Nguyên tắc ABC của chiến lược giá cạnh tranh: Định nghĩa, ưu điểm và giải thích ví dụ

0
190

Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chiến lược định giá cạnh tranh và cách tạo chiến lược định giá cho doanh nghiệ

Lựa chọn mức giá là một trong những vấn đề nan giải nhất mà các chủ doanh nghiệp phải đối mặt! Bạn muốn chọn một mức giá mang lại cho bạn tỷ suất lợi nhuận kha khá, giúp doanh nghiệp của bạn có khả năng tồn tại về mặt tài chính. Nhưng bạn cũng muốn giữ sản phẩm của mình trong phạm vi ngân sách của khách hàng.

Khi đó việc đưa các đối thủ cạnh tranh có sản phẩm tương tự vào việc quyết định giá lại càng phức tạp hơn. Bạn có thể đánh bại giá của họ và giảm giá, khớp giá hoặc tính giá cao hơn để khắc họa giá trị sản phẩm của bạn.

Với rất nhiều lựa chọn và môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, việc lựa chọn chiến lược giá cạnh tranh phù hợp là điều cần thiết để thu hút và giữ chân khách hàng trong doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Chiến lược giá cạnh tranh là gì?

Đầu tiên, chiến lược giá cạnh tranh chính xác nghĩa là gì? Nó liên quan đến việc cố tình quyết định phương pháp định giá cho doanh nghiệp để tối đa hóa lợi nhuận và thị phần, tìm kiếm sự cân bằng giữa tỷ suất lợi nhuận và sức hấp dẫn đối với cơ sở khách hàng của bạn. Cách bạn đặt giá cho sản phẩm của mình có khả năng tăng doanh thu hoặc thu hút khách hàng tiềm năng đến với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Wikimarketing chiến lược giá cạnh tranh
Chiến lược giá cạnh tranh

Khi lựa chọn giữa các mô hình định giá, hãy xem xét nội bộ doanh nghiệp (về chi phí, mục tiêu, định vị, v.v.), xem xét giá của đối thủ cạnh tranh để so sánh để xem bạn có thể thiết lập lợi thế cạnh tranh ở đâu và thực hiện một số nghiên cứu thị trường về cơ sở khách hàng của bạn và cách họ đưa ra các quyết định mua hàng. Ví dụ: họ ưu tiên nhận được ưu đãi tốt, đưa ra mức giá thấp hơn là một lựa chọn tốt hay họ đánh giá cao một sản phẩm cao cấp, nghĩa là bạn có thể chọn mức giá cao hơn? Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt về giá sản phẩm.

7 chiến lược giá cạnh tranh

Có nhiều cách để làm cho giá sản phẩm của bạn có tính cạnh tranh. Dưới đây là một số lựa chọn của bạn.

Định giá dựa trên cạnh tranh

Đây có lẽ là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi xem xét các chiến lược định giá cạnh tranh. Tìm mức giá thị trường cho sản phẩm của bạn và đặt giá thấp hơn mức đó. Nó có thể hoạt động tốt cho các doanh nghiệp mới tham gia vào một thị trường bão hòa vì nó làm cho sản phẩm của bạn có giá cả phải chăng đối với nhiều người tiêu dùng và có khả năng thu hút họ rời xa các thương hiệu đã có tên tuổi.

Giá thâm nhập

Đây là một chiến lược kinh doanh sử dụng để thâm nhập thị trường và khẳng định vị thế của mình khi họ không muốn tính giá thấp trong thời gian dài. Họ bắt đầu với mức giá thấp để thu hút sự chú ý của đối thủ cạnh tranh và thu hút nhóm khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm của họ. Điều này chỉ dành cho ngắn hạn. Theo thời gian, giá sẽ tăng lên để tạo ra tỷ suất lợi nhuận tốt hơn.

Giá hớt váng

Giá trị cảm nhận của một sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian, đó là lý do tại sao doanh nghiệp có thể thay đổi giá tùy thuộc vào thời gian sản phẩm đó có mặt trên thị trường. Mô hình định giá này được các công ty công nghệ ưa chuộng. Bản phát hành hoàn toàn mới của họ ban đầu có giá cao vì đây là cải tiến mới nhất. Sau đó, khi sự cường điệu về đợt ra mắt giảm dần và các sản phẩm mới khác trên thị trường được ưu tiên hơn, giá sẽ giảm.

