Dự đoán xu hướng truyền thông công nghệ 2018: Sáng tạo song hành với mục đích lớn

0
472

Năm 2018, thời điểm lên ngôi của công nghệ trong ngành quảng cáo – truyền thông trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy mà những diễn biến công nghệ trong thời gian tới đây vẫn luôn là chủ đề được mọi người quan tâm đến. Trò chuyện với Advertising Vietnam, ông Alan Cerutti – CEO của Happiness Saigon chia sẻ một số quan điểm của ông về vấn đề này.

Đây là thời điểm chúng ta đưa ra những tổng kết và dự đoán về xu hướng trong năm mới. Cá nhân tôi không thích làm “thầy bói” cho lắm, vì không ai có thể tự tin nói chắc được điều gì. Thay vào đó, tôi sẽ nêu lại những trào lưu đã và đang phổ biến trong thời gian vừa qua, và có hy vọng phát triển mạnh hơn trong năm 2018.

Trong 2017, các nhãn hàng tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung đang có những bước đi đúng đắn và cần thiết để thành công hơn trong thế giới 3.0. Trong thế giới 3.0 này, với cùng một nhiệm vụ không đổi (agency giải quyết các vấn đề truyền thông của nhãn hàng) nhưng cách triển khai đã thay đổi (kênh truyền thông và kết nối đa phương tiện). Trong đó, sáng tạo và đổi mới là bắt buộc, và những dữ liệu số sẽ có mặt ở khắp mọi nơi. Tôi nghĩ rằng những động thái này sẽ đạt đà tăng trưởng cao trong năm 2018 bởi chúng sẽ thúc đẩy kinh doanh, tăng hiệu suất làm việc và hỗ trợ chiến dịch thông minh hơn. Đây là những động thái rất đúng đắn.

Dưới đây là 6 dự đoán của tôi về những xu hướng trong năm 2018:

1. Tập trung vào sức mạnh của ý tưởng hơn là những tiến bộ công nghệ:

Chúng ta đều yêu thích công nghệ. Và thực sự công nghệ đóng một vai trò  rất quan trọng trong tiếp thị. Đối với ngành kinh doanh, sự ra đời của nền tảng thương mại điện tử đã gây ra những thay đổi lớn trong cuộc chơi, như Amazon và Alibaba (ở Việt Nam là Lazada) tập trung chủ yếu vào công nghệ. Nhưng trong thế giới 3.0 – thế giới của nội dung, dữ liệu và trải nghiệm đa phương tiện, chúng tôi chú trọng việc xây dựng thương hiệu và tạo cho khách hàng một lợi thế cạnh tranh thông qua những nền tảng và ý tưởng sáng tạo. Chính sức mạnh của sáng tạo là yếu tố xác định lợi nhuận thu được từ sự đầu tư đúng chỗ của khách hàng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Công nghệ đóng vai trò chủ yếu trong nghiên cứu khách hàng, tìm cách thu hút sự tham gia từ người tiêu dùng, xác định chi phí và giá trị tốt hơn. Nhưng chính sự sáng tạo giúp chúng ta tìm được câu chuyện, tiếng nói và bản sắc riêng để nổi bật trong thị trường đầy cạnh tranh. Sáng tạo là nhân tố quyết định, là thứ làm nên những điều kỳ diệu. Sáng tạo là thứ quan trọng nhất để tạo ra thương hiệu vững bền thực sự.

2. Những nhãn hàng nên tập trung vào giá trị hơn là giá thành

Trong các đại lý bán lẻ và thương hiệu hàng tiêu dùng đang phải đối mặt với áp lực cao khi phải cạnh tranh với những nền tảng thương mại điện tử khổng lồ, thì có vẻ hơi nghịch lý khi nói rằng thực tế có nhiều cơ hội để cắt giảm chi phí, và nhiều cuộc chiến về giá cả mà chúng ta có thể giành chiến thắng. Các nhãn hàng ngày càng thêm thắt nhiều giá trị không chỉ trong tâm trí người tiêu dùng, mà còn trên nền tảng thương mại điện tử và trong nội bộ nhân viên của họ. Pepsi Vietnam có thể được coi là một ví dụ hoàn hảo cho xu hướng này. Nhãn hàng này thực sự nổi bật so với những đối thủ khác và chiếm được nhiều cảm tình từ người tiêu dùng Việt Nam nhờ những giá trị đổi mới – đặc biệt là trong dịp Tết này với ý tưởng kết nối những người trẻ có suy nghĩ nhàm chán với cái Tết truyền thống.

