiệp xây dựng một mô hình kinh doanh có thể mở rộng và lặp lại
 • Tuổi : như tên gọi của nó (“doanh nghiệp khởi nghiệp”), công ty khởi nghiệp còn khá trẻ và trung bình sẽ ngừng hoạt động sau 5 năm. Cuối cùng, công ty khởi nghiệp hoặc trở thành một công ty truyền thống hoặc biến mất do thiếu tiền mặt hoặc bị một công ty lớn hơn mua lại.
 • Rủi ro : Sự không chắc chắn hiện diện trong suốt quá trình khởi nghiệp và là một phần không thể thiếu để giúp họ thành công.

Thế nào là “kỳ lân” và “quốc gia khởi nghiệp”?

Trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, thuật ngữ “kỳ lân” dùng để chỉ bất kỳ công ty khởi nghiệp nào đạt mức định giá hàng tỷ đô la. Tất cả các kỳ lân đều có đặc điểm chung, cụ thể là:

–   Đổi mới : tất cả các kỳ lân đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng (Uber, Airbnb, Snapchat, v.v.)

–   Công nghệ cao : một xu hướng khác phổ biến đối với kỳ lân, họ phát triển trong lĩnh vực công nghệ mới

–   BtoC : hầu hết các kỳ lân đều hướng đến người tiêu dùng, mục tiêu của họ là làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho khách hàng và phù hợp với cuộc sống hàng ngày của họ.

–   Sở hữu tư nhân : kỳ lân thường là những công ty khởi nghiệp tư nhân tăng giá trị khi một tập đoàn đầu tư vào doanh nghiệp.

Thuật ngữ quốc gia khởi nghiệp đã được E.Macron phổ biến trong bài phát biểu của ông vào ngày 17 tháng 9 năm 2019. Trong số các mục tiêu của kế hoạch này là tạo ra 25 kỳ lân vào năm 2025 và Công nghệ Pháp nổi tiếng nhằm đưa Pháp trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn nhất trên thế giới về khởi nghiệp.

 

Cách khởi nghiệp trong 9 bước

Như với bất kỳ sáng tạo kinh doanh nào, cần có thời gian, công sức và tất nhiên là cả vốn để khởi động một công ty khởi nghiệp và đưa ý tưởng của nó ra khỏi mặt đất.

Bất kể lĩnh vực nào (foodtech, cleantech, fintech, edtech, biotech, digital, v.v.), đây là 9 bước phổ biến để thành lập một công ty khởi nghiệp.

 • Đề xuất một ý tưởng sáng tạo;
 • Tiến hành nghiên cứu thị trường và theo dõi sự cạnh tranh;
 • Thiết lập các chỉ số hiệu suất chính (KPIs);
 • Kiểm tra và học hỏi;
 • Xác định mô hình kinh doanh;
 • Viết kế hoạch kinh doanh;
 • Bảo đảm kinh phí;
 • Xây dựng kế hoạch tiếp thị;
 • Chọn một tình trạng pháp lý.

Đề xuất ý tưởng khởi nghiệp

Tất cả đều bắt đầu từ một ý tưởng, đó là nguyên tắc của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Để nảy ra một ý tưởng khởi nghiệp hoàn hảo, hãy bắt đầu bằng việc phân tích vấn đề của mọi người là gì và nghĩ cách giải quyết chúng. Bạn không nhất thiết phải tìm kiếm một khái niệm hoàn toàn độc đáo, mà là một cách sáng tạo để bổ sung cho dịch vụ hiện có.

Ví dụ: việc tạo ra dịch vụ giao đồ ăn sẵn như Deliveroo mang đến cho các nhà hàng đối tác khả năng hiển thị tốt hơn và khách hàng dễ dàng tiếp cận với vô số loại ẩm thực .

Nghiên cứu thị trường và theo dõi sự cạnh tranh

Bước tiếp theo trong quá trình thành lập một công ty khởi nghiệp là phân tích thị trường. Ước tính giá trị thị trường và xác định đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn. Để làm điều này, hãy kiểm tra xem sản phẩm hoặc dịch vụ dự kiến ​​đã tồn tại chưa và nó có thể khác với sản phẩm của bạn như thế nào.

Phân tích đối thủ cạnh tranh gần và xa, nghiên cứu thông tin tài chính quan trọng của đối thủ cạnh tranh và kiểm tra giá mà họ tính trên thị trường.

Theo dõi đối thủ cạnh tranh rất hữu ích vì nhiều lý do, điều thú vị nhất đối với bạn là: đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã phải đối mặt với một số thách thức mà bạn hiện đang đối mặt. Bằng cách theo dõi các đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tìm thấy lối tắt dẫn đến thành công.

