Các yếu tố xếp hạng của Google bạn cần biết cho năm 2023

0
389

2023? Nói gì cơ? Bạn đọc nó đúng! Thật khó để tin rằng chúng ta đã bước vào nửa cuối năm. Khi chúng ta nói lời tạm biệt với mùa hè và chuẩn bị cho những tháng cuối cùng của năm 2021, không còn quá sớm để nghĩ xem bạn muốn thêm những chiến lược mới nào vào kế hoạch tiếp thị nội dung của mình cho năm tới. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để xem xét? Các yếu tố xếp hạng của Google.

Giống như các xu hướng trong thiết kế web thay đổi và phát triển theo thời gian, các phương pháp hay nhất về SEO cũng vậy . Google liên tục đánh giá những yếu tố nào chỉ ra một trang web chất lượng cao cho người dùng của họ. Điều quan trọng là phải theo kịp các yếu tố xếp hạng này nếu bạn muốn đứng đầu các trang xếp hạng của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Không ai (có thể ngoài chính Google) có một quả cầu pha lê có thể nói chắc chắn những yếu tố xếp hạng này cho năm 2023 sẽ là gì. Nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá dữ liệu có sẵn, xem xét các xu hướng hiện tại và sử dụng lời khuyên chính thức do Google xuất bản làm hướng dẫn.

Một điều quan trọng cần biết: Google sử dụng khoảng 200 tín hiệu xếp hạng để xác định vị trí sẽ xếp hạng các trang web. Nhưng xuất bản nội dung được tối ưu hóa cho tất cả 200 tín hiệu này? Không thể nào. May mắn thay, không phải tất cả các tín hiệu này đều quan trọng như nhau và bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình xung quanh các yếu tố có ảnh hưởng nhất.

Hãy đi sâu vào 10 yếu tố mà hầu hết các chuyên gia SEO đồng ý là những tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất để các nhà tiếp thị nội dung tập trung vào.

Bài học nhanh:

  • Google ưu tiên nội dung chất lượng cao, có giá trị cao và phù hợp.
  • Các phương pháp hay nhất về từ khóa đã thay đổi, nhưng chúng vẫn là một yếu tố SEO quan trọng.
  • Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt là điều tối quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền.
  • Tầm quan trọng của việc tập trung vào tối ưu hóa trên thiết bị di động ngày càng tăng khi ngày càng có nhiều người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói và trên thiết bị di động.
  • Các liên kết ngược chất lượng cao tiếp tục là trung tâm của thuật toán xếp hạng của Google.

Nội dung có giá trị cao, phù hợp

Google gần đây đã xác nhận rằng thuật toán RankBrain do AI cung cấp là yếu tố quan trọng thứ ba trong việc quyết định vị trí của một trang web cụ thể trong kết quả tìm kiếm. RankBrain phân tích hoạt động của người dùng với danh sách tìm kiếm nhằm cố gắng định lượng mức độ liên quan và chất lượng của chúng. Ví dụ: nếu người dùng nhấp vào một trang cung cấp thông tin hữu ích và ở lại trang đó trong vài phút, điều này có khả năng dẫn đến xếp hạng cao hơn so với một trang sơ sài không hữu ích hoặc có tỷ lệ thoát cao.

Từ khóa vẫn quan trọng — bạn cần đảm bảo rằng bạn đang bao gồm các từ khóa có liên quan trong nội dung của mình để xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu cho từ khóa cụ thể đó. Tuy nhiên, các thuật toán của Google giờ đây tinh vi hơn rất nhiều trong việc đánh giá xem nội dung của bạn có thực sự đề cập đến một chủ đề theo cách có liên quan hay chỉ nhồi nhét vào một vài từ khóa.

Điều thực sự có giá trị về RankBrain là nó loại bỏ nội dung nhồi nhét từ khóa khỏi các kết quả hàng đầu trên SERP. Thay vào đó, nó xếp hạng nội dung cung cấp nội dung có giá trị cao, chất lượng cao, có liên quan nhất cho truy vấn cụ thể đó. Kết quả là, thực sự không có cách nào được thử nghiệm và thực sự để tối ưu hóa cho chính RankBrian. Video này giải thích điều này chi tiết hơn:

Liên kết ngược chất lượng cao

Backlinks được cho là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn. Chúng là nền tảng của PageRank , cốt lõi của thuật toán xếp hạng của Google. Mặc dù bản thân PageRank đã không được cập nhật trong vài năm, nhưng sau lần cập nhật cuối cùng đó, Google đã xác nhận rằng họ vẫn sử dụng nó.

