Gen Alpha là gì? Thế hệ tiếp nối GenZ có gì khác biệt?

0
606

Hiện nay, có lẽ GenZ luôn là chủ đề thảo luận nóng trên nhiều diễn đàn về sự ảnh hưởng, tư duy, nhận thức, đón đầu xu hướng công nghệ thời đại. Tuy nhiên, tương lai Gen Alpha chính là một thế hệ tiếp nối đầy triển vọng và được dự đoán là thế hệ chuyển giao mạnh mẽ toàn cầu.

Vậy, Gen Alpha là gì? Thế hệ tiếp nối GenZ có gì khác biệt? Hãy cùng Wiki tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! Bài viết sẽ mang đến cho bạn thông tin về thế hệ Alpha, nguồn gốc, đặc điểm của thế hệ này. Đặc biệt là những điều làm nên sự khác biệt của thế hệ Alpha so với các thế hệ trước.

Gen Alpha là gì?

Gen Alpha hay thế hệ Alpha (Generation Alpha) là thuật ngữ dùng để chỉ những người được sinh năm trong khoảng năm 2010 – 2024 (một số khác lại cho rằng từ năm 2013 – 2025). Trong đó, cụm từ Alpha (α) mang ý nghĩa là một khởi đầu mới, sự chuyển biến, bởi vì đây là thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21.

Gen Alpha còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Thế hệ Alpha, Thế hệ Screenagers, Generation Alpha, iGeneration, v.v. Đặc biệt, cụm từ screenagers với từ gốc chính là “screen”, nghĩa là “thiết bị màn hình”. Điều này cho thấy đây là thế hệ tiếp xúc với công nghệ phát triển vượt trội hơn những thế hệ đi trước.

Gen-alpha-la-gi
Gen Alpha là gì

Hầu hết các thành viên của thế hệ Alpha đều được chăm sóc bởi Gen X, Millennials hay Gen Z (đây là những thế hệ chứng kiến sự nhảy vọt của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo). Chính vì thế, những đứa trẻ gen Alpha còn được gọi là “Digital Native” vì chúng đã được tiếp xúc với công nghệ, trí tuệ nhân tạo và truyền thông trực tuyến từ lúc sinh ra đời.

Thế hệ Alpha hay còn được gọi là thế hệ Kính (Glass Generation) bởi vì chúng tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị có bề mặt kính như điện thoại, máy tính bảng, PC và laptop. Tính đến thời điểm hiện tại, những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha (α) đang là nhóm người trẻ tuổi nhất và trong tương lai sẽ là những thế hệ mới như là Beta (β), Gamma (γ), Delta (δ),…

Nguồn gốc và những đặc điểm của Gen Alpha

Nguồn gốc

Gen Alpha hay thế hệ Alpha là thuật ngữ được tạo ra từ Mark McCrindle (người sáng lập công ty tư vấn McCrindle Research). Vào năm 2015, Mark McCrindle cho biết rằng, khi ông đang nghiên cứu cuốn sách: “The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations” (2009) thì ông đã phát hiện có một thế hệ sắp chào đời nhưng vẫn chưa có tên gọi.

Chính vì thế, ông đã thực hiện một cuộc phỏng vấn để khảo sát về ý kiến và suy nghĩ của mọi người. Kết quả cho thấy rằng “Alpha” là cái tên được nhiều người chọn nhất.

Đặc điểm

Độ tuổi của nhóm người thuộc Gen Alpha đang rơi vào khoảng từ 1 – 10 tuổi và là thế hệ tiếp xúc với công nghệ rất sớm. Trước đây, Gen Y và GenZ thường tiếp xúc thông qua sách vở thì Gen Alpha sẽ theo tác thông qua màn hình và các thiết bị thông minh.

Bên cạnh đó, Gen Alpha là thế hệ sử dụng thành thạo công nghệ, độc lập trong mọi quyết định, dễ dàng kết nối và có sự đa dạng trong lối sống. Theo Natelie Franke, cô là nhà đứng đầu cộng đồng nền tảng quản lý đã cho biết là Gen Alpha phát huy sự sáng tạo của bản thân vượt trội hơn nhờ vào công nghệ phát triển.

