Sức mua thị trường tết Kỷ Hợi tăng 12-15%

0
598

Năm nay, ngày mùng 9 tết (13-2) được xem là ngày đẹp, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng sẽ chính thức sản xuất, khai trương hoạt động trở lại, do đó sức mua của thị trường sẽ bắt đầu tăng mạnh so với các ngày nghỉ tết.

Theo đánh giá của Sở Công thương TP.HCM, sức mua thị trường tết năm nay tăng 12-15% so với tết Mậu Tuất 2018. Riêng mãi lực tại các hệ thống phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi… tăng đến 15% – 25%.

Nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá góp phần nâng sức mua, giúp gia tăng mãi lực. Thông qua các hoạt động kết nối cung cầu, thị trường TP.HCM có thêm nhiều hàng hóa đặc sản các địa phương phục vụ tiêu dùng tết, lượng hàng dồi dào, ổn định, chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Sở Công thương cũng cho rằng nguồn hàng hoá thị trường tết năm nay dồi dào nhờ công tác tạo nguồn hàng được triển khai theo mục tiêu xây dựng các chuỗi cung ứng hiệu quả, hỗ trợ, tạo điều kiện nâng cao năng lực sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất theo tín hiệu, nhu cầu thị trường.

Ngay sau tết, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, kể cả các phương án giảm giá, khuyến mãi kích cầu phục vụ người tiêu dùng, các phương án tổ chức phân phối, bán hàng lưu động, không để thị trường thiếu hàng, biến động giá.

Tại ba chợ đầu mối, từ trong tết thương nhân bắt đầu nhập hàng. Do nhận định sức mua sau tết chưa tăng cao, nhiều thương nhân tiếp tục nghỉ tết. Lượng hàng chưa nhiều, chủ yếu là các mặt hàng thịt gia súc, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây… và tăng dần trong các ngày sau.

Tết năm nay cũng là năm đầu tiên TP triển khai sơ chế tại nguồn đối với các mặt hàng rau củ quả tại ba chợ đầu mối và đã được triển khai hiệu quả, đến nay hoạt động sơ chế rau củ quả trong các nhà lồng đã được giảm đáng kể, góp phần kéo giảm lượng rác thải đưa vào TP.

Cũng theo đánh giá của Sở Công thương TP.HCM, một trong những yếu tố hỗ trợ giúp giá cả không tăng “hỗn” trong dịp tết là các hệ thống cửa hàng tiện lợi như Bs’Mart, CircleK, Ministop… vẫn mở cửa 24/24h, phục vụ nhu cầu mua sắm một số mặt hàng phục vụ tết của người dân như bia rượu, nước giải khát, bánh mứt, hàng khô…

“Các hệ thống phân phối hiện đại tăng cả lượng và chất. Sự phát triển của khu vực đầu tư nước ngoài tác động mạnh đến khu vực trong nước, tạo sự cạnh tranh, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước cải thiện sản phẩm, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng, phong phú của người dân trên địa bàn”, đại diện Sở Công thương TP.HCM nhận định.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here