INFLUENCER ”ẢO” THỜI ĐẠI 4.0 – TREND HAY CHIẾN LƯỢC MARKETING

0
1157

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ thần tượng những người không có thật?

Hay hứng thú theo dõi tài khoản Instagram của một “con người” chỉ xuất hiện trên máy tính?

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện nay, những điều trên đã trở thành sự thật và rất có khả năng trở thành xu hướng. Influencer “ảo” hoàn toàn có được sức ảnh hưởng riêng và hợp tác với nhãn hàng như một Influencer thực thụ. Nhưng liệu CGI Influencer chỉ là cơn sốt trong thời gian ngắn hay sẽ là “quân bài chiến lược” cho các thương hiệu trong tương lai?

Sự xuất hiện của CGI trong thời đại 4.0

CGI (computer-generated imagery) Influencer là những người ảnh hưởng dưới dạng mô phỏng, được tạo ra từ các nhà thiết kế và lập trình viên. Tất cả những nội dung CGI đăng tải đều được một team social quản lý.

 

Nhưng dường như việc “có thật” hay “không có thật” không phải là yếu tố ảnh hưởng đến sự nổi tiếng của CGI. Họ vẫn cập nhật những hoạt động mang tính đời sống không khác gì Influencer thật, có người hâm mộ và cá tính riêng. Hơn ai hết, đội ngũ “phía sau” CGI hiểu được rằng, luôn có những người tò mò vào theo dõi cuộc sống của CGI, lượng follower này xoay quanh những câu hỏi: “CGI trông như thế nào? Họ đang làm gì? Họ đang đi đâu? Sao CGI có thể giống những người thật như vậy?”. Và chính sự tò mò là yếu tố khiến người dùng thường xuyên theo dõi profile của CGI. Để duy trì sự quan tâm này, những người sáng tạo đã xây dựng nên những tính cách đặc biệt cho CGI, lồng ghép cả những yếu tố về chính trị và xã hội mà họ ủng hộ.

Dấu ấn đáng kể nhất của thế giới CGI chính là sự xuất hiện của Lilmiquela – một hot Instagram với vai trò như một người mẫu và nhạc sĩ CGI nổi tiếng người Mỹ-Brazil. Tài khoản của cô cập nhật lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2016. Đến nay, cô có hơn 1,5 triệu người theo dõi và thường xuyên đăng tải những bức ảnh thời trang sành điệu. Đầu 2018, cô nhận lời mời hợp tác với nhãn hàng Prada và tham dự show thời trang mùa thu 2018. Từ đó, ngày càng nhiều thương hiệu thời trang và truyền thông bị cuốn hút bởi Lilmiquela.


Sau Lilmiquela, không ít CGI Influencer bắt đầu xuất hiện, thu hút sự quan tâm của thế giới và tất nhiên, của cả nhãn hàng. Shudu Gram – siêu mẫu ảo đầu tiên trên thế giới được tạo bởi nhà nhiếp ảnh thời trang Cameron-James Wilson, cũng nhận được sự ủng hộ của Tyra Banks, xuất hiện trên Instagram của hãng mỹ phẩm Fenty Beauty và hợp tác với Oscar de la Renta.

 

Dù “ảo” nhưng họ không dừng lại ở những bức hình, bởi CGI có những quan điểm riêng về xã hội, văn hoá. Họ đăng tải nội dung đều đặn, tương tác với mỗi bình luận, cảm ơn những lời khen và thậm chí còn chia sẻ các bí quyết trang điểm. Mọi công việc của CGI giống một Influencer trên mạng xã hội thật sự.

 

Influencer “thật” và Influencer “ảo” – Ai lợi thế hơn ai?


CGI Influencer có nhiều lợi thế mà người thật không thể có. Khác biệt lớn nhất là họ có thể tạo ra bất cứ thứ gì từ phần mềm máy tính còn Influencer thật phải “vật lộn” với những hạn chế đời thực để tạo ra một ngoại hình, một cuộc sống để truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm cho fan cũng như thu hút nhãn hàng. CGI Influencer có thể nói chuyện và đăng tải nội dung bằng bất kỳ ngôn ngữ nào hay đi du lịch khắp thế giới một cách nhanh chóng. Chỉ với vài cú click chuột, thật dễ dàng để biến CGI Influencer trở nên phù hợp với bất kỳ nền văn hóa nào hoặc đối tượng khán giả hướng đến. Không chỉ có vậy, fan của CGI Influencer thường là những người đam mê thời trang, cái họ quan tâm không phải scandal hay chuyện đời tư phức tạp, họ chỉ hứng thú với việc hôm nay Influencer mặc gì và truyền cảm hứng gì cho họ.

Thế nhưng bên cạnh ưu điểm, CGI Influencer cũng có rất nhiều mặt hạn chế. Liệu bạn có thể tin tưởng 100% vào ý kiến của một người không tồn tại? Hoặc với những sản phẩm thời trang, những câu hỏi như cảm nhận chất vải như thế nào, đường may ra sao thì CGI Influencer hoàn toàn không thể nói cho bạn biết.

 

Sự gia tăng về số lượng của CGI Influencer là có thật và nó ảnh hưởng tới nhiều nhóm Influencer khác. Tuy nhiên, việc Influencer “thật” cần làm lúc này không phải lo lắng mà hãy tìm cách làm mới bản thân mình. Sức sáng tạo không giới hạn luôn là sợi dây vững chắc kết nối với fan và thu hút khách hàng.


Công nghệ phát triển chắc chắn sẽ thay đổi cách con người tương tác với Influencer ảo, nhưng chỉ có thời gian mới chứng minh được liệu sự hứng thú có tồn tại lâu dài hay không. Còn bạn thì sao? Bạn có nghĩ rằng influencer “ảo” sẽ thay thế influencer “thật” không? Liệu bạn có tin tưởng lời nhận xét của một người ảo về sản phẩm bạn muốn mua?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here