Trọng tâm mới về tiếp thị duy trì

0
353

Nhiều thương hiệu đổ tiền để thu hút khách hàng. Nhưng nỗ lực giữ chân những khách hàng này cũng quan trọng không kém.

Trên thực tế, ngày nay, ngày càng có nhiều tổ chức nhận ra rằng điều  quan trọng hơn  là tập trung sự chú ý của họ vào tiếp thị duy trì.

Tôi thấy các công ty mắc lỗi này hết lần này đến lần khác. Các giao dịch đáng kinh ngạc được cung cấp cho “chỉ khách hàng mới” mà không nghĩ đến những khách hàng đã cam kết trung thành và tiền của họ.

Điều này dẫn đến những khách hàng không hài lòng, những người cảm thấy thất vọng và bị phớt lờ – và rất có thể họ sẽ rời đi và đi nơi khác.

Là con người và là nhà tiếp thị, việc muốn tập trung vào những gì mới hơn là những gì chúng ta đã quen thuộc là điều tự nhiên. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng tập trung nỗ lực của bạn vào những khách hàng bạn đã có là một chiến lược dài hạn tốt hơn có thể tạo ra ROI cao hơn.

Bài học nhanh:

  • Nghiên cứu cho thấy khách hàng hiện tại có khả năng có giá trị vòng đời cao hơn đáng kể so với khách hàng mới.
  • Tiếp thị nội dung có thể được sử dụng để kết nối với khách hàng không chỉ khi bắt đầu kênh và ở giai đoạn quyết định mua mà còn sau khi mua.
  • Hãy suy nghĩ về cách cung cấp giá trị cho khách hàng hiện tại của bạn bằng nội dung thông tin cũng như cách sử dụng chúng như một nguồn nội dung đáng tin cậy.

Chi phí để thu hút một khách hàng mới có thể cao hơn gấp 5 lần so với chi phí để giữ chân một khách hàng hiện có và việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn chỉ 5% có thể  dẫn đến tăng lợi nhuận hơn 25%.

5 lý do
5-ly-do

Những khách hàng hài lòng cũng có nhiều khả năng giới thiệu thương hiệu của bạn cho người khác, mang lại những khách hàng mới thông qua truyền miệng mà bạn không phải tốn chi phí hay nỗ lực nào.

Cách tiếp thị nội dung có thể cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn

Nhiều tổ chức coi tiếp thị nội dung là một cách để thu hút khách hàng tiềm năng ở đầu  kênh tiếp thị  – giai đoạn nhận thức.

Đúng là xuất bản nội dung có thể là một cách rất hiệu quả để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn và  thu hút thêm lưu lượng truy cập  vào trang web của bạn.

Nhưng nếu bạn chỉ tạo nội dung cho phần cuối của kênh, thì bạn đang bỏ lỡ toàn bộ tiềm năng của tiếp thị nội dung.

Nhiều nhà tiếp thị tiến thêm một bước xa hơn điều này và tạo ra nội dung tốt để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng tiềm năng đang chuẩn bị đưa ra quyết định mua hàng. Nội dung thông tin cũng có thể là một cách tuyệt vời để thúc đẩy doanh số bán hàng và chuyển đổi.

Nhưng còn những khách hàng mới mua hàng và những khách hàng lâu năm đang giữa các lần mua hàng thì sao? Làm thế nào để bạn tương tác với họ, nhắc nhở họ rằng bạn tồn tại và khiến họ quay lại để biết thêm?

Những khách hàng thường xuyên tương tác với nội dung của bạn sẽ bắt đầu xây dựng kết nối với thương hiệu của bạn. Điều này xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Điều đó có nghĩa là họ cũng có nhiều khả năng chi tiêu nhiều hơn – khi khách hàng cảm thấy được kết nối với một thương hiệu, hơn một nửa sẽ tăng chi tiêu của họ với thương hiệu đó và hơn ba phần tư sẽ chọn họ thay vì đối thủ cạnh tranh.

Làm thế nào để giữ khách hàng của bạn với tiếp thị nội dung

Borussia Dortmund là một đội bóng nổi tiếng đang chơi ở giải Bundesliga của Đức và mặc dù mùa giải 2014/2015 không đạt tiêu chuẩn, 54.907 trong số 55.000 người mua vé mùa giải của họ đã gia hạn cho mùa giải tiếp theo.

Vâng, bạn đã đọc đúng, chỉ có 93 người trong số 55.000 người chọn không gia hạn, chiếm tỷ lệ gia hạn 99,83%.

Đó là kiểu giữ chân và lòng trung thành của khách hàng mà mọi công ty đều mơ ước, vậy làm thế nào mà Borussia Dortmund đạt được điều này?