Thiết lập các chỉ số hiệu suất chính (KPI)

Thật khó để đo lường sự thành công của một công ty khởi nghiệp mà không xác định một vài chỉ số hiệu suất chính. Với tư cách là người sáng lập, bạn sẽ tập trung vào các KPI ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển của công ty khởi nghiệp và bạn sẽ dành nguồn lực của mình cho các lĩnh vực này.

Kiểm tra và học hỏi

Để xác minh rằng ý tưởng của bạn có phù hợp với nhu cầu thực tế hay không, bạn phải tạo một nguyên mẫu mà bạn sẽ trình bày trước một nhóm khách hàng. Bạn sẽ yêu cầu họ điều chỉnh đề nghị của bạn. Dữ liệu được thu thập này trước tiên sẽ cho phép bạn biết có nên theo đuổi ý tưởng này hay không.

Quá trình xác thực có thể được hoàn thiện bằng bằng chứng về khái niệm (PoC) hoặc MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu).

Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn là gì?

Được phổ biến bởi doanh nhân người Mỹ Éric Ries, Khởi nghiệp tinh gọn là một cách tiếp cận để tạo ra các công ty khởi nghiệp dựa trên niềm tin rằng các doanh nhân nên điều tra, thử nghiệm, thử nghiệm và lặp lại khi họ phát triển sản phẩm.

Phương pháp Khởi nghiệp tinh gọn dựa trên Học tập đã xác thực (tính hợp lệ của các khái niệm), thiết kế lặp lại và thử nghiệm khoa học, với mục đích xác minh tính khả thi của một dự án.

Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng các nguyên tắc của Khởi nghiệp tinh gọn đảm bảo rằng các doanh nhân phát triển sản phẩm mà khách hàng thực sự muốn, thay vì cố gắng xây dựng doanh nghiệp dựa trên những ý tưởng chưa được thử nghiệm.

Xác định mô hình kinh doanh

Bây giờ bạn đã biết USP (Đề xuất bán hàng duy nhất) của mình là gì, điều này giải thích lý do tại sao khách hàng nên mua sản phẩm/dịch vụ của bạn chứ không phải sản phẩm/dịch vụ khác. Bây giờ, hãy chuyển sang giai đoạn chuẩn bị mô hình kinh doanh: sử dụng mẫu có sẵn, chẳng hạn như Khung mô hình kinh doanh, bao gồm các thông tin sau:

 • Phân khúc khách hàng;
 • Đề xuất giá trị;
 • Kênh tiếp thị;
 • Mối quan hệ khách hàng;
 • Những nguồn doanh thu;
 • Các nguồn lực chính;
 • Các hoạt động chính;
 • Quan hệ đối tác chính;
 • Cơ cấu chi phí.

Viết kế hoạch kinh doanh

Dựa trên mô hình kinh doanh trên canvas của bạn, bây giờ bạn phải xây dựng kế hoạch kinh doanh của mình để làm rõ tất cả các khía cạnh đã nêu trước đó. Ngoài ra, đây là thời điểm để đánh giá khả năng sinh lợi trong tương lai của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn xác định nhu cầu tài chính của mình và tạo ra lợi tức đầu tư nhanh chóng.

Bảo đảm kinh phí

Chi phí khởi nghiệp khác nhau đối với mỗi công ty. Tuy nhiên, bất kể chi phí của bạn là bao nhiêu, bạn có thể sẽ cần gây quỹ để bắt đầu. Để tìm hiểu cách tài trợ cho việc khởi nghiệp của mình, bạn có thể gọi:

 • Tiền cá nhân của bạn, khoản vay từ bạn bè, gia đình;
 • Gọi vốn cộng đồng;
 • Gây quỹ từ những nhà đầu tư được gọi là “Thiên thần kinh doanh”;
 • Các khoản vay ngân hàng thông thường;
 • Viện trợ từ ngân hàng đầu tư công (BPI Pháp);
 • công ty đầu tư mạo hiểm;
 • Quỹ đầu tư.

Phát triển một kế hoạch tiếp thị

Mọi công ty mới thành lập đều phải dành thời gian và tiền bạc cho kế hoạch tiếp thị . Đây là một khoản chi phí đáng kể sẽ giúp bạn:

 • Thiết lập bộ nhận diện thương hiệu;
 • Tạo mối quan hệ và lòng trung thành của khách hàng;
 • Tăng khả năng hiển thị của bạn, để thu hút khách hàng mới;
 • Củng cố danh tiếng của start-up;
 • Tham gia vườn ươm khởi nghiệp.

Để làm điều này, bạn nên kích hoạt một số đòn bẩy sau:

 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút khách hàng;
 • Cung cấp phần thưởng hoặc mẫu miễn phí để xây dựng nhận thức về thương hiệu;
 • Tài trợ các sự kiện để thúc đẩy khởi nghiệp cho cộng đồng địa phương.

