Hoàng Quân – Nhạc trưởng Content: “Đi dạy một ngày đàng, học được một sàng khôn!”

0
586

Làm nghề đã khó, dạy nghề còn khó hơn đặc biệt là nghề làm Content marketing. Nhưng chắc chắn, công việc này sẽ có rất nhiều điều thú vị bởi người học không đơn giản chỉ cần kiến thức, kĩ năng mà hơn hết cần được truyền cảm hứng làm việc.

Anh Hoàng Quân có nhiều biệt danh “nhạc trưởng nội dung”, “phù thủy nội dung”… Người ta cũng nhắc đến anh với nhiều vai trò khác nhau nhưng trong đó anh nổi danh là một huấn luyện viên Content marketing được nhiều bạn trẻ theo học và yêu mến. Anh Quân từng đùa vui rằng: “Mình sinh ngày 19/11 nên có lẽ vì vậy mà mình có chút duyên với nghề chia sẻ kiến thức. Năm nào mấy bạn học viên cũng tặng mình rất nhiều lời chúc và chia sẻ ý nghĩa trong sổ. Cái nào cũng tình cảm chan chứa. Mấy năm đi dạy, mình lại được học nhiều hơn”. MIN đã có buổi trò chuyện với anh Hoàng Quân để biết thêm về công việc thú vị này.

“Tôi cũng từng không biết học ở đâu”

MIN: Tôi được biết, anh là một trong những Senior Copywriter đầu tiên trong mảng quảng cáo Digital tại Việt Nam. Anh cũng từng làm việc qua nhiều vị trí liên quan đến sáng tạo nội dung quảng cáo như Phóng viên, PR Editor, Nhạc sĩ, Copywriter. Anh có thể chia sẻ mối duyên nào đưa anh đến với việc trở thành một giảng viên/huấn luyện viên chuyên về Content marketing?

Xin chào bạn! Câu hỏi của bạn khá thú vị đấy, vì thực ra nó giúp mình nhận ra một điều là khi mới bắt đầu đi chia sẻ và giảng dạy, hình như mình không thực sự có một lý do cụ thể nào cả. Tất cả bắt đầu từ một lời đề nghị của bạn Nguyễn Văn Phương – CEO của Học viên Sage vào một buổi trưa mùa hè tháng 5-2014.

Chúng tôi gặp nhau và nói về ước mơ tạo ra một thế hệ những người làm Marketing và làm Content thế hệ mới chuẩn hơn, chỉnh hơn. Tôi hiểu tham vọng đó của Phương vì bạn biết không, thời tôi mới bắt đầu đi làm, tôi cũng muốn học nhưng không biết học ở đâu.

Tôi cho rằng mình đã vô cùng may mắn khi được tham gia vào giai đoạn đầu của thời đại Digital Marketing tại Việt Nam. Tôi được làm việc với nhiều thương hiệu và tập đoàn quốc tế lớn nhất, được là một phần trong một môi trường qui củ, chuyên nghiệp, cởi mở và vô cùng hỗ trợ cho việc học tập như Ogilvy. Tôi có những người sếp vô cùng tài năng và nhiệt tình chỉ bảo tôi. Họ đã cho phép tôi tự do phát triển tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm từ báo chí đến âm nhạc, kinh doanh spa vào công việc…

Vậy nên, sau hơn 5 năm làm việc tại OgilvyOne và 3 năm chiến đấu tại DigiPencil MVV, trong tôi nảy sinh một mơ ước là có thể chia sẻ lại những thứ mình đã học được từ môi trường quốc tế đó, kết hợp với kinh nghiệm thực chiến với các thương hiệu trong nước khác, cho các bạn trẻ khác.

Tôi đã may mắn được gieo những mầm hạt rất tốt và tôi cũng mong muốn làm điều tương tự cho các bạn trẻ khác, tôi nghĩ vậy!

“Để theo nghề Content lâu dài cần tình yêu và thái độ nghiêm túc”

MIN: Đã từng huấn luyện nhiều học viên về content marketing học viên của anh chắc hẳn có nhiều bạn trẻ. Anh nhận định thế nào về chất lượng nhân sự trẻ trong ngành Content Marketing thời gian gần đây ạ?

