VinFast – cuộc đổ bộ thần tốc

0
580

Quyết định táo bạo của Tập đoàn Vingroup khi đầu tư Nhà máy sản xuất ô tô đã dấy lên mối nghi ngại trong giới đầu tư trong nước. Không ít người cho rằng ô tô Việt chỉ là giấc mơ khi mà chỉ vài tháng trước đó, Bộ Công thương thừa nhận mục tiêu ngành công nghiệp ô tô đã thất bại. Tuy nhiên…

Đồng bộ hóa thần tốc

Ngày 2/9/2017, nhiều người – thậm chí ngay cả giới đầu tư trong ngoài nước “giật mình” khi Tập đoàn Vingroup khởi công dự án xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng. Người ta nghi ngờ về tính khả thi của cái gọi là… ô tô Việt. Thế nhưng, sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính là một sự “bảo lãnh” về tính hiện thực hóa của dự án này.

Chỉ chưa đầy 1 tuần sau ngày khởi công, ngày 07/9 Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Đức – Siemens đã tiến hành lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm đẩy mạnh hợp tác công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, hai bên sẽ xem xét các mô hình kinh doanh để hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp bền vững ở Việt Nam, bao gồm công nghiệp ô tô.

Theo đó, Siemens sẽ cùng Vingroup xây dựng doanh nghiệp số, đồng thời giới thiệu cho Vingroup các nhà tư vấn thiết kế phù hợp và các nhà thầu kỹ thuật, đấu thầu và xây dựng (EPC). Hiện Siemens là một trong các đối tác quốc tế của Dự án sản xuất ô tô Vinfast. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác về hệ thống quản lý và vận hành nhà máy hiện đại theo hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Bước khởi động đầu tiên sau lễ khởi công là việc tuyển dụng nhân sự quốc tế cao cấp. Ngày 25/9, Vingroup đã chính thức bổ nhiệm ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors làm Tổng Giám đốc Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast. James B.DeLuca là tên tuổi quen thuộc và được đánh giá cao trong ngành sản xuất ô tô toàn cầu. Với 37 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kiếm soát chất lượng xe hơi, ông từng điều hành hơn 200.000 nhân viên, tại 171 nhà máy ở 31 quốc gia.

James B.DeLuca chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và trông đợi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như Vingroup, với những cá nhân đầy nhiệt huyết đang có khát vọng làm nên câu chuyện lịch sử cho ngành ô tô Việt Nam – đó là sản xuất ra một thương hiệu riêng cho quốc gia mình. Tôi mong muốn đem những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm của tôi tại thị trường ô tô Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung vào Vinfast, từ đó tạo ra các dòng xe sang trọng, an toàn và đẳng cấp quốc tế”.

Cũng chưa đầy 1 tháng tiếp sau, ngày 12/10 Vingroup và Bosch tại Việt Nam (nhà cung cấp công nghệ, dịch vụ hàng đầu thế giới) tiến hành lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong dự án sản xuất ôtô và xe máy điện Vinfast. Theo thỏa thuận này, Bosch sẽ cung cấp cho Vinfast các phụ tùng, thiết bị, đảm bảo chất lượng, độ chính xác và phù hợp với quy trình sản xuất. Về phần mềm, Bosch sẽ hỗ trợ, tư vấn để Vinfast triển khai phần mềm cho ô tô, xe máy và phần mềm quản lý doanh nghiệp, ví dụ như các giải pháp dịch vụ thiết kế và trải nghiệm người dùng, phát triển khách hàng…

Đặc biệt, Bosch và Vingroup sẽ cùng nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới cho mẫu xe Vinfast, nhằm mục tiêu cho ra đời các dòng xe có tính năng hiện đại, mang lại trải nghiệm vượt trội cho người sử dụng. Bên cạnh đó, biên bản ghi nhớ cũng đề cập đến giải pháp khuôn viên thông minh cho dự án Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, bao gồm: giải pháp an toàn, an ninh thông minh; di chuyển kết nối; vận hành thông minh và quản lý năng lượng; tư vấn và triển khai về công nghiệp kết nối.

Bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup khẳng định: “Việc hợp tác với Bosch cùng các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới nằm trong chiến lược đón đầu và ứng dụng công nghệ hiện đại nhất vào sản xuất ô tô, xe máy điện tại dự án Vinfast. Chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng những sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng, an toàn mà còn có những tiện ích, công nghệ lái hấp dẫn, không thua kém các dòng xe đẳng cấp trên thế giới”.