Liên kết ngược giúp Google đánh giá thẩm quyền của bạn và chúng cũng giúp những người dùng web khác tìm thấy nội dung của bạn. Bên cạnh việc tạo nội dung chất lượng cao, bạn cũng cần phải có một chiến lược xây dựng liên kết được cân nhắc kỹ lưỡng .

Từ khóa

Với rất nhiều cuộc trò chuyện tập trung vào lý do tại sao các thương hiệu cần ngừng nhồi nhét từ khóa (đúng!)

Điều này không thể được thêm từ sự thật. Thật chính xác khi nói rằng từ khóa không còn là tất cả và cuối cùng như trước đây khi nói đến SEO, nhưng chúng vẫn rất quan trọng . Trên thực tế, điều thực sự thay đổi không phải là tầm quan trọng của việc sử dụng từ khóa mà là chiến lược sử dụng chúng.

Cơ quan trang web

Google sử dụng các tác nhân con người để đánh giá chất lượng của SERPs và các trang tạo nên trang kết quả đầu tiên cho các tìm kiếm khác nhau. Nó xuất bản các nguyên tắc để những người xếp hạng tìm kiếm này tuân theo khi xếp hạng chất lượng và mức độ liên quan của các trang này.

Những nguyên tắc này xác nhận rằng kiến ​​thức chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy — còn được gọi là xếp hạng EAT của bạn — là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng các trang, đặc biệt là những trang thuộc danh mục “tiền của bạn hoặc cuộc sống của bạn” (thường là các trang cung cấp lời khuyên về sức khỏe hoặc luật pháp hoặc xử lý các giao dịch tài chính).

Cấu trúc trang web và UX

Việc xuất bản nội dung web chất lượng cao sẽ không gây ảnh hưởng nếu người dùng và trình thu thập dữ liệu trang web của Google không thể điều hướng trang web của bạn. Vì lý do này, bạn cần đảm bảo rằng trang web của mình được xây dựng theo cấu trúc phân cấp rõ ràng và tập trung vào trải nghiệm người dùng .

Trải nghiệm người dùng tốt có nghĩa là người tìm kiếm có khả năng ở lại để khám phá trang web của bạn lâu hơn. Đây là một tín hiệu tích cực cho Google rằng trang web của bạn hữu ích và sẽ được khen thưởng với thứ hạng cao.

Bạn có thể đảm bảo cấu trúc trang web thân thiện với SEO bằng cách quay lại các vấn đề cơ bản: giữ cho URL của bạn ngắn và đảm bảo chúng bao gồm từ khóa của bạn, triển khai điều hướng trực quan và đơn giản, loại bỏ các trang nội dung trùng lặp trên trang web của bạn và bao gồm sơ đồ trang web.

Tối ưu hóa di động

Traffic-dien-thoai
Traffic điện thoại

Google hiện đã triển khai lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động , nghĩa là phiên bản dành cho thiết bị di động của nhiều trang web được coi là quan trọng và hữu ích hơn phiên bản dành cho máy tính để bàn. Điều này hợp lý khi hơn một nửa lưu lượng truy cập web được tạo thông qua thiết bị di động và tỷ lệ truy vấn công cụ tìm kiếm của Google là 96% .

Điều này có nghĩa là đã đến lúc vượt ra ngoài các chiến lược thân thiện với thiết bị di động mà chúng ta đã học trước đây và tập trung vào tối ưu hóa toàn diện cho thiết bị di động và thiết kế đáp ứng. Nói ngắn gọn:

  • Các trang web thân thiện với thiết bị di động hoạt động cho người dùng di động nhưng được xây dựng cho người dùng máy tính để bàn
  • Các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động được thiết kế để tìm kiếm trên thiết bị di động và định dạng lại cho phù hợp
  • Đáp ứng di động (hoặc thiết kế đáp ứng) thích ứng với thiết bị của người dùng, định dạng lại và tái cấu trúc dựa trên thiết bị và kích thước màn hình

Thiết kế đáp ứng vẫn là giải pháp tiêu chuẩn vàng. Để hiểu rõ hơn cách trang web của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế dành cho thiết bị di động và những điểm cần cải thiện, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra khả năng sử dụng trên thiết bị di động của Google .

Tốc độ trang web

Bạn đã bao giờ nhấp vào một kết quả của Google, đợi vài giây để nó tải, sau đó quay lại một kết quả khác sẽ tải ngay lập tức chưa? Bạn không cô đơn. Người dùng web ngày nay thiếu kiên nhẫn!

