” Influencer ảo ” đang xâm chiếm Mạng xã hội?

0
1040

 Influencer là một xu hướng marketing thông qua những người có tầm ảnh hưởng truyền tải thông điệp đến công chúng mục tiêu. Thời đại công nghệ số, cái gì cũng có thể biến thành nhân tạo. Influencer ảo ra đời – những người mẫu được tạo nên bởi công nghệ và máy móc. Nhóm này đang dần thu hút được sự chú ý và trở nên nổi tiếng, đặc biệt là trên Instagram.

Influencer ảo nhưng sự nổi tiếng lại là thật

Mạng xã hội là với con người kết nối và tương tác với nhau. Nhưng mọi thứ có chăng dần đi sai hướng vì người dùng ngày càng chỉ thích xem và tương tác với các nội dung họ thích. Influencer ảo, những công cụ được tạo ra từ những mã code lại thu hút và nổi tiếng nhanh chóng đến bất ngờ, không thua kém gì một Influencer thật. Cho dù khán giả biết Influencer ảo không tồn tại, họ cũng chẳng quan tâm đến điều này. 

Những Influencer ảo như trong bức hình trên có thể ở nhiều hình thức khác nhau – họ có thể là những nhân vật được làm giống thật tới mức bình thường khó có thể nhận ra, hay đơn giản chỉ là một nhân vật hoạt hình hoặc được thiết kế như một nhân vật trong trò chơi The Sim với ngoại hình chẳng giống ai. Thế nhưng tất cả họ đều có chung một đặc điểm là thu hút được sự chú ý lớn từ mọi người và thực sự nổi tiếng.

Xem thêm: So sánh người ảnh hưởng ảo và thật? Ai chiếm ưu thế?

Influencer ảo: Có tiềm năng không?

HypeAuditor – một nền tảng đo lường mạng xã hội đã nghiên cứu và chỉ ra kết quả như trên.

influencer mang xa hoi

Cũng trong báo cáo này, HypeAuditor đã chỉ ra rằng Influencer ảo sở hữu lượng tương tác cao gấp 3 lần so với Influencer thông thường. Điều này có nghĩa là khán giả thích tương tác với những nội dung của Influencer ảo nhiều hơn. Điều này chẳng phải là quá có lợi cho các Content Creator thỏa sức bung lụa hay sao. Nếu xu hướng này vẫn còn tiếp tục tăng trong tương lai thì nhóm nhân vật này sẽ dần được nhiều thương hiệu “chọn mặt gửi vàng” bởi lẽ Influencer ảo không cần trả tiền, không thiên vị, luôn luôn sẵn sàng đăng bài và quan trọng nhất: Rất nổi tiếng

Khảo sát cũng chỉ ra thêm về đối tượng khán giả mục tiêu của Influecer ảo. Đó là những người dùng thuộc nhóm đối tượng trẻ trong độ tuổi 18 – 24 và giới tính nữ có xu hướng tương tác nhiều với các Influencer ảo. Quá tuyệt vời cho các nhãn hiệu vì đây là nhóm đối tượng đang nắm giữ cu hướng thị trường và hành vi tiêu dùng hay sao. 

Điểm danh những “người ảnh hưởng ảo” hiện nay

Influencer ảo hàng đầu hiện nay là lilmiquela với 1,7 triệu người theo dõi, theo sau là noonooouri – Influencer được tạo hình từ cảm hứng búp bê Bratz với 332 nghìn người theo dõi. Một vài Influencer ảo tiêu biểu khác là imma (159 nghìn người theo dõi) và Shudu (193 nghìn người theo dõi)

influencer ảo

Hầu hết phần giới thiệu trang Instagram của các Influencer này đều đề cập đến việc họ là những nhân vật ảo hoặc là sản phẩm của công nghệ số thế nhưng do xu thế này đang ngày càng phát triển. Liệu sẽ có những Influencer ảo sau này tìm cách đánh lừa rằng họ là người thật hay không? Liệu có cần thiết lập ra những quy định về những thông tin tương tự liên quan đến việc này? 

Ngay tại bây giờ, vẫn có một số hạn chế trong việc sử dụng nhân vật ảo bởi lẽ xây dựng một nhân vật 3D để trông giống thật nhất thì cực kỳ tốn kém – thậm chí trong một vào trường hợp nó còn tốn kém hơn cả việc sử dụng người thật. Tuy nhiên khi công nghệ ngày một phát triển hơn thì chi phí này cũng sẽ được giảm bớt, nhờ vậy sẽ mở ra thêm những cơ hội mới cho doanh nghiệp tận dụng.

Kết luận 

Influencer ảo càng nổi tiếng, các nhãn hàng càng được lợi. Tuy nhiên yếu tố ảo liệu có gây lên làn sóng phản đối về các ứng xử hay những gì họ đem lại cho công chúng đều không phải sự thật, khiến một bộ phận xã hội sống lệch hướng. Bản thân HypeAuditor cũng nhận định rằng yếu tố mới lạ là thứ đã khiến cho Influencer ảo thu hút mọi người. Và nghi vấn đặt ra “Có thể sớm muộn thôi thì khán giả sẽ “chán” và rời đi khi những nhân vật này trở nên quen thuộc”. Những nhận định này liệu có thực sự chính xác? Tất cả vẫn đang là một vấn đề tranh cãi và chưa có câu trả lời.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here