Cách hoạt động của thuật toán YouTube vào năm 2023: Hướng dẫn đầy đủ

0
1152

Bạn đang tìm cách tăng lượt xem video YouTube của mình vào năm 2023? Bước một: tìm hiểu tính năng mới của thuật toán YouTube và cách thuật toán này xếp hạng nội dung của bạn.

cac-hoat-dong-cua-youtube
Cách hoạt động của youtube

Mọi người trên khắp thế giới xem hơn 1 tỷ giờ video trên YouTube mỗi ngày—mọi thứ từ video về mèo đến video dành cho mèo. Thuật toán YouTube là hệ thống đề xuất quyết định video nào YouTube đề xuất cho hơn 2 tỷ người dùng đó (và vô số người dùng mèo).

Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng cho các nhà tiếp thị, người có ảnh hưởng và người sáng tạo: làm cách nào để thuật toán của YouTube đề xuất video của bạn và giúp bạn kiếm được nhiều lượt thích hơn ?

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ đề cập đến thuật toán là gì (và không phải là gì), xem qua những thay đổi gần đây nhất và cho bạn biết cách các chuyên gia làm việc với hệ thống tìm kiếm và khám phá của YouTube để hiển thị video.

Sơ lược về lịch sử của thuật toán YouTube

Thuật toán YouTube là gì? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta hãy xem tổng quan nhanh cách Thuật toán của YouTube đã thay đổi như thế nào trong những năm qua và cách thức hoạt động của thuật toán ngày nay.

2005 – 2011: Tối ưu hóa cho lượt nhấp và lượt xem

Theo người sáng lập Jawed Karim (hay còn gọi là ngôi sao của Me at the zoo ), YouTube được tạo ra vào năm 2005 để thu thập video về màn trình diễn Superbowl khét tiếng của Janet Jackson và Justin Timberlake. . Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trong nhiều năm, thuật toán của YouTube sẽ hiển thị các video được đề xuất thu hút nhiều lượt xem hoặc nhấp chuột nhất.

Than ôi, điều này dẫn đến sự gia tăng của các tiêu đề và hình thu nhỏ gây hiểu lầm—nói cách khác, clickbait . Trải nghiệm người dùng giảm mạnh khi video khiến mọi người cảm thấy bị lừa, không hài lòng hoặc khó chịu.

2012: Tối ưu hóa thời gian xem

Năm 2012, YouTube đã điều chỉnh hệ thống đề xuất của mình để hỗ trợ thời gian xem từng video cũng như thời gian dành cho toàn bộ nền tảng. Khi mọi người thấy video có giá trị và thú vị (hoặc theo lý thuyết là vậy), họ sẽ xem chúng lâu hơn, thậm chí có thể xem đến hết.

Điều này khiến một số người sáng tạo cố gắng làm cho video của họ ngắn hơn để tăng khả năng người xem sẽ xem hết video, trong khi những người khác làm cho video của họ dài hơn để tăng thời gian xem tổng thể. YouTube đã không xác nhận một trong hai chiến thuật này và duy trì đường lối của nhóm: tạo video mà khán giả của bạn muốn xem và thuật toán sẽ thưởng cho bạn.

Điều đó nói rằng, như bất kỳ ai đã từng dành thời gian trên internet đều biết, thời gian sử dụng không nhất thiết tương đương với thời gian chất lượng sử dụng . YouTube lại thay đổi chiến thuật.

2015-2016: Tối ưu hóa cho sự hài lòng

Vào năm 2015, YouTube bắt đầu đo lường mức độ hài lòng của người xem trực tiếp bằng các cuộc khảo sát người dùng cũng như ưu tiên các chỉ số phản hồi trực tiếp như Lượt chia sẻ, Lượt thích và Lượt không thích (và tất nhiên, nút “không quan tâm” đặc biệt tàn bạo).

Vào năm 2016, YouTube đã phát hành sách trắng mô tả một số hoạt động bên trong của AI: Mạng nơ-ron sâu cho đề xuất YouTube.

Nguon-mang-luoi-an
Nguồn mạng lưới ẩn

Nói tóm lại, thuật toán đã trở nên cá nhân hơn. Mục tiêu là tìm video mà mỗi người xem cụ thể muốn xem , không chỉ video mà có lẽ nhiều người khác đã xem trước đây.

Do đó, vào năm 2018, Giám đốc sản phẩm của YouTube đã đề cập trên một bảng điều khiển rằng 70% thời gian xem trên YouTube được dành để xem các video mà thuật toán đề xuất.

2016-nay: Nội dung nguy hiểm, ngừng kiếm tiền và an toàn thương hiệu

Trong những năm qua, quy mô và mức độ phổ biến của YouTube đã dẫn đến ngày càng nhiều vấn đề về kiểm duyệt nội dung và điều mà thuật toán đề xuất đã trở thành một chủ đề nghiêm túc không chỉ đối với người sáng tạo và nhà quảng cáo mà còn trong giới tin tức và chính phủ.