Điều này phần lớn có thể là do cách chúng ta đang thay đổi trong việc sử dụng các công cụ tìm kiếm. Khi tỷ lệ tìm kiếm bằng giọng nói và di động tăng cao, mọi người ngày càng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm câu trả lời nhanh cho các câu hỏi của họ suốt cả ngày, thậm chí (và đặc biệt) khi họ đang di chuyển.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải tối ưu hóa trang web của mình càng nhanh càng tốt. Việc cắt giảm thậm chí vài micro giây thời gian tải trang web của bạn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho thứ hạng của bạn.

Nếu bạn đang lên kế hoạch làm mới trang web vào năm 2023, hãy đảm bảo rằng tốc độ nằm gần đầu danh sách ưu tiên của bạn khi phát triển. Mặt khác, bạn có thể làm nhiều việc khác để tăng tốc trang web hiện tại của mình , bao gồm nén hình ảnh và sử dụng CDN.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google PageSpeed ​​Insights để xem trang web của bạn đang tải nhanh như thế nào và tìm các mẹo để tăng tốc độ trang web.

Bảo mật tên miền

Nếu bạn vẫn chưa chuyển từ http sang https, bây giờ chắc chắn là lúc để làm điều đó. Bảo mật tên miền của bạn liên kết với độ tin cậy của bạn — một trong những yếu tố đóng góp chính cho xếp hạng EAT và các yếu tố hàng đầu mà Google sử dụng để xếp hạng nội dung của bạn. Google không muốn đưa người dùng của mình đến một trang web có thể không bảo vệ dữ liệu của họ hoặc có hại.

Tất nhiên, việc có chứng chỉ SSL là điều cần thiết đối với các trang web thương mại điện tử, nhưng giờ đây nó không còn là tùy chọn bổ sung cho các trang web tổng quát hơn thu thập bất kỳ loại dữ liệu người dùng nào. Ít nhất là những người muốn xếp hạng.

Và trong khi chúng ta đang nói về chủ đề này, có thể thêm một số bảo mật miền bổ sung từ nhà cung cấp miền của bạn. Bảo vệ DDoS và CDN, cũng như các công cụ tìm kiếm sự bất thường của SMTP là một ý tưởng tuyệt vời.

Metadata

Chúng tôi đã đề cập đến RankBrain và cách nó sử dụng thời gian dành cho một trang làm thước đo mức độ liên quan và chất lượng của nó đối với từng người tìm kiếm. RankBrain cũng xem xét một yếu tố khác— tỷ lệ nhấp chuột.

Tỷ lệ nhấp đo lường số lượng người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn sau khi xem kết quả tìm kiếm của họ. Yếu tố này không liên quan gì đến chất lượng trang web của bạn vì họ thậm chí còn chưa nhìn thấy nó. Nhưng nó phụ thuộc vào mức độ liên quan của nội dung của bạn với tìm kiếm của họ và mức độ hấp dẫn của liên kết của bạn.

Đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật là những đoạn trích ngắn xuất hiện ở đầu Google SERP để nhanh chóng trả lời truy vấn của người dùng Họ nhận được khoảng 8% tổng số nhấp chuột liên quan đến một truy vấn tìm kiếm nhất định.

Doan-trich-noi-bat
Đoạn trích nổi bật

Không có cách nào để kiếm được đoạn trích nổi bật được thèm muốn, nhưng đảm bảo nội dung của bạn có chất lượng cao và có liên quan, kiểm tra nội dung đó trên Google Search Console và duy trì nhất quán với việc xuất bản nội dung của bạn sẽ giúp bạn tăng cơ hội. Đôi khi nó cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, khi thương hiệu của bạn phát triển quyền lực và thăng hạng trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Khi bạn kiếm được một đoạn trích nổi bật, bạn có thể mong đợi thấy sự gia tăng đáng kể về khả năng hiển thị, uy tín thương hiệu và lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các yếu tố xếp hạng của Google

Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các Yếu tố Xếp hạng của Google không hề dễ dàng! Có rất nhiều thông tin ngoài kia, và nó thay đổi thường xuyên. Marketing Insider Group có các nhà văn và nhóm SEO có thể tạo nội dung được tối ưu hóa cho bạn hàng tuần trong vòng một năm (hoặc hơn!).

Đọc thêm:

Dịch vụ làm tích xanh cho Facebook cá nhân và Fanpage

Xử lý phương tiện truyền thông xã hội là gì?

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here