Những điều bạn cần biết về bảo mật truyền thông xã hội

0
227

Trong bài viết có lời khuyên của chuyên gia này, chúng tôi khám phá những mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với các tài khoản mạng xã hội của bạn và các cách để giữ chúng an toàn.

bao-mat-truyen-thong-xa-hoi
Bảo mật truyền thông xã hội

Hãy dành một giây và tự hỏi bản thân — lần cuối cùng bạn thay đổi mật khẩu là khi nào? Bạn vẫn sử dụng mật khẩu giống như khi bạn 12 tuổi vì đó là mật khẩu duy nhất bạn có thể nhớ? Không, tôi không nói về bản thân mình.

Nói một cách nghiêm túc, mạng xã hội là một phần quan trọng trong cách chúng ta giao tiếp và tương tác với nhau trên mạng, và tất cả chúng ta cần tiếp cận nó một cách thận trọng hơn. Trong bài viết này, chúng tôi khám phá các cách khác nhau để giữ cho tài khoản mạng xã hội của bạn an toàn và bảo mật. Và để đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp lời khuyên chính xác nhất để quản lý bảo mật mạng xã hội của bạn, chúng tôi đã tìm kiếm thông tin chi tiết từ Rafael Broshi, Giám đốc điều hành của Notch , một công ty bảo hiểm mạng xã hội.

Những điều bạn cần biết về rủi ro đối với bảo mật mạng xã hội của bạn

Khi nói đến bảo mật mạng xã hội, có một số loại mối đe dọa mà bạn nên biết. Raphael nói rằng những vụ lừa đảo phổ biến nhất không được thực hiện bởi những tin tặc kiểu Ma trận trong phòng tối, mà thường được thực hiện thông qua một khái niệm gọi là ‘kỹ thuật xã hội’. Anh ta chia các mối đe dọa tiềm ẩn thành ba trò gian lận:

Rủi ro bảo mật 1: Email mạo danh các nền tảng truyền thông xã hội

Lừa đảo đầu tiên – và phổ biến nhất – là email mạo danh một nền tảng xã hội, cho dù đó là Instagram, YouTube hay TikTok. Đây là cách lừa đảo này diễn ra:

Những kẻ lừa đảo nhận được một danh sách lớn email của các tài khoản có giá trị, chúng thường nhắm mục tiêu các tài khoản có ít nhất vài nghìn người theo dõi, vì chúng hiểu rằng đó có thể là nguồn thu nhập cho mọi người hoặc sẽ mang lại nhiều giá trị vì mất nhiều thời gian. lớn lên.

Sau đó, họ gửi một email chung cho những người đó nói điều gì đó đại loại như, “Trong một trong những bài đăng gần đây của bạn, chúng tôi đã thấy một hành vi vi phạm điều khoản dịch vụ của chúng tôi. Nếu bạn không điền vào các biểu mẫu sau, bạn sẽ bị đình chỉ trong vòng 24 giờ tới.”

Cuối cùng, bạn có thể nhận được email từ một miền có vẻ như được gửi từ Instagram và vì các nền tảng sử dụng các miền khác nhau để gửi email nên không phải lúc nào bạn cũng có thể biết liệu email có được gửi từ Instagram thực hay không chỉ bằng cách nhìn vào người gửi. Một email có thể dành cho các cảnh báo bảo mật, trong khi một email khác dùng để gửi ưu đãi mới nhất từ ​​nền tảng.

Người dùng có thể nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân của điều đó, nhưng một vụ lừa đảo được gửi tới hàng nghìn email khác nhau sẽ đến hộp thư đến của mọi người trong các tình huống khác nhau. Có thể một trăm người trong số đó đang có một ngày căng thẳng và do đó không cảnh giác, hoặc năm mươi người vừa đăng lên Instagram vài giây trước và đột nhiên nhận được email về việc vi phạm điều khoản dịch vụ. Tùy thuộc vào bản chất của trò lừa đảo, nó có thể trông đủ hợp pháp để một số người nhấp qua.

Raphael cho biết thêm rằng khi bạn nhấp vào liên kết trong email lừa đảo, nó sẽ đưa bạn đến một trang web trông giống hệt nền tảng xã hội đó với miền chỉ hơi khác một chút (như “.net: hoặc “tik-tok.com”). Tuy nhiên, sau khi bạn nhập tên người dùng và mật khẩu, thế là xong.

Bây giờ, bạn có thể thắc mắc xác thực hai yếu tố, rất được khuyến khích cho bảo mật mạng xã hội, xuất hiện ở đâu. Chà, những kẻ lừa đảo sẽ sao chép thông tin chi tiết bạn nhập vào trang web giả mạo sang trang web hợp pháp trong thời gian thực. Vì vậy, nếu bạn nhận được email yêu cầu mã xác thực hai yếu tố của mình, bạn sẽ không suy nghĩ gì về nó và sẽ chuyển mã bằng cách đưa nó lên trang web giả mạo.

Việc thiết lập nghe có vẻ phức tạp nhưng lại rất đơn giản trong thời gian thực vì nó có thể diễn ra trong vài phút.

Bạn có thể làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra? Tìm kiếm thông tin liên lạc từ các nền tảng truyền thông xã hội ngay trong ứng dụng khi bạn đã đăng nhập.

Sử dụng Instagram làm ví dụ, bạn có thể vào ứng dụng của mình → đi tới Cài đặt → nhấp vào ‘Bảo mật’ → nhấp vào ‘Email từ Instagram’. Ở đó, bạn sẽ thấy tất cả thông tin liên lạc chính thức từ nền tảng này.

