PR và những chiêu trò ma thuật: những câu chuyện dựng đứng

0
869

Điệp vụ 3… Lờ? Hồ Ngọc Hà có cảnh sex nên phim sẽ bị cấm chiếu? Chủ tịch… tặng sách đổi đời? Anh nọ vì vợ ghen nên chặt ngón tay để thề thốt?

Nghe cứ như chuyện vỉa hè, nhưng lại là chuyện làng giải trí xứ Việt hôm nay.

Khi khán giả ngủ, người làm… PR không ngủ, họ đang ủ mưu và sẽ xuất chiêu trước buổi sáng! Hoạt động PR, nhân viên PR bây giờ không còn là khái niệm xa lạ.

Thậm chí, đã không ít người cho rằng quyền lực của báo chí đôi khi phải nhường chỗ cho quyền lực của PR.

Những buổi ra mắt phim, những live show ca nhạc hoành tráng và cả những cuốn sách trước khi lên kệ… dường như sẽ khó được biết đến nếu không có bàn tay ma thuật của các nhân viên PR mẫn cán.

Họ chính là người thêu dệt anh A đang yêu chị B, anh C sắp bỏ chị D.

Và điểm chung là các anh chị A, B, C, D ấy đều chuẩn bị “lên sóng”: hoặc làm live show, hoặc quảng cáo sản phẩm, ra album hay phim sắp phát hành…

Sốc, sex và những câu chuyện không có trong sự thật

Thông tin ca sĩ Thủy Tiên sẽ làm phim đã râm ran từ lâu, nhưng có lẽ phải đến cuộc họp báo ra mắt dự án phim mà cô làm sản xuất người ta mới… bật ngửa.

Bật ngửa không phải vì thông tin cô “bật mí” rằng Công Vinh chồng cô đồng ý cho cô đem 10 tỉ đồng đi làm phim, hay trong phim này hóa ra Thủy Tiên lại không hề đóng vai chính như đồn đại, phim cũng chẳng phải làm về cuộc đời cô như cách của một người mẫu khác đang làm.

Bật ngửa vì tên phim: Điệp vụ 3… Lờ! Tất nhiên, chữ Lờ xét cho cùng cũng chẳng có lỗi. Nhưng những người có kinh nghiệm với hệ thống kiểm duyệt phim ở VN thì hiểu rằng với tên này, khi đi duyệt gần như cầm chắc nhà phát hành sẽ bị yêu cầu đổi một cái tên không gây hiểu nhầm, không phản cảm, không quá nhạy cảm… chẳng hạn.

Nghĩa là các nhà làm phim chẳng lạ chuyện đó, nhưng khi mới ở khuôn khổ dự án, kịch bản lại không phải duyệt trước khi làm phim thì đặt một cái tên sốc như thế hẳn êkip làm 
phim không vô tình!

Lần ngược trở lại câu chuyện Hy sinh đời trai và sự phản ứng mãnh liệt của đạo diễn Lưu Huỳnh với công tác PR của phim này, mới thấy hóa ra có nhiều chiêu trò người bình thường khó tưởng tượng được.

Hồ Ngọc Hà là diễn viên khách mời (cameo), thời lượng cô xuất hiện trên phim không nhiều. Thế nhưng ngoài việc PR như thể cô đóng một vai rất quan trọng, người ta còn sẵn sàng dựng lên một câu chuyện bất chấp sự thật.

Đó là trước khi phim khởi chiếu khoảng vài ngày, như vô tình ở một trang web dành cho phụ nữ bỗng xuất hiện thông tin khẳng định Hy sinh đời trai sẽ bị cấm chiếu vì có cảnh sex táo bạo của Hồ Ngọc Hà và Tấn Beo.

Và cũng rất nhanh chóng, nhà sản xuất Trần Bảo Sơn lập tức lên tiếng thanh minh ở nhiều trang mạng, giúp cho thông tin ban đầu tưởng chỉ nằm ở diễn đàn ấy lan 
rộng, lan nhanh hơn.

Sẽ ít ai quên phim Mất xác, không những tuyên bố làm phim từ vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường, đạo diễn phim còn tuyên bố sẽ kiện đạo diễn Victor Vũ nếu anh này “đạo ý tưởng”.

Khi phim ra, khán giả “ngã ngửa” khi thấy những nguyên cớ để đạo diễn phải ồn ào lên tiếng trước truyền thông hóa ra không hề có thật!

Và còn rất nhiều chiêu trò lố tương tự khác, để dù không phải là danh hài, người mẫu, ca sĩ nổi tiếng mà thậm chí những người ngoại đạo như thủ môn Tấn Trường, anh chàng nông dân Lệ Rơi hay vận động viên thể hình Văn Mách… cũng bị triệt để lợi dụng.

Và thế là chỉ đóng vai phụ, chỉ xuất hiện loáng thoáng, diễn xuất thì trời ơi nhưng trong suốt thời gian quay phim, hậu kỳ, trước khi phim ra rạp… không biết có bao nhiêu lần thông tin về họ được cập nhật, phủ sóng như thể họ là linh hồn của bộ phim sắp ra đời!