Tôi muốn nói với bạn rằng tất cả là do chiến lược tiếp thị nội dung, nhưng thành thật mà nói, tôi không nói được tiếng Đức nên tôi không biết chuyện gì đang xảy ra, trên nguồn cấp dữ liệu Twitter, Facebook hoặc Instagram của họ, nhưng những gì tôi có thể nói với bạn là cách chúng tôi chứng minh ROI tiếp thị nội dung với việc giữ chân khách hàng tại NewsCred.

Khách hàng đăng ký blog NewsCred:

  • Có tỷ lệ gia hạn cao hơn 41% so với cơ sở khách hàng tổng thể của chúng tôi
  • Có nhiều khả năng được bán thêm 33%
  • Trả nhiều hơn 24% doanh thu định kỳ hàng tháng so với khách hàng trung bình

Tôi thường xuyên tương tác với những khách hàng tiềm năng đang tìm cách thực hiện một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả và bất cứ khi nào tôi hỏi họ cách họ đo lường mức độ thành công của các nỗ lực tiếp thị nội dung của mình, câu hỏi đó luôn tóm gọn lại ở bốn điều: lãnh đạo tư tưởng, tạo ra nhu cầu, SEO và nhận thức về thương hiệu.

Bốn điều này cực kỳ quan trọng, nhưng việc giữ chân khách hàng cũng là một thước đo mạnh mẽ mà các nhà tiếp thị nội dung có thể xem xét để chứng minh ROI cho những nỗ lực của họ.

Từ quan điểm tạo ra nhu cầu, mọi người gần như hoàn toàn tập trung vào việc thu hút khách hàng tiềm năng mới, nhưng theo một nghiên cứu của Bain và Co , “việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên 5% sẽ làm tăng lợi nhuận lên 25-95%”.

Hàng trăm nhà lãnh đạo tiếp thị đã nói vô số lần rằng việc có được khách hàng mới có thể tốn chi phí gấp sáu đến bảy lần so với việc duy trì khách hàng hiện tại của bạn, vì vậy, mặc dù việc thu hút khách hàng tiềm năng mới là cực kỳ quan trọng, nhưng việc giữ chân khách hàng là một cách mạnh mẽ để tác động đến lợi nhuận của bạn và chứng minh tính hiệu quả nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn.

Có bao nhiêu khách hàng hiện tại của bạn tương tác với blog của bạn? Có bao nhiêu người theo dõi bạn trên các kênh xã hội khác nhau hoặc thường xuyên chờ đợi bản tin của bạn mỗi tuần? Dù con số đó là gì, hãy viết nó ra và tập trung vào việc phát triển nó.

Tại NewsCred, một trong những đối tác cũ của chúng tôi, nhân viên bán hàng thường xuyên chia sẻ nội dung blog với khách hàng mới trong quá trình giới thiệu và khuyến khích họ theo dõi chúng tôi trên các kênh xã hội khác nhau của chúng tôi vì điều đó cho phép chúng tôi không chỉ là một nền tảng phần mềm đối với họ.

Nhóm bán hàng thậm chí sẽ hỏi khách hàng tiềm năng qua điện thoại xem chúng tôi có thể đăng ký nhận bản tin của chúng tôi hay không. Thông qua nội dung của mình, bạn có thể trở thành người hướng dẫn trong hành trình khởi chạy hoặc tối ưu hóa chiến lược tiếp thị nội dung của họ. Nếu nhóm bán hàng của bạn đang nói chuyện với họ, thì một bản tin trong hộp thư đến của họ vài lần một tuần là một lời nhắc tuyệt vời để giữ liên lạc.

Tập trung vào việc giữ chân khách hàng bằng nội dung dành riêng cho ngành của họ và các điểm yếu, cập nhật sản phẩm, đào tạo và các sự kiện đặc biệt lấy khách hàng làm trung tâm, hội thảo trên web và gửi thư. Tiếp thị nội dung phải luôn là cách làm cho thương hiệu của bạn trở nên hữu ích đối với người dùng cuối ngoài những gì sản phẩm của bạn cung cấp.

Chúng tôi thường xuyên xuất bản nội dung xoay quanh các phương pháp hay nhất về tiếp thị vì sứ mệnh của chúng tôi là làm cho các khách hàng tiềm năng và khách hàng trở thành những nhà tiếp thị tốt hơn, đồng thời thúc đẩy tiếp thị nội dung tốt trong toàn ngành. Chúng tôi không chỉ tìm cách cung cấp cho bạn một nền tảng tiếp thị “hệ thống hồ sơ”, chúng tôi muốn trao quyền cho các nhà tiếp thị hoàn thành công việc của họ tốt hơn và chúng tôi thực hiện điều này chủ yếu thông qua nội dung.