Vấn đề này ảnh hưởng đến những người sáng tạo, những người sợ vô tình vi phạm nguyên tắc cộng đồng luôn thay đổi và bị trừng phạt bằng cảnh cáo, tắt tính năng kiếm tiền hoặc tệ hơn. (Và trên thực tế, theo Giám đốc điều hành Susan Wojcicki, một trong những ưu tiên của YouTube cho năm 2021 là tăng tính minh bạch cho các nguyên tắc cộng đồng dành cho người sáng tạo). Nó cũng ảnh hưởng đến các thương hiệu và nhà quảng cáo, những người không muốn tên và logo của họ chạy cùng với những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng.

Trong khi đó, các chính trị gia Mỹ ngày càng quan tâm đến vai trò xã hội của các thuật toán truyền thông xã hội như của YouTube. YouTube (và các nền tảng khác) đã được triệu tập để giải thích về các thuật toán của họ tại các phiên điều trần của Thượng viện và vào đầu năm 2021, đảng Dân chủ đã đưa ra “Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các thuật toán nguy hiểm”.

Tiếp theo, hãy nói về những gì chúng ta biết về cách thức hoạt động của con thú nguy hiểm này.

Thuật toán YouTube hoạt động như thế nào vào năm 2022?

Thuật toán của YouTube chọn video cho người xem với hai mục tiêu: tìm video phù hợp cho từng người xem và thu hút họ tiếp tục xem .

Khi chúng ta nói về “thuật toán”, chúng ta đang nói về ba hệ thống lựa chọn hoặc khám phá có liên quan nhưng hơi khác nhau:

  • một chọn video cho trang chủ YouTube ;
  • một kết quả xếp hạng cho bất kỳ tìm kiếm cụ thể nào ; Và
  • một lựa chọn các video được đề xuất để người xem xem tiếp theo.

YouTube cho biết trang chủ và các video được đề xuất thường là nguồn lưu lượng truy cập hàng đầu cho hầu hết các kênh. Thay vào đó, ngoại trừ các video hướng dẫn hoặc giải thích (ví dụ: “cách điều chỉnh xe đạp”), thường nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất từ ​​tìm kiếm.

Cách YouTube xác định thuật toán

YouTube sử dụng tín hiệu xếp hạng nào để quyết định video nào sẽ hiển thị cho mọi người?

Mỗi nguồn lưu lượng truy cập hơi khác nhau. Nhưng cuối cùng, điều ảnh hưởng đến số lượt xem video của bạn là sự kết hợp của:

  • cá nhân hóa (lịch sử và sở thích của người xem)
  • hiệu suất (sự thành công của video)
  • các yếu tố bên ngoài (khán giả hoặc thị trường tổng thể)

Cách YouTube xác định thuật toán trang chủ của mình

Mỗi khi một người mở ứng dụng YouTube của họ hoặc nhập youtube.com, thuật toán YouTube sẽ cung cấp một loạt video khác nhau mà thuật toán cho rằng người đó có thể thích xem.

Lựa chọn này thường rộng vì thuật toán chưa tìm ra thứ người xem muốn: cover acoustic các bài hát pop? Bài phát biểu chống trì hoãn đầy cảm hứng? Để bắt kịp vlogger sở hữu yêu thích của họ?

Video được chọn cho trang chủ dựa trên hai loại tín hiệu xếp hạng:

  • Hiệu suất: YouTube đo lường hiệu suất bằng các chỉ số như tỷ lệ nhấp, thời lượng xem trung bình, phần trăm trung bình được xem, lượt thích, lượt không thích và khảo sát người xem . Về cơ bản, sau khi bạn tải video lên, thuật toán sẽ hiển thị video đó cho một số người dùng trên trang chủ và nếu video đó hấp dẫn, thu hút và làm hài lòng những người xem đó (nghĩa là họ nhấp vào video, xem hết video, thích, chia sẻ nó, v.v.) thì nó sẽ được cung cấp cho ngày càng nhiều người xem trên trang chủ của họ.
  • Cá nhân hóa: Tuy nhiên, YouTube không phải là tab thịnh hành. Cá nhân hóa có nghĩa là YouTube cung cấp video cho những người mà YouTube cho là phù hợp với sở thích của họ dựa trên hành vi trước đây của họ , hay còn gọi là lịch sử xem. Nếu người dùng thích một số chủ đề nhất định hoặc xem nhiều kênh cụ thể, thì nhiều nội dung tương tự sẽ được cung cấp. Yếu tố này cũng nhạy cảm với những thay đổi trong hành vi theo thời gian khi sở thích và mối quan hệ của một người tăng lên và mất đi.

Đọc thêm:

Google Analytics 4: Những điều bạn cần biết

Dịch vụ xây dựng thương hiệu cho các công ty khởi nghiệp ở Hà Nội

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here