Ngan-chan-dieu-nay-xay-ra
Cách ngăn chặn điều này xảy ra

Rủi ro bảo mật 2: Tài khoản mạo danh nền tảng

Loại lừa đảo thứ hai đến từ các tài khoản đã bị chiếm đoạt. Raphael mô tả đó là những kẻ lừa đảo chiếm quyền kiểm soát một tài khoản đã có rất nhiều người theo dõi và đổi tên thành “Hỗ trợ TikTok” hoặc một cái gì đó tương tự.

Rủi ro bảo mật 3: Tài khoản mạo danh những người bạn biết

Điều này tương tự như trò lừa đảo trước đó nhưng liên quan đến những người bạn đã biết. Nếu một trong những người bạn của bạn bị tấn công, kẻ lừa đảo có thể sử dụng danh sách theo dõi của họ để lợi dụng mối quan hệ của họ với bạn. Những gì họ làm, như Raphael giải thích, là trong khi giữ tài khoản để đòi tiền chuộc, họ gửi tin nhắn cho những người mà tài khoản bị tấn công đã liên hệ, yêu cầu cung cấp tiền hoặc chi tiết tài khoản.

Yếu tố chung của những trò gian lận này là lỗi của con người, không phải lúc nào cũng có thể tính đến mật khẩu mạnh, xác thực hai yếu tố và trình quản lý mật khẩu. Hậu quả tiềm tàng của việc trở thành nạn nhân của những mối đe dọa này có thể rất nghiêm trọng, bao gồm hư hỏng thiết bị của bạn, tổn thất tài chính và thậm chí là đánh cắp danh tính.

Những điều bạn cần biết về việc bảo vệ thông tin của mình

Ngoài việc bảo mật tài khoản của bạn, điều quan trọng là phải biết các loại thông tin cá nhân có thể gặp rủi ro trên mạng xã hội và thực hiện các bước để hạn chế lượng thông tin cá nhân được chia sẻ. Dưới đây là một số mẹo để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn:

  • Hạn chế lượng thông tin cá nhân được chia sẻ : Hãy chú ý đến thông tin bạn chia sẻ trên hồ sơ mạng xã hội của mình, chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email. Tránh chia sẻ thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như số an sinh xã hội hoặc thông tin tài chính của bạn.
  • Biết ai có quyền truy cập thông tin cá nhân của bạn : Xem lại cài đặt quyền riêng tư của bạn để đảm bảo rằng chỉ những người bạn tin tưởng mới có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn.
  • Thận trọng với các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba : Hãy cẩn thận khi cấp quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba trên tài khoản mạng xã hội của bạn, vì họ có thể thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân của bạn mà bạn không biết. Trước khi cấp quyền truy cập, hãy nghiên cứu ứng dụng hoặc dịch vụ và đọc chính sách quyền riêng tư để đảm bảo bạn hiểu cách thông tin của mình sẽ được sử dụng và bảo vệ.

Raphael nhấn mạnh tầm quan trọng của nhận thức và giáo dục về những rủi ro tiềm ẩn để cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, bạn vẫn dành thời gian cân nhắc những gì bạn chia sẻ với người khác khi nói đến mạng xã hội.

7 mẹo để tăng cường bảo mật phương tiện truyền thông xã hội của bạn (theo một chuyên gia)

Bây giờ bạn đã hiểu các loại rủi ro hiện diện trên mạng xã hội, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để bảo vệ chính mình.

  1. Hạn chế quyền truy cập vào các tài khoản xã hội của bạn , đặc biệt nếu bạn có một tài khoản lớn yêu cầu nhiều người có quyền truy cập. Nếu trợ lý hoặc người quản lý phương tiện truyền thông xã hội của bạn truy cập vào tài khoản doanh nghiệp hoặc người có ảnh hưởng của bạn để đăng bài thường xuyên, hãy đảm bảo rằng họ đã cập nhật các biện pháp bảo mật cho tài khoản của bạn.
  2. Thiết lập xác thực hai yếu tố . Đây là một lớp bảo mật quan trọng đối với bất kỳ người dùng Internet nào và nên được triển khai ngay cả trên các tài khoản mạng xã hội. Hướng dẫn này của The Verge nêu chi tiết cách thiết lập 2FA cho các tài khoản trực tuyến khác nhau.
  3. Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo mật khẩu mạnh và giữ chúng an toàn. 1Password và Bitwarden là một trong những nhà quản lý rất được khuyến khích .
  4. Định kỳ xem lại các ứng dụng hoặc trang web có quyền truy cập vào email và tài khoản xã hội của bạn .
  5. Hãy thận trọng với những thông tin bạn cung cấp trực tuyến , ngay cả với những người bạn thường xuyên liên lạc. Nếu bạn nghi ngờ bất cứ điều gì hoặc bất kỳ ai, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng họ thực sự là những người đứng sau màn hình.
  6. Hãy cẩn thận với những gì bạn bấm vào . Như chúng tôi đã nêu trước đó, việc truy cập các trang web đáng ngờ có thể khiến tài khoản của bạn bị tin tặc tấn công.
  7. Xem lại cài đặt quyền riêng tư của bạn định kỳ để đảm bảo rằng không có người hoặc ứng dụng nào có quyền truy cập mà lẽ ra không nên.

Đọc thêm:

Google Analytics 4: Những điều bạn cần biết

Dịch vụ xây dựng thương hiệu cho các công ty khởi nghiệp ở Hà Nội

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here