Gen-alpha-thanh-thao-cong-nghe
Gen Alpha thành thạo công nghệ

Quan điểm của Gen Alpha có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong gia đình mặc dù tuổi của họ còn nhỏ, đặc biệt hơn hết là các quyết định mua hàng. Theo nghiên cứu “ Understanding Generation Alpha” đã được thực hiện với khảo sát từ hơn 8000 cha mẹ có con ở độ tuổi từ 4-9 trên khắp thế giới.

Kết quả đã cho thấy rằng 65% cha mẹ cho rằng lần mua hàng cuối cùng của họ bị ảnh hưởng bởi con cái, đặc biệt là là ở Mỹ tỷ lệ này là 81% và 27% cha mẹ hỏi ý kiến con họ trước khi mua các thiết bị công nghệ.

Những điều khác biệt của gen Alpha

Gen Alpha là thế hệ hứa hẹn mang lại sự đột phá tiềm năng trong tương lai. So với các thế hệ trước, thế hệ Alpha sở hữu một môi trường sống và tiếp cận giáo dục khác biệt. Chính vì thế, Gen Alpha sở hữu nhiều điều khác biệt và “độc đáo”.

Sinh ra trong thời đại công nghệ

Thế hệ Alpha được sinh ra trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc và nhanh chóng. Những đứa trẻ sinh ra trong thế hệ này hầu hết đều kết nối với thiết bị máy móc từ rất sớm.

Theo một nghiên cứu tại Ofcom (cơ quan chính phủ của Vương quốc Anh), số lượng trẻ em sở hữu các thiết bị điện tử, công nghệ như máy tính bảng, di động đang ngày một tăng trên toàn cầu.

Thế hệ thừa hưởng nền giáo dục tốt nhất

Gen Alpha thừa hưởng nền giáo dục tốt nhất nhờ vào môi trường tiếp cận thông tin nhanh chóng và cập nhật công nghệ. Họ có khả năng kết nối mạnh mẽ trên toàn cầu, học tập, làm việc mà không gặp bất kỳ trở ngại quá lớn nào về văn hóa, cũng như ngôn ngữ. So với các thế hệ trước thì họ được học hỏi và tìm hiểu sâu hơn.

Thế hệ của sự kết nối

Su-ket-noi
Thế hệ của sự kết nối

Thế hệ Alpha là một thế hệ chú trọng vào tư duy phản biện và cách thức để giải quyết vấn đề thông qua sự kết nối và nổ lực hợp tác cùng nhau. Các thầy cô giáo ngày nay cần cung cấp cho thế hệ Alpha nhiều tương tác hơn về mặt kỹ thuật số, kết nối ảo,… Điều này sẽ giúp các bạn trẻ Gen Alpha có nhiều cơ hội mang lại sáng kiến sáng tạo, độc đáo hơn.

Thế hệ tương lai của nền giáo dục phát triển

Gen Alpha sở hữu năng lực tiếp nhận được khối lượng thông tin khổng lồ hiện nay nhiều hơn so với các thế hệ trước. Điều này là bước đệm để phát triển các kỹ năng, nhân cách toàn vẹn. Bên cạnh đó, thế hệ này sẽ khao khát ứng dụng kiến thức để tạo ra các sản phẩm có giá trị trong cuộc sống.

Ưu tiên kỹ năng hơn nội dung

Gen Alpha sẽ là thế hệ có trách nhiệm về hành động và lựa chọn của bản thân. Họ chủ động trong suy nghĩ và định hình thông tin tiếp nhận. Họ cần được hướng dẫn về cách thức suy nghĩ hơn là chi tiết những điều phải nghĩ. Vì vậy, các giáo viên cần phải quan tâm nhiều hơn về đào tạo kỹ năng và phương pháp giảng dạy hơn là nội dung bài học.

Thế hệ định hình bởi công nghệ

Những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, thời đại mà ranh giới giữa thế giới thực và ảo dang dần bị xóa nhòa. Họ có thể chuyển đổi thoải mái từ thực sang ảo và ngược lại bởi vì họ đã quá quen thuộc với sự chân thực của không gian trên màn hình.