Content là một nghề HOT, tôi có thể khẳng định với bạn như vậy. Nguồn Cung đang thấp hơn nhu cầu rất nhiều. Chính vì vậy mà chất lượng của nhân sự trong mảng nội dung cũng rất bất ổn. Người có năng khiếu thì thiếu kiến thức chuyên môn và quy trình. Người có kinh nghiệm thì hổng chân. Tôi cho rằng nếu các bạn được trang bị kiến thức tốt hơn, thì các bạn sẽ có thể nhanh chóng làm chủ công việc, phát triển nhanh hơn rất nhiều.

MIN: Theo anh, các bạn trẻ cần phải làm gì để có thể theo nghề lâu dài mà không nản bởi nghề này luôn cần phải mới mẻ, sáng tạo mỗi ngày?

Để theo nghề lâu dài, tôi nghĩ đơn giản các bạn chỉ cần 2 thứ:

Đầu tiên là xác định tình yêu đối với công việc này. Liệu đó có phải là thứ mà bạn muốn làm lâu dài không? Hay bạn đang chỉ theo đuổi xu hướng, một công việc thời thượng, lương cao. Động lực để bạn làm công việc này là gì?

Thứ 2 là xác định một thái độ đúng với nghề. Cụ thể đó sẽ là định hướng phát triển và mục đích cho tương lai, kế hoạch và ước mơ trong nghề. Thái độ đúng sẽ giúp bạn tìm được những thông tin và kiến thức giá trị, làm giàu cho bản thân, tìm được người hướng dẫn tốt.

Còn muốn bản thân trở nên sáng tạo hơn, thì phải hiểu rằng sáng tạo không chỉ là những ý tưởng mà còn là một lối sống, lối nghĩ và hành động. Mà mấy cái này thì phải học.

MIN: Anh nhận thấy các bạn làm trong ngành Truyền thông hiện nay đang thiếu và yếu điểm gì nhất?

Các bạn thiếu 3 thứ:

  1. Sự chuẩn bị về mặt kiến thức;
  2. Thiếu quy trình và phương pháp để làm việc hiệu quả hơn;
  3. Thiếu kinh nghiệm sống và sự tinh tế trong quan sát.

MIN: Vậy trong vai trò người nắm vai trò quan trọng ở một Công ty Truyền thông, trực tiếp tuyển dụng nhân sự, anh có rút ra được những kinh nghiệm gì để áp dụng vào công việc làm giảng viên/huấn luyện viên tại các khóa học?

Tôi luôn đặt mục tiêu con người lên trên tất cả các mục tiêu khác trong công việc. Do đó, khi tuyển dụng, tôi cũng rất ưu tiên yếu tố “chemistry” giữa tôi và nhân sự đó. Tôi thích người giỏi chuyên môn nhưng có thái độ tốt, ham học hỏi và sẵn sàng chiến đấu với chính bản thân mình, người thích thử thách. Nói một cách rõ ràng hơn, đó là tôi thích mang đến cho các bạn một sự nghiệp về lâu dài chứ không chỉ là một công việc trong hiện tại. DigiPencil MVV là một “ngôi trường” rất tốt cho các đấu sĩ.

“Tôi truyền cảm hứng bằng bài học thành công và cả thất bại”

MIN: Là người kể chuyện thành công và được nhiều nhãn hàng tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” khi lên các ý tưởng và sáng tạo nội dung quảng cáo. Vậy trong các khóa huấn luyện về Content marketing và Content Executive ASAP, anh thường chia sẻ cho các bạn trẻ những kinh nghiệm và kỹ năng gì?

Tôi thường có xu hướng mang đến những thứ thiên về yếu tố cốt lõi hơn là các phương pháp bề nổi, hình thức. Tôi thường chia sẻ và hướng dẫn cho các bạn các phương pháp để thay đổi tư duy, lối suy nghĩ và tìm ra cách giải quyết vấn đề từ yếu tố cốt lõi, những động lực căn bản của người dùng. Tất cả những sự thay đổi về mặt hành vi người dùng, tựu trung lại vẫn sẽ bị ràng buộc bởi một số thứ cốt lõi nào đó.

Tôi không thích và cũng có thể nói là tôi rất ghét khi bị buộc phải chia sẻ những thủ thuật, “bài mẫu” cho học viên. Cách làm này không khác gì với việc cho con cá thay vì cho cần câu. Tôi mong đợi những điều mình chia sẻ sẽ còn phát huy tác dụng nhiều năm về sau, chứ không chỉ mang lại hiệu quả tức thời.

MIN: Ngoài kiến thức, anh làm thế nào để truyền cảm hứng làm nghề cho các bạn ạ?

