Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

0
953

Là vì sự phát triển ngày càng sâu sắc mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp và các nhóm công chúng của nó.

Xu hướng cạnh tranh hiện nay không cho phép tồn tại các tổ chức nhỏ-lẻ-yếu. Nó thúc đẩy việc thành lập các tổ chức qui mô lớn bằng cách sáp nhập các tổ chức có qui mô nhỏ hơn. Như vậy, sự hợp nhất đã tạo ra một doanh nghiệp lớn hơn về qui mô, đồng thời làm gia tăng nhiều hơn số lượng các nhóm đối tượng mà doanh nghiệp phải tương tác. Điều này đã tăng cường và nhân lên gấp nhiều lần sự cần thiết phải quản trị tốt các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các nhóm công chúng mục tiêu của nó; đồng thời nhân lên gấp nhiều lần uy lực của PR.

Một nguyên nhân khác lý giải cho sự phát triển ngày càng sâu sắc mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp và các nhóm công chúng mục tiêu của nó, chính là sự phát triển phi thường của sản xuất đại trà.

Sản xuất đại trà chỉ có lợi nhuận nếu nhịp độ của nó được duy trì liên tục không nghỉ, để trong cùng một đơn vị thời gian, nhà máy có thể sản xuất ra càng nhiều sản phẩm càng tốt. Nói cách khác, nếu doanh nghiệp có thể tối đa hóa năng lực sản xuất, nó có thể vừa tiết giảm chi phí sản xuất để gia tăng tính cạnh tranh về giá bán, vừa có đủ hàng hóa để chiếm lĩnh thị trường.

Thời xưa, khi công nghệ sản xuất hiện đại chưa ra đời, sản xuất thủ công, sản xuất nhỏ lẻ chiếm ưu thế. Lượng cung hàng thấp hơn nhu cầu thị trường thì tiếng nói người bán rất có trọng lượng. Người bán không nhất thiết phải nhường nhịn người mua. Ngày nay, mọi thứ đảo ngược, tiếng nói người bán trở nên yếu ớt khi thị trường đầy rẫy nguồn cung hàng hóa thay thế. Chỉ cần một nhà máy đơn lẻ cũng có thể cung cấp một sản phẩm nào đó cho một lục địa, một tỉnh thành. Người bán không thể ngồi chờ đến khi khách hàng đến hỏi mua. Người bán cần phải duy trì sự tương tác liên tục với khách hàng, với thị trường để đảm bảo việc bán hàng ra liên tục, để nhà máy sản xuất có lợi nhuận. Hàng bán ra không được thì doanh nghiệp không thể tồn tại, trong khi đó quyền năng quảng cáo đã thoái trào, tính thuyết phục dần trở nên vô dụng. Giống như kĩ thuật vẽ tranh bằng tay không thể bì được với hiệu suất làm việc của một chiếc máy ảnh rẻ tiền, quảng cáo chỉ còn tồn tại dưới dạng một loại hình nghệ thuật đơn thuần, không còn có thể thuyết phục người mua hàng được nữa. Có ai lại đi tin quảng cáo? Điều này càng đưa đến nhu cầu về một hình thức thuyết phục mới hiệu quả hơn. Điều này càng đưa đến quyền uy tối thượng cho PR.

Vẫn còn một lý do nữa, sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện truyền thông, internet, báo chí với khả năng gieo rắc thông tin mạnh khủng khiếp bất chấp khoảng cách địa lý, không gian, thời gian đã thúc đẩy sự phát triển ngày càng sâu sắc mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp và các nhóm công chúng của nó.

Hàng triệu bản in được phát hành chỉ trong một ngày, một thông tin được truyền đi khắp thế giới trong tíc tắc chỉ bằng cú click chuột. Chúng gia tăng cơ hội tương tác của doanh nghiệp với đông đảo người dân, và đồng thời gia tăng cơ hội chất vấn của người dân đối với doanh nghiệp. Chúng gia tăng sự nhận thức của doanh nghiệp về nhu cầu quản trị tốt những cuộc chất vấn đa chiều. Chúng gia tăng uy lực cho PR.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here