Vì sao ngành công nghiệp quảng cáo thất vọng với Apple?

0
635

Ngành công nghiệp quảng cáo đang lên tiếng chỉ trích Apple vì thêm những tính năng vào trình duyệt Safari. Theo các DN quảng cáo, điều này có thể khiến hạn chế các dữ liệu người dùng mà các công ty có thể nhìn thấy.

Động thái này đã khiến 6 Hiệp hội thương mại quảng cáo lớn công bố một bức thư hôm 14/9 lập luận chống lại những thay đổi này, cáo buộc rằng động thái của Apple có thể làm mảng quảng cáo trực tuyến trở nên tồi tệ hơn và làm sụt giảm doanh thu của các công ty truyền thông.

Apple đang đang khiến DN quảng cáo lo ngại

Trình duyệt web Safari 11 của Apple đã được phát hành ngày 19 tháng 9, bao gồm tính năng “Ngăn chặn theo dõi thông minh” (Intelligene Tracking Prevention). Tính năng xác định các công cụ theo dõi người dùng, như cookie, và chỉ cho phép các công ty theo dõi người dùng theo cách kỹ thuật số trong vòng 24 giờ sau khi người dùng truy cập vào một trang web.

Động thái của Apple một phần là sự phản ứng trước những mối lo ngại ngày càng gia tăng của công chúng về việc các nhà quảng cáo biết về họ nhiều đến đâu, và những nhà quảng cáo làm gì với dữ liệu đó.

Theo công ty phần mềm chống chặn quảng cáo PageFair, 615 triệu thiết bị trên khắp thế giới đang sử dụng một số trình chặn quảng cáo tính vào tháng 12 năm 2016. Phần lớn những người được khảo sát bởi PageFair cũng cho biết họ sẽ dừng truy cập một trang web yêu cầu họ tắt trình chặn quảng cáo.

Và mặc dù động thái của Apple cung cấp một số bảo vệ cho sự riêng tư của người dùng, tính năng này cũng ngăn cản các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu vào những người dùng cụ thể tính hấp dẫn chính của quảng cáo số và tính toán mức độ hiệu quả của quảng cáo.

Gần đây Apple đã có mối quan hệ lúc tốt lúc xấu với ngành quảng cáo. Tháng 10 năm 2015, Apple đã xóa một số ứng dụng từ App Store, những ứng dụng cài đặt “Chứng chỉ gốc”, một biện pháp bảo mật giúp phần mềm chặn quảng cáo theo dõi người dùng, một bước đi thân thiện với ngành quảng cáo kỹ thuật số. Tuy nhiên, Apple cũng đã thêm phần mềm chặn quảng cáo và cửa sổ tự động nhảy ra trên Safari kể từ iOS 9.

Các nhà quảng cáo muốn gì?

Quảng cáo là những gì chi trả cho hầu hết các nội dung trực tuyến. Chặn quảng cáo và các nhà quảng cáo gây thiệt hại cho các công ty truyền thông, những người không thể có doanh thu để trả tiền cho các bài viết và các dịch vụ khác mà họ cung cấp. Việc chặn quảng cáo có thể tiêu tốn 27 tỷ USD của các nhà xuất bản trực tuyến vào năm 2020, theo báo cáo của Juniper Research.

Việc chặn quảng cáo có thể tiêu tốn 27 tỷ USD của các nhà xuất bản trực tuyến vào năm 2020, theo báo cáo của Juniper Research.

Cũng có mối lo ngại rằng Apple đang đặt ra các tiêu chuẩn của riêng mình về những dữ liệu nào có thể được chia sẻ với bên thứ ba thay vì cho phép người dùng lựa chọn.

Ngoài ra, các nhà quảng cáo cho rằng việc cho phép truy cập vào dữ liệu người dùng cho phép các công ty hiển thị quảng cáo cụ thể phù hợp với thị hiếu của người sử dụng, dựa trên những gì họ làm trên trực tuyến. Nếu Safari 11 hạn chế truy cập vào dữ liệu người dùng, các công ty lo ngại họ sẽ không thể tùy chỉnh quảng cáo. Quảng cáo sẽ trở nên ít phù hợp với cá nhân hơn và ngẫu nhiên hơn.

“Phương pháp đơn phương và độc đoán của Apple là tồi tệ với sự lựa chọn của người tiêu dùng và tồi tệ cho những nội dung và dịch vụ trực tuyến được quảng cáo hỗ trợ mà người tiêu dùng yêu thích”, bức thư gửi tới Apple cho biết.

Không chỉ có Apple thực hiện những động thái như vậy. Google đã công bố kế hoạch bổ sung phần mềm chặn quảng cáo vào trình duyệt của công ty.

Tuy nhiên chương trình “Funding Choices” của Google sẽ nhắc nhở người dùng sử dụng trình chặn quảng cáo tắt phần mềm này hoặc trả phí để loại bỏ tất cả nội dung quảng cáo. 10% trong mức phí này sẽ được chuyển đến Google, trong khi phần còn lại sẽ chuyển đến công ty xuất bản. Tất cả các công ty đủ điều kiện đều phải có quảng cáo phù hợp với các tiêu chuẩn quảng cáo nhất định giới hạn các tính năng gây phiền nhiễu như cửa sổ tự động nhảy ra, quảng cáo chiếm toàn bộ trang web và quảng cáo tự động phát âm thanh.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here