Tại sao tiếp thị B2B là nhàm chán, Và làm thế nào để khắc phục nó

0
400

Tiếp thị B2B của bạn có khiến khách hàng của bạn nhàm chán không? Bạn có đang gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng với các chiến dịch của mình không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét một số bước bạn có thể thực hiện để cải thiện hoạt động tiếp thị B2B của mình và làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn. 

Tiếp thị của bạn có nhàm chán không?

Hãy bắt đầu bằng cách hỏi năm câu hỏi thăm dò về các chiến dịch B2B của bạn.

Bạn có đang kể đúng câu chuyện cho đúng người không?

Tiếp thị hiệu quả liên quan đến cách kể chuyện hấp dẫn. Câu chuyện thương hiệu của bạn có gây được tiếng vang với khách hàng không? Thật thú vị phải không?

Tất nhiên, bạn cần biết bạn đang kể câu chuyện của mình cho ai. Một khi bạn biết họ quan tâm đến những chủ đề nào, bạn có thể tạo ra những nội dung hay và kích thích tư duy về những chủ đề đó. 

Tuy nhiên, câu chuyện phải hướng đến đúng người, đúng thời điểm. Nếu bạn không cung cấp cho khách hàng thông tin họ cần – cung cấp giải pháp cho vấn đề của họ – thì họ sẽ tắt.

Tiếp thị qua email là một cách tuyệt vời để tương tác với khách hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng bằng cách sử dụng các câu chuyện được nhắm mục tiêu cẩn thận. Tuy nhiên, nhiều công ty chỉ đơn giản sử dụng email như một công cụ quảng bá, gửi cùng một thông điệp đến tất cả mọi người, bất kể họ đang cố gắng thu hút, nuôi dưỡng hay giành lại khách hàng. 

Bằng cách phân khúc khách hàng một cách cẩn thận , bạn có thể điều chỉnh thông điệp email của mình cho phù hợp với các đối tượng khác nhau, đáp ứng nhu cầu cụ thể của những phân khúc đó với thông tin có liên quan, có thể hành động.

Tiếp thị B2B của bạn thực sự cần phải sáng tạo như thế nào?

Rõ ràng là bạn không muốn các tiếp thị B2B của mình trở nên nhàm chán. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các chiến dịch B2B khác với các chiến dịch B2C. Khán giả B2B không nhất thiết phải tìm kiếm những xác nhận mới nhất của người nổi tiếng trên TikTok hoặc một số câu chuyện chớp nhoáng kỳ quặc, hậu hiện đại trên Instagram. Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp có xu hướng không có lòng trung thành với thương hiệu nồng nàn như người tiêu dùng cá nhân. Vì vậy, nếu các chiến dịch của bạn quá lạc quan, chúng có khả năng thất bại với khách hàng B2B.  

Giải pháp?

Bạn vẫn cần xây dựng kết nối với khách hàng của mình và điều đó đòi hỏi tư duy sáng tạo và các chiến dịch đổi mới. Thay vì cố gắng tương tác với các khách hàng cụ thể, hãy hướng tới việc xây dựng và thu hút các nhân vật B2B khác nhau , chẳng hạn như người mua, các bên liên quan, những người có ảnh hưởng, v.v. 

Liên kết lại câu hỏi trước đó, hãy cân nhắc xem bạn có thể tạo ra thông điệp cụ thể nào cho từng cá nhân hoặc đối tượng, thay vì dỡ bỏ một chiến dịch có tính sáng tạo cao và vui nhộn (nhưng không tập trung) cho tất cả khách hàng cùng một lúc. Thay vì tập trung vào xu hướng và đổi mới, hãy tìm cách gia tăng giá trị. Và chỉ sử dụng các nền tảng mà khách hàng của bạn tương tác, cho dù đó là LinkedIn, Instagram, Twitter hay các mạng xã hội khác. 

Tiep-thi-b2b
Tiếp thị b2B

Các ý tưởng sáng tạo tiếp thị B2B của bạn có đang đối mặt với “cái chết của ủy ban” không?

Đôi khi người ta nói rằng một con lạc đà là một con ngựa được thiết kế bởi một ủy ban. Các chiến dịch tiếp thị cũng có thể rơi vào bẫy tương tự. Những gì bắt đầu như một ý tưởng sáng tạo có thể trở nên bị xáo trộn và suy sụp sau khi tham khảo ý kiến ​​vô tận với quản lý cấp cao, khách hàng và các bên liên quan khác. Mặc dù điều quan trọng là phải tham gia với tất cả các bên liên quan chính, nhưng quá nhiều thông tin đầu vào có thể đơn giản làm tắc nghẽn các quy trình.

Giải pháp?

Luôn bắt đầu với một tầm nhìn rõ ràng và dự đoán nhu cầu của đối tượng mục tiêu và điều chỉnh điều đó với mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn. Bạn đang nói chuyện với ai và bạn đang cố gắng đạt được điều gì? Bạn đang tập trung vào giai đoạn nào của phễu tiếp thị? 

