Quy trình bán hàng online cực hiệu quả với 7 bước.

0
879

Như các bạn đã biết, nhờ sự phát triển của Internet và công nghệ, các hình thức bán hàng online đã trở nên cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Số lượng Shop mọc lên như nấm sau mưa với đủ các loại mặt hàng kinh doanh từ thời trang, mỹ phẩm, nội thất, đồ công nghệ…Nhưng để tiếp cận khách hàng và bán hàng cũng như cạnh tranh với các Shop khác thì không phải là điều đơn giản. Và quan trọng hơn các Shop cần phải có một quy trình bán hàng Online thật bài bản thì mới có thể tồn tại được trên thị trường.

Hãy cùng tham khảo bài viết của WikiMarketing cho chủ các Shop dưới đây nhé. 

7 bước làm nên quy trình bán hàng online thành công

quy trình bán hàng online thành công
 

1. Nghiên cứu thị trường, cung cấp sản phẩm theo nhu cầu khách hàng

Hầu hết những người mới bắt đầu kinh doanh thường phạm một sai lầm. Đó là họ cố gắng tìm kiếm sản phẩm trước rồi mới bắt đầu tìm kiếm khách hàng. Không phải ai cũng làm đúng bước đầu tiên trong quy trình bán hàng online. 

Vì thế, hãy nghiên cứu thị trường trước nếu bạn muốn có nhiều cơ hội thành công hơn. Trước hết bạn cần xem thị trường đang có vấn đề gì, họ là ai, đang ở đâu, và sau đó hay xem bạn có thể giải quyết giúp họ hay không.

Bạn không nhất thiết phải có sản phẩm, chỉ cần bạn biết ai đó có sản phẩm tốt và cung cấp cho những người đang cần giải quyết vấn đề của họ.

2. Thiết kế và xây dựng bài giới thiệu sản phẩm

Thiết kế Website với content và hình ảnh tuyệt vời để tăng tỉ lệ chuyển đổi từ khách truy cập sang khách mua hàng. Nhưng nhớ là phải liên lạc bằng điện thoại và Email để chốt đơn hàng. Content mô tả sản phẩm chi tiết kèm hình ảnh hấp dẫn luôn tạo ra sức hút đối với khách hàng, nếu có thể hãy tạo thêm các Video về sản phẩm.

Nhớ là phải luôn giữ cho trang web thật đơn giản vì bạn chỉ có không quá 5 giây để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu không họ sẽ rời bỏ website và không bao giờ trở lại. Hãy tham khảo những bí quyết sau:

  • Chọn một hoặc hai font chữ dễ nhìn trên nền trắng.
  • Công cụ điều hướng thật rõ ràng, đơn giản và đồng bộ trên tất cả các trang.
  • Chỉ sử dụng hình ảnh, âm thanh hoặc video nếu chúng làm thông điệp của bạn thuyết phục hơn
  • Bổ sung chức năng hỏi người dùng có muốn nhận thông tin qua thư không (opt-in) để thu thập thêm địa chỉ email của khách hàng.
  • Đơn giản hoá quy trình mua hàng – khoảng cách giữa lựa chọn thoát ra. Tiếp tục mua hàng không nhiều hơn hai cú click chuột.
  • Trang web của bạn chính là bộ mặt của doanh nghiệp, do vậy hãy thiết kế website sao cho thân thiện với người dùng.

3. Giới thiệu website đến mọi người qua marketing online

Khách hàng sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin. Vì thế, bạn hãy cung cấp thông tin miễn phí cho những trang web khác nhưng luôn đề liên kết đến trang web của mình. Như thế, bạn sẽ gia tăng được lượng truy cập vào trang web của mình và tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể SEO trang web của mình, sử dụng quảng cáo Facebook , quảng cáo Google, Video content… để tiếp cận các khách hàng mới của mình. 

  • Xây dựng và cung cấp miễn phí bài viết, video và các nội dung chất lượng và hữu ích với người xem qua các trang tin tổng hợp và các trang mạng xã hội.
  • Đính kèm liên kết “Gửi cho bạn của bạn” trên website của bạn
  • Chủ động tham gia các diễn đàn và các mạng xã hội liên quan đến lĩnh vực của mình.

4. Bài viết về sản phẩm, dịch vụ phải đầy đủ và hấp dẫn

Một kỹ năng bạn cần có khi kinh doanh online là khả năng viết bài bán hàng (lời chào hàng). Trên Internet có rất nhiều thông tin, tại sao khách hàng dừng lại xem thông tin của bạn. Tại sao họ chọn sản phẩm của bạn mà không phải của người khác. Kỹ năng viết bài bán hàng có thể học được.
Trong bài bán hàng, bạn cần lưu ý tập trung vào cách thức mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có khả năng giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Hoặc làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và hỏi: “Cái đó giúp ích gì cho tôi?”.

5. Nghệ thuật báo giá sản phẩm

Đây là một bước quan trọng trong quy trình bán hàng online.

Bạn không thể báo một mức giá “trên trời” cho khách hàng được, bởi khách hàng có thể tìm shop này, shop kia để tham khảo giá. Thế nên hãy báo mức giá cạnh tranh nhất cho khách đi kèm những chương trình khuyến mãi về sản phẩm của bạn. Mức giá có thể chỉ cần thấp hơn đối thủ một chút thôi cũng có thể tạo được lợi thế bán hàng.

6. Chính sách Giao Hàng hợp lý

Đây cũng là một phần trong quy trình bán hàng online mà khách hàng quan tâm phần lớn. 

Hãy xây dựng một chính sách giao hàng riêng tới từng vị trí, tỉnh thành. Sau đó thực hiện giao hàng tới tay khách hàng một cách nhanh nhất. Uy tín của bạn sẽ tăng lên đáng kể nếu việc giao hàng được thực hiện chơn chu. Các lỗi về vận chuyển hàng hóa như chậm giao hàng, sản phẩm không còn nguyên vẹn khi tới tay khách hàng… Điều này sẽ làm mất điểm trong mắt khách hàng.

7. Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Thường xuyên hỏi thăm về tình trạng sử dụng sản phẩm của khách hàng, giải đáp các thắc mắc của họ về sản phẩm. Nếu chăm sóc tốt trước và sau bán hàng , lượng khách hàng mới sẽ tăng lên theo thời gian nhờ được khách hàng cũ giới thiệu. Thương hiệu của bạn cũng dễ dàng đứng vững trên thị trường hơn.

Một ưu điểm nữa của công đoạn chăm sóc sau bán hàng đó là bạn sẽ tăng khả năng bán chéo bán thêm các sản phẩm bổ sung tới khách cũ. Từ đó, bạn cũng có thể tiết kiệm một khoản chi phí Marketing kha khá khi chỉ việc chăm sóc lại khách hàng cũ mà thôi.

Nếu muốn trở thành một người kinh doanh online thành công, thì hãy làm theo 7 bước trong quy trình bán hàng online trên đây ngay để đạt được kết quả tốt. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here