Dù mới công bố gia nhập lĩnh vực sản xuất ô tô ngày 2/9, Vinfast đã có những bước đi chiến lược, bài bản và thần tốc. Chỉ 1 tháng sau ngày khởi công, ngày 02/10, Vinfast công bố 20 mẫu thiết kế cho dòng xe Sedan và SUV; đồng thời chính thức khởi động cuộc thi bình chọn mẫu ô tô được yêu thích nhất. Đây là lần đầu tiên, người Việt được trưng cầu ý kiến để cùng nhà sản xuất tìm ra mẫu xe hiện đại theo xu hướng thế giới; đồng thời phù hợp với thị hiếu và nhu cầu thị trường Việt Nam.

Viết nên câu chuyện lịch sử

20 mẫu xe được thiết kế riêng cho Vinfast đến từ 4 studio thiết kế xe lừng danh thế giới: Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design đã mang đến cho Vinfast một bộ sưu tập ấn tượng và đẳng cấp. Vinfast đã chủ động trưng cầu ý kiến người tiêu dùng thông qua cuộc bình chọn “Chọn xế yêu cùng Vinfast”. Đây là cuộc bình chọn nhằm tập hợp các nhu cầu, mong muốn của đa số khách hàng trong nước, nhằm tìm ra 02 mẫu xe vừa sang trọng, vừa có tính hữu dụng cao và thực sự phản ánh được tinh thần và triết lý Việt. Sau 14 ngày bình chọn, 2 mẫu xe: Sedan SUV của nhà thiết kế Italy Design đã chính thức được lựa chọn cho mẫu xe của Vinfast.

Ngày 27/10, Vinfast và Phòng thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo nghề trong hai lĩnh vực cơ điện tử và cơ khí công nghiệp. Sự kiện thể hiện cam kết của Vinfast hướng đến đào tạo nhân lực theo tiêu chuẩn Đức nhằm vận hành các dây chuyền sản xuất ô tô – xe máy điện hiện đại.

Theo đó, Vinfast sẽ thành lập một Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong hai ngành cơ điện tử và cơ khí công nghiệp, đào tạo theo tiêu chuẩn khắt khe của Đức, quốc gia có ngành công nghiệp nặng hàng đầu thế giới và chương trình đào tạo Cơ khí – Điện tử đã đạt nhiều thành tựu.

Ngày 18/1/2018, Vinfast đã hoàn tất hợp đồng sản xuất xe mẫu với nhà thiết kế hàng đầu Pininfarina; đồng thời công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW nhằm phát triển sản xuất. Hai chiếc xe mẫu đầu tiên sẽ ra mắt công chúng vào tháng 10/2018 tại Triển lãm Paris Motorshow 2018 và tháng 12/2018 tại Việt Nam.

Trước đó, công ty cũng hoàn tất thỏa thuận hợp tác với Magna Steyr và AVL, hai thương hiệu tư vấn về công nghệ sản xuất ô tô và sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Bản hợp đồng với Pininfarina để sản xuất 2 xe mẫu Sedan và SUV có giá trị 5 triệu USD. Đây là hai mẫu xe được phát triển dựa trên hai thiết kế đã được người tiêu dùng Việt Nam bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi “Chọn xế yêu cũng Vinfast” trong tháng 10/2017.

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, giám sát dự án sản xuất ô tô Vinfast tâm sự: “Quy trình cần thiết để có được quyết định liên kết, có bản quyền sở hữu trí tuệ để phát triển sản xuất là rất khó. Có nhiều người nghi vấn, nhưng thực tế 5 tháng vừa rồi cho thấy dự án Vinfast thực sự đáng tin. Không ngờ là với Vinfast, chúng tôi chỉ mất 5 tháng. Thực sự là một tốc độ… hỏa tốc, ngay người có hiểu biết về ngành ô tô họ cũng ngạc nhiên. Với tinh thần rất quyết liệt của tập đoàn và những đồng nghiệp rất sáng tạo ở Vinfast, chính tôi cũng bất ngờ với thành công từng bước nhanh như vậy”.

5 tháng sau ngày khởi công, Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast xuất hiện như trong cổ tích “thần đèn”. Ngay cả người dân ở các xã: Hoàng Châu, Văn Chấn và thị trấn Cát Hải cũng phải ngỡ ngàng khi hình hài một đại nhà máy cứ hiện ra từng giờ.

Và chắc chắn người ta sẽ không còn nghi ngờ khi cuối năm 2019, trên đường phố Việt Nam sẽ xuất hiện những chiếc ô tô sang trọng “Made in Vietnam” như trong mơ.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here