Nếu chiến dịch của bạn đang cố gắng nâng cao nhận thức, đừng để các bên liên quan bị ám ảnh bởi doanh số bán hàng. Nếu bạn muốn nuôi dưỡng khách hàng lâu dài, đừng để bị phân tâm bởi nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới vô tận. 

Cách tốt nhất để chống lại tư duy của ủy ban là thách thức nó với dữ liệu cứng. Nội dung nào đã hoạt động tốt nhất trong quá khứ? Sử dụng thử nghiệm A / B  để tìm ra điều gì hoạt động hiệu quả nhất và được hướng dẫn bởi điều đó, chứ không phải ý kiến ​​chủ quan được thể hiện một cách gượng ép. 

Bạn có đang sử dụng các chiến lược lỗi thời không?

Mặc dù điều quan trọng là giữ lại các chiến lược truyền thống vẫn mang lại ROI, nhưng hãy lưu ý đến các chiến lược đơn giản là không còn hiệu quả. Ví dụ, các tài liệu in đang dần chết đi trong hầu hết các ngành công nghiệp. Với chi phí sản xuất chúng, chúng không có ROI tốt.

Ngoài ra, các triển lãm thương mại và các cuộc gặp mặt trực tiếp đang trở nên ít phổ biến hơn khi thế giới đã điều chỉnh sang các cuộc họp ảo và hội thảo trên web. Việc làm từ xa đã giúp củng cố sự thay đổi này. 

Giải pháp?

Suy nghĩ về những gì hoạt động tốt nhất trong tài liệu in và điều chỉnh nó để giao hàng trực tuyến. Điều này làm giảm chi phí và cho phép bạn đo lường hiệu suất nội dung. Ngoài ra, hãy tìm cách kết hợp một số khía cạnh của cuộc họp cá nhân vào các tương tác trực tuyến của bạn. 

Làm thế nào để tiếp thị B2B của bạn thú vị hơn?

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số cách khác mà bạn có thể tạo thêm sức sống cho các chiến dịch B2B của mình. 

1. Giải quyết những điểm yếu trong các chiến dịch B2B

Bây giờ chúng ta đã hiểu một số điểm yếu cố hữu trong các chiến dịch B2B, vì vậy hãy xem xét một số cách để giải quyết chúng. 

  • Thử nghiệm và học hỏi: Sử dụng phương pháp tiếp cận thử nghiệm và học hỏi, sử dụng kết quả để hướng dẫn cách bạn nên điều chỉnh các chiến dịch của mình. Kỳ vọng và mức độ tương tác của người tiêu dùng đã thay đổi do đại dịch, vì vậy các công ty cần phản ứng tương ứng.
  • Nắm bắt các kênh kỹ thuật số: Đừng chỉ sử dụng chúng, hãy làm chủ chúng! Nhiều khách hàng của DMI đang chuyển nhiều ngân sách hơn từ tiếp thị truyền thống sang kỹ thuật số vào năm 2023 và tăng chi tiêu tiếp thị trực tuyến tổng thể của họ.
  • Tập trung vào cá nhân hóa: Cho dù đó là bảng quảng cáo và quảng cáo trực tuyến hay email, mỗi người đọc đều là khán giả của một người. Bạn có thể làm gì trong giới hạn của kênh để kể một câu chuyện riêng lẻ với người đó
  • Học cách yêu dữ liệu: Trước đây, chúng ta không có những cách tuyệt vời để phân bổ trực tiếp các hoạt động và chiến dịch đến kết quả tiếp thị và bán hàng. Vẻ đẹp của kỹ thuật số là trong hầu hết các trường hợp, mọi thứ chúng ta làm đều có thể theo dõi, đo lường được và – có lẽ là quan trọng nhất – có thể ứng biến được.

2. Nắm bắt các xu hướng trong tiếp thị B2B để tiếp thêm sinh lực cho các chiến dịch của bạn

Bạn có thể xem xét một số xu hướng để thúc đẩy hoạt động tiếp thị B2B của mình. 