Happiness và Pepsi đã thiết kế một trải nghiệm di động độc đáo khuyến khích mọi người cùng tụ tập để tận hưởng. Xem thêm thông tin tại http://pepsilan.com/. Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục thấy tầm ảnh hưởng của chiến lược này trên nhiều phương diện hơn nữa. Trong năm 2017,  nhiều nhãn hàng tập trung vào mục đích cao cả đằng sau thương hiệu của họ, khiến những cuộc thảo luận nghiêng về giá trị hơn là giá thành sản phẩm. Trong năm nay, tôi mong việc thúc đẩy giá trị sẽ giúp cân bằng những cuộc tranh luận về xây dựng thương hiệu, sức mạnh của sáng tạo chân chính và sự cần thiết của việc đầu tư vào chính thương hiệu đó.

 3. Nhận thức về việc mục đích sẽ hỗ trợ tăng lợi nhuận

Mục đích chắc chắn là một chủ đề nóng trong thế giới tiếp thị trong những năm gần đây, nhưng năm nay tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục tập trung vào sự thật rằng mục đích sẽ giúp tăng lợi nhuận. Đó là lý do tại sao những doanh nhân khởi nghiệp đang vượt mặt nhiều doanh nghiệp lớn. Khách hàng muốn thấy những điều chân thực, và những nhà khởi nghiệp là đại diện rõ nhất cho tính chân thực đó. Các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục học hỏi những nguyên tắc từ những công ty khởi nghiệp về cách gây ảnh hưởng tích cực cho nhãn hàng. Đây chính là những điều người tiêu dùng mong đợi và tìm kiếm. Vexere.vn chính là một ví dụ hay: đây là một công ty khởi nghiệp thành lập với mục đích bán vé rẻ cho người có thu nhập trung bình thấp và sinh viên, học sinh Việt Nam, đặc biệt trong dịp Tết. Sau 4 năm thành lập, họ đã trở thành một trong những website bán vé lớn nhất Việt Nam cả về lượng khách hàng và phương tiện. Đây chính là ví dụ lớn cho việc nếu kinh doanh có mục đích tốt đẹp, nhãn hàng sẽ thành công và bền vững hơn.

4. Từ lời nói đến lan tỏa hành động

Trong năm 2017, chúng ta thấy nhiều biến động chính trị lớn, những nhân vật và tiếng nói có trọng lượng xuất hiện với cả mặt tích cực lẫn tiêu cực – tạo ra những biến chuyển quan trọng. Trong số những phong trào tích cực là #metoo: một sự kiện có tầm ảnh hưởng, một giây phút lắng đọng lại để nghe và thấu hiểu với mục đích cải thiện thế giới theo hướng tốt đẹp hơn. Samsung Vietnam đã có một bước đi rất kịp thời là tài trợ thiết bị (kính thực tế ảo) và địa điểm tổ chức (S.Hub) cho phép người Việt Nam tham quan hang Sơn Đoòng trong thực trạng chi phí du lịch đến địa điểm này khá đắt đỏ so với phần lớn người dân. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn những hành động tương tự trong năm 2018, với các nhãn hàng, lãnh đạo và doanh nghiệp có nhiều động thái chứng minh sự cống hiến của họ cho đời sống, văn hóa, ngành nghề và doanh nghiệp. Chỉ nói không thôi là chưa đủ. Trong năm 2017, chúng ta đã làm tốt nhiệm vụ lắng nghe, nhưng năm 2018 chúng ta phải hành động để đóng góp cho ngành nghề nói riêng và cả thế giới nói chung.

5. Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng và tối ưu hiệu suất tiếp thị

Khách hàng đang ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Các nhãn hàng cũng ngày càng tham vọng hơn. Họ muốn hiểu và đáp ứng những tâm tư, nhu cầu của người tiêu dùng để nâng cao hiệu quả của từng mẩu quảng cáo, giao diện website, các bài báo,.. đối với từng đối tượng một cách phù hợp nhất. 97% doanh nghiệp Việt Nam là loại hình vừa và nhỏ, xu hướng này rất quan trọng khi tối ưu hóa hiệu suất tiếp thị, đặc biệt đối với những thị trường chuyên biệt.  Tôi tin rằng xu hướng này sẽ được áp dụng rộng rãi, không chỉ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà còn với nhiều tập đoàn lớn khác.

6. Cùng nhau hướng tới sự rõ ràng, minh bạch:

Năm 2017 vẫn còn tồn đọng nhiều câu hỏi về chi phí truyền thông và tỷ suất hoàn vốn các nhãn hàng thực sự nhận lại được. Điều này khiến chúng tôi nhận ra tầm quan trọng trong việc minh bạch tài chính. Trong năm 2018, tôi dự kiến sự chú trọng hơn trong quản lý hiệu suất và kiểm soát chi tiêu tốt hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here