Phương tiện không thay thế được nội dung

0
578

Quảng cáo ở thời kỹ thuật số vẫn luôn cần đến những nội dung hấp dẫn, có nghiên cứu, chọn lọc phù hợp với thói quen của người tiêu dùng. Đó là khẳng định của chị Trần Liên Phương, Giám đốc nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Epinion.

* Thưa chị, Epinion đã vẽ ra một bức tranh với rất nhiều sắc thái về những thói quen mới của người tiêu dùng dựa trên khảo sát mới nhất của Epinion. Chị có thể cho biết có những thay đổi nào của người tiêu dùng Việt Nam đáng chú ý nhất gần đây?

Theo tôi, có 3 thay đổi đáng chú ý nhất. Đó là thời gian dành cho kết nối với người thân và bạn bè có vẻ nhiều hơn, nhưng thực ra lại “ảo” hơn! Sự tương tác thông qua mạng xã hội cũng đang trỗi dậy, khiến cho người tiêu dùng có cơ hội tham khảo nhiều hơn trước khi lựa chọn hay quyết định một sản phẩm/ dịch vụ nào đó. Thói quen đọc báo giấy và xem truyền hình cũng đang nhường bước cho báo mạng và các kênh truyền thông trực tuyến khác – đặc biệt trong giới trẻ.

chị Trần Liên Phương, Giám đốc nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Epinion

* Với những thay đổi này, dưới góc độ là người nghiên cứu, chị thấy các doanh nghiệp cần phải chú ý đến điều gì? Và phải thay đổi điều gì?

Cách tiếp cận khách hàng mục tiêu cần thay đổi, nhưng phải bắt đầu từ gốc – thay đổi tư duy. Tức là phải đầu tư một cách nghiêm túc vào việc tìm hiểu thị trường, xem xét lại mình đã hiểu gì về khách hàng mục tiêu, họ là ai, đang mong đợi điều gì… Doanh nghiệp cần có cái nhìn nghiêm túc vào việc lập chiến lược phát triển thương hiệu/sản phẩm một cách lâu dài chứ không chỉ là “bán được hàng trước mắt”. Tức là thay đổi cách nghĩ, rồi mới tới cách làm.

Việc lựa chọn phương tiện truyền thông cũng là điều cần cân nhắc cho phù hợp với đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải đầu tư vào “nội dung” sao cho hấp dẫn, có tính thuyết phục… Thật ra, các kênh hay phương tiện truyền thông hiện đại chỉ giúp cho việc kết nối dễ hơn với chi phí thấp hơn, nhưng không chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tích cực nếu nội dung bị xem nhẹ.

* Trong những năm kinh tế khó khăn, rất nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm mạnh chi phí cho nghiên cứu thị trường, marketing, quảng cáo. Chị nghĩ sao về điều này?

Đây là thực tế không chỉ trong các doanh nghiệp Việt. Ngay cả những doanh nghiệp nước ngoài thì chi phí cũng được thắt chặt hơn. Tuy nhiên, nếu có giới hạn về ngân sách thì tôi nghĩ doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn thận đầu tư nghiên cứu vào việc gì, số lượng mẫu bao nhiêu (tập trung vào đối tượng mục tiêu chính), tính toán cách thực hiện tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí.

“Phương tiện truyền thông hiện đại chỉ giúp cho việc kết nối dễ hơn với chi phí thấp hơn, nhưng không chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tích cực nếu nội dung bị xem nhẹ.”

* Gần đây, xu hướng làm digital marketing được nhắc đến nhiều. Theo đánh giá của chị, doanh nghiệp đã quan tâm đầy đủ đến digital marketing hay chưa? và những công ty nào đang làm tốt điều này?

Quan tâm đầy đủ hay chưa thì chắc doanh nghiệp là biết rõ nhất! Nhưng nhìn chung đầu tư cho digital marketing ở Việt Nam vẫn còn rất thấp so với ngân sách cho các kênh truyền thống. Những công ty đang làm tốt chủ yếu vẫn là công ty đa quốc gia (thực hiện marketing cho các thương hiệu quốc tế như: Nestle, Unilever, Coca-Cola, Pepsi, Marrico – ICP…), do họ có chiến lược đầu tư bài bản, có tình tiết, chương trình và chủ đề mang tính chiến lược – hướng tới những câu chuyện có chủ ý xây dựng tình cảm của khách hàng với thương hiệu.

* Không có doanh nghiệp Việt Nam làm digital marketing nào gây ấn tượng với chị sao?

Có những nghiên cứu cho thấy có nhiều doanh nghiệp Việt có đầu tư và làm rất tốt digital markeing. Tuy nhiên, vì là thông tin liên quan tới khách hàng – vẫn cần bảo mật – nên tôi không tiện chia sẻ.

* Để thuyết phục doanh nghiệp Việt Nam bỏ chi phí làm digital marketing, chị sẽ khuyên gì?

Nên làm bài bản và có định hướng! Cần một đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp tham gia. Doanh nghiệp luôn cần nhớ digital chỉ là công cụ chuyển tải – cái chính vẫn là hướng đi và chiến lược phát triển thương hiệu. Có định hướng mang tính lâu dài, bền bỉ, có nội dung sâu sắc thì mới được người tiêu dùng đánh giá cao. Ngoài ra, cần có kế hoạch đánh giá, phản hồi để theo kịp với sự phát triển của xã hội, đồng thời làm cơ sở cho những hoạt động tương lai.

* Xin cảm ơn chị!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here