Chọn tình trạng pháp lý

Đăng ký là bước cuối cùng trong quá trình thành lập một công ty khởi nghiệp. Đảm bảo ở giai đoạn này giải quyết tất cả các vấn đề pháp lý: lựa chọn trạng thái, lấy mã số thuế, tạo tài khoản ngân hàng chuyên nghiệp, đăng ký nhãn hiệu, tạo hợp đồng sẽ được sử dụng với khách hàng, v.v.

Vòng đời của một công ty khởi nghiệp thường bao gồm các giai đoạn sau:

– Ý tưởng : dự án đang ở giai đoạn ý tưởng, nhà khởi nghiệp bắt đầu xây dựng dự án (thông qua các bước đã trình bày ở trên)

– Khởi nghiệp : gây quỹ, tạo nguyên mẫu và có thể tuyển dụng

– Priming : khởi động được đưa ra và cấu trúc hoạt động đầy đủ

– Mở rộng quy mô : tăng tốc tăng trưởng, lợi nhuận được thiết lập

– Mở rộng : IPO, gây quỹ bổ sung, nguồn lực được tăng gấp 10 lần và công ty khởi nghiệp duy trì khả năng tồn tại của mình bằng cách chuyển đổi thành một công ty truyền thống

Bí quyết khởi nghiệp thành công

Đa tài, người sáng lập một công ty khởi nghiệp phải có khả năng tạo ra tầm nhìn tổng thể về doanh nghiệp của mình, gây quỹ để phát triển và phát triển mối quan hệ tích cực với các bên liên quan.

Để quản lý thành công tất cả các nhiệm vụ này, doanh nhân phải có một số kỹ năng, đây là một số kỹ năng:

kỹ năng kế toán

Những thách thức về tài chính của các công ty khởi nghiệp là rất nhiều, đó là lý do tại sao những người tạo ra các công ty khởi nghiệp phải có các kỹ năng cơ bản về kế toán để có thể nhận được nguồn tài chính bên ngoài, sau đó quản lý ngân sách nội bộ.

Họ phải nắm vững các khái niệm về định giá và dòng tiền. Khi công ty khởi nghiệp phát triển (hoặc đôi khi ngay từ thời điểm thành lập), doanh nhân thường thuê một chuyên gia (công ty kế toán) để quản lý tất cả các khía cạnh tài chính này.

Kỹ năng kinh doanh

Nắm vững các kỹ thuật bán hàng là cần thiết để đảm bảo sự thành công của một công ty mới thành lập và sự phát triển liên tục của nó. Không giống như một công ty truyền thống, bộ phận thương mại của công ty khởi nghiệp tạo ra lòng trung thành của khách hàng với sản phẩm của mình bằng cách hiểu nhu cầu và thiết lập mối quan hệ bền chặt.

kỹ năng quản lý nhóm

Một start-up khó thành công nếu không có một đội ngũ tốt. Xây dựng một nhóm thành công cần có thời gian và sự kiên nhẫn, cũng như khả năng lãnh đạo . Người sáng lập công ty khởi nghiệp phải đảm bảo rằng nhóm của anh ấy thực sự có cùng bước sóng và chia sẻ các giá trị của anh ấy. Do đó, nhà lãnh đạo nói chung vừa có lòng trắc ẩn vừa có tính đòi hỏi cao và có mục tiêu phát triển các mối quan hệ bền chặt.

Kĩ năng công nghệ

Có kỹ năng kỹ thuật là một chìa khóa khác để khởi nghiệp thành công. Đặc biệt là khi sản phẩm đang trong giai đoạn thiết kế.

Vì ý tưởng cơ bản của một công ty khởi nghiệp là phát triển một ý tưởng độc đáo, nên những người sáng tạo đơn giản là không thể thuê ngoài phần kỹ thuật.

Kỹ năng giao tiếp và quản lý

Phát triển kỹ năng giao tiếp mang lại lợi ích to lớn cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Các chuyên gia truyền thông có thể thúc đẩy các nhóm của họ hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả và nhanh chóng hơn. Những người sáng lập khởi nghiệp phải có khả năng gửi một thông điệp rõ ràng. Họ cũng phải biết cách ủy thác công việc và quản lý công việc của một nhóm .

Công cụ quản lý dự án cho startup

Bây giờ bạn đã biết khởi nghiệp là gì, cần có những kỹ năng gì và đặc điểm cơ bản của nó là gì, bạn cần sắp xếp tất cả những điều này theo thứ tự. Bạn có thể cần một công cụ giúp bạn tổ chức tất cả các nhiệm vụ, lập chiến lược và chia sẻ tất cả thông tin đó với nhóm của mình.

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ TỜ RƠI DU LỊCH ẤN TƯỢNG THU HÚT KHÁCH HÀNG

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here