Động lực của việc làm trong tương lai

Dong-luc-ket-noi
Động lực làm việc 

Sự thay đổi của công nghệ đã dẫn đến hệ quả cấu trực lực lượng lao động có sự chuyển biến khá lớn. Trải qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận định rằng thế hệ Alpha sẽ là động lực của việc làm trong tương lai. Những đứa trẻ thuộc thế hệ này sẽ là những người tiên phong trong những lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, khoa học lượng tử và hàng không vũ trụ, v.v.

Một số vấn đề Gen Alpha sẽ phải đối diện

Tuy rằng những người thuộc Gen Alpha ra đời vào thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, nhưng nhiều nhà tâm lý học dự đoán sẽ có một số tác động tiêu cực ảnh hưởng đến một số bộ phân trong Gen Alpha có thể kể đến như:

  • Giảm khả năng tập trung: Bởi vì những người thuộc hế thệ này đã quen với việc sử dụng công nghệ để ghi nhớ nên chức năng tập trung của bộ não sẽ giảm đi nhiều.
  • Giao tiếp xã hội hạn chế: Thay vì học tập và vui chơi truyền thống, dân gian như các thế hệ trước thì thế hệ này sẽ dành nhiều thời gian cho thiết bị điện tử hơn. Vì thế, khả năng giao tiếp xã hội sẽ hạn chế đáng kể.
  • Khả năng về sáng tạo và trí tưởng tượng có thể bị ảnh hưởng: Vấn đề này không đề cập đến vấn đề công nghệ mà đề cập đến việc giải trí bằng những thiết bị thông minh có thể làm giảm sự phát triển của trí tưởng tượng và sáng tạo.
  • Khả năng trầm cảm tăng cao: Việc sử dụng điện thoai càng nhiều sẽ tăng cao khả năng trầm cảm. Hơn hết, nhà tâm lý học Jean M. Twenge đã nhận định rằng luôn hiện hữu “mối liên hệ giữa sự gia tăng của điện thoại thông minh, mạng xã hội và sự gia tăng trầm cảm, lo lắng, cô đơn trong giới trẻ ngày nay”.

Gen Alpha và thời đại kỹ thuật số

Thế hệ Alpha thường giải trí bằng cách sử dụng thiết bị điện tử, thế nên, việc tiếp cận hiệu quả nhất thường thông qua các phương tiện kỹ thuật số. Chính vì thế, Laura Macdonald, trưởng phòng tiêu thụ Bắc Mỹ tại Hotwire đã cho biết:

Điều này đã khiến cho các thương hiệu cần phải liên tục thay đổi, bắt kịp với những xu hướng hiện tại đang ảnh hưởng đến thế hệ Alpha để có thể thỏa mãn, làm hài lòng những vị khách hàng này.

Làn sóng thế hệ Alpha đầu tiên sẽ đến tuổi trưởng thành vào những năm 2030. Vào thời điểm đó, dân số loài người dự kiến ​​chỉ dưới chín tỷ và thế giới sẽ có tỷ lệ người trên 60 tuổi cao nhất trong lịch sử, có nghĩa là đoàn hệ nhân khẩu học này sẽ chịu gánh nặng của dân số già.

Theo Mark McCrindle, một nhà nghiên cứu xã hội từ Úc, Thế hệ Alpha rất có thể sẽ trì hoãn các dấu hiệu cuộc sống tiêu chuẩn như hôn nhân, sinh con và nghỉ hưu, cũng như vài thế hệ trước. McCrindle ước tính rằng Thế hệ Alpha sẽ chiếm 11% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2030.

Ông cũng dự đoán rằng họ sẽ sống lâu hơn và có gia đình nhỏ hơn, và sẽ là “thế hệ được giáo dục chính thức nhất từ ​​trước đến nay, thế hệ được cung cấp nhiều công nghệ nhất từ ​​trước đến nay và là thế hệ giàu có nhất trên toàn cầu.”

Đọc thêm:

Dịch vụ xây dựng thương hiệu cho các công ty khởi nghiệp ở Hà Nội

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here