Scandal lộ thông tin không ảnh hưởng đến nhu cầu quảng cáo trên Facebook

0
513

Scandal lộ thông tin người dùng khiến Facebook thiệt hại rất nhiều. Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia, nhu cầu quảng cáo trên mạng xã hội khổng lồ này không giảm mà thậm chí còn tăng.

Cổ phiếu Facebook đã giảm 11,4% so với giá đóng cửa ngày thứ Sáu, sau khi tiết lộ rằng một công ty có liên quan đến chiến dịch của ông Trump năm 2016 đã giữ dữ liệu người dùng trong nhiều năm. Điều này đã khiến Facebook mất khoang 60 triệu USD tổng vốn hóa thị trường của mình, theo một báo cáo của TechCrunch.

Công ty Cambridge Analytica, bị cáo buộc đã truy cập thông tin cá nhân từ 50 triệu hồ sơ người dùng Facebook mà không được phép. Điều này cho phép công ty phát triển các kĩ thuật cho chiến dịch Trump vào năm 2016, theo báo cáo của tờ New York Times . Điều này làm tăng mối quan tâm và tranh luận về cách Facebook quản lý bên thứ ba truy cập vào thông tin về người dùng của họ.

Nhu cầu cho các quảng cáo trên Facebook không bị ảnh hưởng

Các nhà tiếp thị trong ngành Marketing nói rằng vụ bê bối này không có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu của nhà quảng cáo đối với nền tảng này.

Đối với Winnie Pua, managing director của antics@play, điều này chỉ khiến những người làm quảng cáo quan tâm Facebook có thể sử dụng dữ liệu hiệu quả thế nào trong việc truyền tải thông điệp và KPI của nhà quảng cáo. Bà nói thêm rằng người tiêu dùng bây giờ đang sống trong một nền kinh tế “giám sát”, từ TV và màn hình theo dõi hành vi xem, đến các kệ siêu thị theo dõi cách người dùng nhìn bao bì sản phẩm.  Hơn nữa, dữ liệu được thu thập bởi các công ty mạng xã hội cũng thường được chia sẻ với các nhà quảng cáo, các doanh nghiệp thương mại hoặc các nhà nghiên cứu để nghiên cứu thói quen của người tiêu dùng. Bà Pua giải thích: “Tôi cảm thấy phản ứng dường như không liên quan đến đạo đức, mà là vấn đề sự công bằng trong việc tiếp cận dữ liệu (tại sao họ không chấp thuận yêu cầu truy cập dữ liệu của tôi) và nghi ngờ về tác động (cho phép các chính trị gia vận động quần chúng) .

Theo nhà phân tích Debra Aho Williamson của eMarketer, người cũng cho rằng vụ việc sẽ không khiến các nhà quảng cáo rời khỏi Facebook. Thay vào đó, các nhà quảng cáo sẽ suy nghĩ lại về cách dữ liệu người dùng Facebook được xử lý. Điều này là do hệ thống quảng cáo của Facebook phụ thuộc vào dữ liệu người dùng và nó đã sử dụng dữ liệu đó để phát triển khả năng nhắm mục tiêu tốt hơn bất kỳ công ty nào khác có thể cung cấp. “Nếu Facebook buộc phải thay đổi cách sử dụng dữ liệu hoặc cách thức quảng cáo của mình hoạt động, thì các nhà quảng cáo có thể trở nên ít say mê hơn với nó. Nhưng hiện tại, chúng ta không thấy dấu hiệu nhu cầu của nhà quảng cáo đang suy giảm.”

Ngược lại, bà cho biết chi tiêu quảng cáo trên Facebook trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng hơn 22% trong năm nay, đạt 48,85 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra, thị phần của Facebook trên thị trường quảng cáo số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 18%.

Vào tháng hai năm nay, Facebook tiết lộ rằng tổng doanh thu quảng cáo của Q4 đã tăng 48% với 12,8 tỷ USD, trong khi doanh thu quảng cáo trên điện thoại di động tăng 57% với 11,4 tỷ USD, không kể đến sự tương tác từ người dùng. Đầu tháng này, Facebook đã kết thúc thử nghiệm tách new feed thành hai; một cho các bài đăng từ bạn bè, và một new feed khác được đặt tên là “khám phá” – cho các publisher và nhãn hàng. Khi tin tức về việc tách new feed được tung ra, nó  đã làm dấy lên mối lo ngại về sức mạnh ngày càng tăng của mạng xã hội khổng lồ này và cách các publisher bị ảnh hưởng.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here