Cảm hứng là thứ khó duy trì. Thú thật là vậy! Nhưng tôi có một bí quyết để truyền cảm hứng là thông qua việc chia sẻ những kinh nghiệm trong thành công lẫn thất bại của chính mình. Tôi may mắn đã lăn lộn qua rất nhiều vị trí, nhiều nghề, tiếp xúc nhiều nhóm khách hàng khác nhau, nên chất liệu để kể chuyện cũng khá nhiều đấy (Cười). Nói chung, tôi tự tin mình có những kinh nghiệm mà không phải ai cũng có đâu…

MIN: Tôi được biết khóa học “100+ giờ “sáng tạo” cùng Nhạc trưởng “nội dung” Hoàng Quân” thành công và được rất nhiều bạn học viên đánh giá cao. Trong hơn 100 giờ làm việc cùng các bạn, anh nhận thấy sau khóa học các học viên của mình tiến bộ như thế nào?

Một cách rất cá nhân, tôi thấy họ tự tin và trưởng thành hơn trong lối suy nghĩ và quan sát, cách nhìn nhận vấn đề cũng sâu và sát hơn và nhất là họ có được những công cụ để làm việc hiệu quả hơn, kỹ năng cũng tốt hơn rất nhiều. Trong buổi tốt nghiệp, có khá nhiều doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp đồng ý tuyển dụng ngay tại chỗ luôn đấy!

MIN: Ngoài các phản hồi tích cực, anh có khi nào nhận được phản hồi tiêu cực từ học viên chưa ạ? Khi đó, anh đã xử lý như thế nào?

Có chứ! Tôi lắng nghe tất cả và thường ngồi đọc tất cả các góp ý của học viên sau mỗi khoá học. Tôi nghĩ mình không nên cho rằng có bất kỳ phản hồi nào là tiêu cực cả. Tôi nhận định rõ ràng những góp ý đó sẽ giúp mình điều chỉnh để khoá sau luôn tốt hơn khoá trước, để có sự thấu hiểu tốt hơn về nhu cầu học viên, có sự chỉn chu và kỷ luật trong lớp học… Nói chung, tôi lắng nghe một cách chân thành để có sự thấu hiểu đích thực.

Mà nhiều khi cũng thấy mình bị phàn nàn oan, ví dụ như lớp hay học quá giờ bị bảo vệ đuổi, làm bài tập nhiều quá, nội dung nhiều quá học không hết, làm bài báo cáo mệt quá. Mấy cái này tôi chiều mấy bạn đó chứ!

“Tôi còn chia sẻ với các bạn nhiều thứ ngoài công việc”

MIN: Ngoài việc học trên lớp, tôi thấy anh đồng hành cùng các học viên trong rất nhiều hoạt động thú vị. Những hoạt động này giúp ích được gì cho các bạn trong công việc hay đơn thuần chỉ là giải trí?

Các học viên lớp content do tôi huấn luyện có 2 hoạt động chính. Đầu tiên là hoạt động thường niên mang tên Content Camp – nơi các bạn cập nhật kiến thức và giao lưu với các cực học viên các khoá trước. Hoạt động thứ 2 là Outing – Hoạt động học tập và thực hành ngoài trời cho lớp Content Executive ASAP.

Những hoạt động này giúp các bạn thay đổi môi trường để học tập vui hơn, được gắn bó và tương tác với nhau nhiều hơn. Ngoài ra, họ cũng có thể được cập nhật những thông tin mới và kinh nghiệm thực chiến từ “anh thầy yêu tinh”.

MIN: Tôi có theo dõi trang cá nhân của anh và nhận thấy các học viên rất yêu mến anh và coi anh như người bạn, người đồng hành. Ngoài lý do là anh rất đẹp trai ra, anh có bật mí bí kíp nào để được học viên yêu quý và gắn bó như vậy dù các khóa học đã kết thúc ạ?

Tôi thấy mình khá may mắn trong vai trò một người huấn luyện viên nội dung. Các bạn yêu quý và xem mình hơn cả một người chia sẻ. Bỏ đi yếu tố chủ quan “đẹp trai” mà bạn đã khen, thì tôi nghĩ lý do các bạn gắn bó với mình là bởi vì các bạn hiểu tôi thực sự quý mến các bạn ấy.

Hơn nữa, như chia sẻ ở trên, tôi cũng lăn lộn qua nhiều vai trò rồi, nên tôi thường tư vấn cho các bạn nhiều vấn đề ngoài công việc nữa bạn ạ. Tôi khá giỏi trong vai trò anh Bồ Câu đấy!

Chân thành cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here