Càng không hiếm những người làm trong giới giải trí dùng mạng xã hội để cập nhật thông tin về mình một cách cố tình gây sốc.

Điểm chung là Facebook của họ để public cho ai cũng có thể xem được, danh sách bạn bè và người theo dõi họ đến báo mạng có khi cũng phải ghen tị!

Để nuôi sống công chúng đói tin, họ chăm chỉ đưa hình, biểu lộ cảm xúc trạng thái. Từ cô vũ công K.T. chụp ảnh hằng ngày để kể chuyện có bồ, có bầu, sinh con, cho con bú đến cô diễn viên Y.N. tung hình bầm mặt tím tay và loan tin bị chồng đánh; hay cô người mẫu nổi tiếng bởi phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động nghề nghiệp thì ít nhưng chăm chỉ thông tin chuyện có bầu, sẩy thai rồi lại có bầu và gần đây đỉnh cao là đăng luôn tấm phim siêu âm cùng chuyện chồng mình chặt ngón tay út để chứng minh sự chung thủy!

FB quăng… bom, truyền thông câu view

Mạng xã hội rất mạnh, nhưng chưa thể thay thế báo chí. Thế nên không thể phủ nhận chính báo chí bằng nhiều hình thức khác nhau đã tiếp tay cho các trò PR lố của làng giải trí Việt dưới nhiều hình thức: hoặc tiền trao cháo múc với các bài mua lẻ hoặc mua sỉ để PR, hoặc tinh vi hơn khi trao cho phóng viên cơ hội có những thông tin gây sốc, hứa hẹn câu được nhiều view từ độc giả qua mỗi lần click chuột trong thời buổi “user khôn, like khó” như bây giờ.

Mạng xã hội rất mạnh, nhưng chưa thể thay thế báo chí, vì thế chính báo chí bằng nhiều hình thức khác nhau đã tiếp tay cho các trò PR lố của làng giải trí Việt dưới nhiều hình thức.

Những người bình thường – với nghĩa rất bình thường của từ này – sẽ khó mà lý giải tại sao báo chí lại hăng hái đăng tin về việc có bầu và sẩy thai liên tục của một cô người mẫu. Người ta cũng khó lòng lý giải về việc đưa tin không kiểm chứng rằng chồng cô đã chặt ngón tay út vì cô ta ghen!

Còn nhớ năm nào, khi Lý Nhã Kỳ và Vũ Thu Phương đi đóng phim Shanghai, sau đó báo chí đã tuyên truyền như thể hai cô có vai quan trọng. Cho đến khi phim ra chỉ có mấy giây xuất hiện đã khiến cho các cô mất rất nhiều công thanh minh sau đó… Nhưng bây giờ, so với xìcăngđan Shanghai thì các chiêu trò PR đã đi quá xa…

Những trang mạng đăng tin sự có mặt của Hồ Ngọc Hà trong phim Hy sinh đời trai như một vai chính không biết có cảm thấy xấu hổ khi phim ra, cô ấy chỉ là một khách mời?

Và các thông tin về Tấn Trường, Văn Mách, Lệ Rơi từng phủ sóng trên các trang mạng, khi phim ra có tôn trọng khán giả, rộng đường dư luận mà thanh minh hoặc làm rõ trắng đen?

Điệp vụ 3… Lờ có lẽ không ầm ĩ đến thế nếu truyền thông không “hớn hở” khai thác 3 chữ Lờ để Thủy Tiên và thông tin phim của 
cô được dịp phủ sóng.

Phim 49 ngày ra mắt, lập tức người ta dõi theo Trường Giang và Nhã Phương khi có tin đồn rằng họ là một cặp đôi! Thậm chí có phóng viên còn rảnh đến mức “mật phục” gần khách sạn họ ở ngoài Hà Nội khi ra mắt phim để chụp hình thấy họ tình cảm ra sao, ra ngoài lúc mấy giờ và về khi nào.

Tội cho chàng diễn viên Hàn Quốc Kang Tae Oh đóng cùng Nhã Phương trong phim Tuổi thanh xuân có mặt ở VN cũng bị đồn đoán thành người thứ ba để Trường Giang phải… “không vui” trên Facebook, truyền thông đương nhiên không bỏ qua, ăn theo đăng lại!

Gần đây, diễn viên Thái Hòa còn không ngần ngại khi đưa lên trang FB cá nhân đoạn chat giữa anh, đạo diễn Charlie Nguyễn và nhà sản xuất khi họ bàn luận về kinh phí cho Tèo Em 2.

Thế là phim còn chưa bấm máy nhưng thông tin về phim đã được quảng bá bằng con số đầu tư 20 tỉ ấn tượng.

Tất nhiên, đoạn chat đã không chỉ nằm ở trên FB cá nhân của Thái Hòa, mà đi “chu du thiên hạ” qua rất nhiều trang mạng khác, rồi lên báo. Ai dám chắc là vô tình?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here