Hai thái cực của điện thoại Sony tại Việt Nam

0
681

Khoảng 2 năm gần đây, điện thoại cao cấp Sony gần như mất hút trên thị trường, nhưng hãng luôn có một vài model tầm trung bán chạy.

Theo số liệu từ nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam, đơn vị này bán được hơn 3.600 chiếc Sony Xperia XA trong tuần trước. Trong khi đó, doanh số Xperia X là khoảng hơn 100 chiếc. Model cao cấp nhất của Sony là Xperia Z5 Premium không có tên trong nhóm những smartphone có doanh số trên 100 chiếc/tuần.

Con số này phản ánh chính xác thực trạng của điện thoại Sony tại thị trường Việt Nam khoảng 2 năm gần đây. Hãng gần như bị loại bỏ khỏi cuộc chơi smartphone cao cấp với doanh số bán èo uột dù đều đặn ra mắt 2 – 3 mẫu máy cao cấp mỗi năm. Bù lại, Sony luôn có trong tay 1 -2 di động tầm trung bán rất chạy mỗi năm, điển hình là chiếc Xperia XA năm nay.

Trước đó, những model như Sony Xperia M2, Xperia M4, M4 Aqua hay Xperia C3, C4, C5 Ultra đều có sức bán tốt trong khi máy cao cấp dòng Z thường bị chê giá cao và kém đổi mới. Máy lên kệ, sau đó bị bỏ mẫu tương đối sớm vì sức bán hạn chế.

Chia sẻ về thực trạng này của điện thoại Sony tại Việt Nam, anh Nguyễn Lạc Huy – đại diện hệ thống CellphoneS cho rằng máy cao cấp của Sony đi theo lối mòn cũ, không có các tính năng quá nổi bật trong khi hãng định giá sản phẩm quá cao khiến người dùng không mấy mặn mà. “Sony làm tốt hơn ở phân khúc tầm trung khi đưa ra những sản phẩm giá tốt, cấu hình khá và có điểm nhấn”, anh này nhận định.

Đồng tình với quan điểm này, anh Hùng Vũ – quản trị diễn đàn Sonyfan – cho rằng Sony thành công ở nhóm di động tầm trung là do họ tìm ra cách làm người dùng thích. “Lấy ví dụ về Xperia M4 Aqua năm ngoái. Máy có ngoại hình quá giống mẫu Xperia Z3 cao cấp, chống nước trong khi giá thành bằng một nửa. Ở phân khúc tầm trung, nhu cầu của người dùng không quá khắt khe. Do đó, các sản phẩm tầm trung của Sony thường có doanh số tốt”.

Nhận định về chiến lược của Sony khi bán các dòng smartphone tại Việt Nam, anh Hùng Vũ cho rằng hãng hiện dành sự tập trung lớn cho máy tầm trung, phần vì lợi nhuận tốt, phần vì smartphone cao cấp có doanh số ảm đạm.

Điều này đồng nghĩa, Xperia XA mới là sản phẩm chiến lược của hãng tại Việt Nam, trong khi Xperia X chỉ là model mang tính biểu tượng của dòng X. Từ đây, có thể lý giải tại sao Sony không đem Xperia X Performance – model mạnh nhất dòng X – về Việt Nam.

Theo anh này, Sony đang thực sự loay hoay với dòng máy cao cấp và chưa tìm được một hướng đi mang tính đột phá. “Trong khi các đối thủ đầu tự rất mạnh về cả thiết kế lẫn tính năng thì Sony có vẻ tự tin hơi quá về giá trị thương hiệu của mình nên không đầu tư mạnh vào tính năng”, anh này nhận xét.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay Samsung và Apple là những người thống trị nhóm di động cao cấp. Trong khi đó, nhóm tầm trung chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt của hàng loạt thương hiệu, trong đó có Sony. Đây cũng là nhóm sản phẩm sôi động nhất trên thị trường.

Những smartphone bán chạy nhất đều thuộc nhóm này, ngoài Xperia XA còn có Galaxy A5, J5, J7 của Samsung, Oppo F1 hay iPhone 5S của Apple.

Theo số liệu của GfK (tính đến tháng 3/2016), điện thoại Sony đang chiếm khoảng 4,9% thị phần di động tại Việt Nam – gần như không đổi trong một năm qua. Thị phần này giúp hãng đứng ở vị trí thứ 6 trên thị trường, sau các ông lớn như Samsung, Oppo, Microsoft, Apple và hãng di động nội là Mobiistar.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here