Nếu bạn nhìn vào một thương hiệu như Red Bull được coi là một trong những ông hoàng nội dung, bạn sẽ nhận thấy rằng họ là một công ty truyền thông tình cờ bán một loại nước tăng lực. Tôi hoàn toàn yêu thích thương hiệu Red Bull và đó là vì khả năng của họ luôn hữu ích cho tôi khi tìm hiểu về các nghệ sĩ âm nhạc mới. Tiếp thị tuyệt vời là cách kể chuyện tuyệt vời và bằng cách tập trung vào việc truyền đạt sứ mệnh của thương hiệu một cách hiệu quả, bạn có thể xây dựng mối quan hệ cộng sinh với khách hàng của mình.

Ý tưởng cốt lõi của tiếp thị trong nước là tạo ra một dòng nội dung có giá trị và phù hợp mà khán giả của bạn thực sự quan tâm. Khi làm điều này, bạn sẽ thu hút được lưu lượng truy cập vào một cách tự nhiên mà cuối cùng bạn có thể chuyển đổi thành khách hàng trả tiền, nhưng “dòng nội dung có giá trị ổn định” này cũng có thể đóng một vai trò to lớn trong việc giữ chân khách hàng. Bằng cách giảm tỷ lệ rời bỏ, tạo ra những người ủng hộ thương hiệu và tăng số lượng bán thêm, bạn có thể tác động lớn đến lợi nhuận của công ty mình và chứng minh thêm tác động tích cực của các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn.

Ý tưởng sử dụng nội dung để cải thiện trải nghiệm khách hàng lâu dài

Vì vậy, ngoài việc gửi email thông thường và đăng nội dung lên các kênh truyền thông xã hội của bạn, bạn có thể sử dụng tiếp thị nội dung bằng cách nào khác để thu hút khách hàng và cùng nhau xây dựng mối quan hệ lâu dài?

Nội dung hướng dẫn

Cung cấp nội dung giải thích cách sử dụng và nhận được nhiều giá trị hơn từ các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp là một cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm cho khách hàng hiện tại của bạn.

Ví dụ: Ahrefs, nơi cung cấp bộ công cụ SEO cho chủ sở hữu trang web và nhà tiếp thị, cung cấp  khóa học video kéo dài 5 giờ  về cách sử dụng các công cụ để nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh, xây dựng liên kết và kiểm tra SEO.

Thông tin có trong khóa học miễn phí này ngang bằng với nội dung trong các khóa học SEO cao cấp trị giá hàng nghìn đô la.

Ahrefs cho thấy rằng họ đánh giá cao khách hàng hiện tại của mình bằng cách giúp họ tận dụng sản phẩm của mình nhiều nhất có thể – không chỉ là trường hợp bán được hàng rồi để mặc họ sử dụng thiết bị của mình.

Bao gồm mọi thứ từ cách sử dụng la bàn đến cách dọn dẹp lều, nội dung của REI vừa hiệu quả trong việc thu hút khách hàng hiện tại vừa thu hút khách hàng mới.

Tạo nội dung giải quyết vấn đề cho khách hàng của bạn

Theo nhiều cách, việc biết nên tạo loại nội dung nào cho khách hàng hiện tại của bạn sẽ dễ dàng hơn. Điều này là do bạn đã  biết  họ. Nếu những người này đã thực hiện ít nhất một lần mua hàng từ bạn trước đây, thì bạn đã có một số thông tin về họ.

Sử dụng CRM của bạn để tạo nội dung được cá nhân hóa

Trong năm 2020 và xa hơn nữa, người tiêu dùng đang mong đợi nhiều trải nghiệm được cá nhân hóa hơn. Việc cá nhân hóa nội dung làm cho nội dung đó phù hợp hơn với đối tượng của bạn và do đó mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Tao-dung
Tạo dựng

Mặc dù việc cá nhân hóa nội dung cho khán giả mới có những thách thức riêng, nhưng việc cá nhân hóa nội dung nhắm mục tiêu đến khách hàng hiện tại của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Điều này là do bạn đã có một lượng dữ liệu đáng kể về họ trong CRM của mình. Ít nhất, điều này bao gồm tên và địa chỉ của họ. Nhưng nếu bạn am hiểu về thu thập dữ liệu và đào tạo đội ngũ bán hàng và dịch vụ khách hàng của mình để thu thập dữ liệu bất cứ khi nào có cơ hội, thì bạn có thể thu thập vô số thông tin hữu ích có thể được sử dụng để cá nhân hóa nội dung sau này.

Ở cấp độ rất cơ bản, bạn có thể đề xuất nội dung có liên quan cho từng khách hàng dựa trên giao dịch mua và tương tác của họ. Nhưng bạn cũng có thể phát triển  nội dung thông minh  thay đổi linh hoạt dựa trên dữ liệu từ CRM của mình để tạo trải nghiệm cá nhân hơn.

Đọc thêm:

Xử lý phương tiện truyền thông xã hội là gì?

Dịch vụ làm tích xanh cho Facebook cá nhân và Fanpage

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here