  • Triển khai tiếp thị kỹ thuật số: Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi tiếp thị kỹ thuật số đã trở thành chiến lược trọng tâm của hầu hết các CMO. Nó không còn là một hoạt động ngoại vi được quản lý một cách bí ẩn bởi các trình thuật viên CNTT. Đó là hoạt động cốt lõi mà tất cả các nhà tiếp thị cần tham gia. Tất nhiên, đại dịch đã đẩy nhanh xu hướng này. Thay vì nghĩ “tiếp thị truyền thống so với tiếp thị kỹ thuật số”, các nhà tiếp thị giờ đây nghĩ về một phương pháp tiếp thị đa kênh tổng thể . 
  • Tăng cường quảng cáo trên mạng xã hội và quảng cáo có trả tiền: Trong những năm gần đây, lượng tìm kiếm trên mạng xã hội và có trả tiền đã tăng lên đáng kể, với các công ty sử dụng kết hợp các chiến thuật miễn phí (không phải trả tiền) và trả phí để tiếp cận khách hàng.
  • Sử dụng nhiều kênh: Như đã lưu ý trước đó, các công ty đang hướng tới chiến lược đa kênh cho tiếp thị B2B. Theo truyền thống, tiếp thị B2B tập trung vào tìm kiếm của Google và LinkedIn. Tuy nhiên, các công ty hiện đang đưa các kênh B2C, chẳng hạn như Instagram hoặc Facebook, vào các kênh B2B của họ. Ví dụ: họ có thể đăng ebook trên Facebook để tiếp cận khách hàng B2B hoặc xem xét một kế hoạch phát triển hơn cho tiếp thị người ảnh hưởng B2B. 
  • Điều chỉnh các nhóm Bán hàng và Tiếp thị B2B: Các công ty hiện có thể sử dụng dữ liệu để có được những hiểu biết sâu sắc về hành vi của khách hàng. Sự liên kết của các nhóm bán hàng và tiếp thị có thể phối hợp nỗ lực của họ để sử dụng dữ liệu này để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. 
  • Lên lịch cuộc họp video: Bán hàng trước đây là tất cả về chiêu trò của cuộc họp trong phòng họp hoặc cuộc trò chuyện thân mật, thăm dò bên tách cà phê. Đó là một cách tuyệt vời để thiết lập kết nối cá nhân và xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài. Tuy nhiên, một lần nữa do hậu quả của đại dịch, mọi người đã trở nên thoải mái hơn với các cuộc họp video. Hiện tại, khách hàng không muốn dành thời gian để tham gia các cuộc họp hoặc thuyết trình trực tiếp. Với nhiều người hơn làm việc từ xa, khách hàng mong đợi có thể tiến hành công việc kinh doanh của họ trực tuyến, với một cuộc gọi video ban đầu và sau đó là các email tiếp theo. 

3. Sử dụng hội thảo trên web để tương tác hiệu quả với khách hàng

Như đã đề cập ở trên, mọi người ngày càng giao tiếp trực tuyến, vậy làm thế nào bạn có thể sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thu hút khách hàng một cách hiệu quả? 

Hội thảo trên web cho phép các công ty tiếp cận nhiều đối tượng hơn so với khả năng đi đến (và đủ khả năng) để tham dự các hội nghị và các sự kiện khác. Bạn cũng có thể phát đồng thời cho mọi người ở nhiều địa điểm trên toàn cầu. Hội thảo trên web cũng tiết kiệm chi phí hơn cho các công ty B2B vì họ không phải thuê phòng để tổ chức hội thảo.

Với băng thông rộng được cải tiến rộng rãi, các công ty hiện có thể phát trực tuyến hội thảo trên web một cách suôn sẻ. Ngoài việc cho phép mọi người giao tiếp qua video, nhiều công cụ hội thảo trên web có các tính năng cho phép mọi người chia sẻ màn hình, đăng tệp, trò chuyện trong thời gian thực và giao tiếp trực tiếp với những người khác một cách riêng tư. Đó là một luồng giao tiếp hai chiều cho phép bạn tham gia vào các cuộc thảo luận sôi nổi với khách hàng của mình và trả lời các câu hỏi cụ thể của họ. 

4. Tìm hỗn hợp tiếp thị tối ưu của bạn

Chúng tôi đã đề cập trước đó có bao nhiêu công ty đang hướng tới cách tiếp cận đa kênh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chỉ đơn giản là bắn phá khách hàng bằng các luồng thông tin trên nhiều kênh. Bạn cần phải tìm những kênh mà khách hàng của bạn đang sử dụng và sau đó tìm ra kết hợp tiếp thị tối ưu để tiếp cận họ. 

Nói cách khác, không có một công thức kỳ diệu nào cho hỗn hợp tiếp thị hoàn hảo. Nó giúp bạn hiểu khách hàng của mình, biết họ đang sử dụng kênh nào và triển khai các chiến thuật tạo ROI tốt nhất. Hãy suy nghĩ về sự khác biệt truyền thống giữa khách hàng B2B và B2C. Nếu khách hàng B2B của bạn đang hoạt động trên Instagram, thì bạn cũng nên như vậy. 

5. Đo lường hiệu suất để tìm ra những gì hoạt động của tiếp thị B2B

Khi xem xét những kênh nào nên đưa vào hỗn hợp tiếp thị của mình, bạn cần xem xét kênh nào đang hoạt động tốt nhất cho mình. Và điều này áp dụng cho toàn bộ chiến lược tiếp thị B2B của bạn. Đưa ra quyết định của bạn dựa trên dữ liệu cứng, không dựa trên những gì bạn nghĩ là tốt nhất cho khách hàng của mình. Đánh giá, phân tích và điều chỉnh.

Đọc thêm :

Lợi ích của dịch vụ viết bài PR chuyên nghiệp

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here