Giá gói

Để tăng thêm giá trị và khiến mức giá của bạn có vẻ hời, hãy kết hợp các sản phẩm bổ sung lại với nhau. Việc đưa ra mức giá đặc biệt khi mua cả hai sản phẩm cùng nhau sẽ giúp khách hàng có lý do chính đáng khi chi tiền cho bạn vì họ cảm thấy như họ đang nhận được nhiều lợi nhuận hơn so với số tiền bỏ ra. Đó là một chiến lược tuyệt vời cho thời gian bán hàng!

Giá động

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chi phí lưu trú tại khách sạn lại có thể chênh lệch lớn đến vậy chưa? Đó là bởi vì họ đang sử dụng tính năng định giá linh hoạt. Điều này cho phép doanh nghiệp linh hoạt theo giá cả của đối thủ cạnh tranh, nhu cầu của người tiêu dùng và các yếu tố khác. Nếu kinh doanh chậm, họ có thể giảm giá để thu hút nhiều khách hàng hơn. Nếu doanh số bán hàng tăng đột biến, họ có thể tăng giá để phản ánh nhu cầu cao.

Giá hiện hữu

Theo mô hình định giá này, giá của sản phẩm được xác định bởi giá trị cảm nhận của khách hàng. Về cơ bản, khách hàng sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho sản phẩm và tác động của nó đối với họ. Điều này rất hữu ích cho các doanh nghiệp hoạt động dựa trên dịch vụ tập trung vào việc đạt được kết quả mang tính chuyển đổi cho khách hàng của họ. Định giá do khách hàng dẫn đầu đòi hỏi phải phân tích dữ liệu và lắng nghe xã hội để thu thập cảm tính của khách hàng.

Chi phi cộng thêm

Đối với chiến lược này, giá của một sản phẩm được tính theo giá thành của nó. Chi phí sản xuất được tổng cộng và một tỷ lệ phần trăm được thêm vào để tạo ra tỷ suất lợi nhuận. Nó đặc biệt phổ biến đối với các nhà bán lẻ và doanh nghiệp thương mại điện tử vì khả năng tài chính phụ thuộc rất nhiều vào chi phí sản xuất sản phẩm.

Lợi ích của chiến lược giá cạnh tranh

Không thể phủ nhận rằng giá cả là một phần quan trọng trong quyết định mua hàng. Vì vậy, nếu muốn thu hút khách hàng mới và giữ chân những khách hàng trung thành, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng phương pháp định giá mà mình sử dụng. Đặc biệt nếu bạn điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử phải cạnh tranh với các thương hiệu lớn như Amazon.

Bạn muốn khách hàng cảm nhận được giá của bạn là một món hời. Điều đó có nghĩa là họ đang nhận được một sản phẩm có giá trị với mức giá hợp lý. Xây dựng chiến lược định giá từ nghiên cứu và phân tích, bạn có thể đặt mức giá tốt nhất và đưa ra chiến lược tiếp thị giúp định vị sản phẩm của bạn có giá trị cao đối với cơ sở khách hàng của bạn. Hãy làm đúng và bạn có thể tăng doanh số bán hàng , tăng thị phần và tăng lợi nhuận.

Doanh thu, thị phần và lợi nhuận không chỉ đến từ lượng khách hàng mới dồi dào. Đừng quên những khách hàng hiện tại của bạn nữa. Có nguy cơ bạn có thể mất chúng vào tay đối thủ cạnh tranh do giá cả. Việc có một chiến lược định giá hấp dẫn sẽ đảm bảo cho họ cảm thấy mình đang nhận được giá trị xứng đáng với số tiền bỏ ra. Tỷ lệ giữ chân cao sẽ hỗ trợ vị trí của bạn trên thị trường.

Điều này hoạt động cho dù bạn tính giá cao hay rẻ nhất trên thị trường. Chiến lược giá cạnh tranh là việc có thông tin về giá để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp và khách hàng của mình.

Nhược điểm của chiến lược giá cạnh tranh

Giá thị trường luôn thay đổi khi đối thủ cạnh tranh của bạn đánh giá chiến lược giá của họ, chi phí sản xuất biến động và những người chơi mới tham gia thị trường. Điều đó có nghĩa là bạn có thể trở nên quá tập trung vào việc định giá khi có nhiều mục đích để giành được khách hàng mới hơn là tìm được mức giá tốt nhất như chiến lược tiếp thị của bạn .

Bạn có nguy cơ bước vào cuộc chiến về giá, liên tục thực hiện thay đổi giá để đánh bại đối thủ. Điều này có thể kết thúc bằng việc bạn đưa ra mức giá thấp đến mức sản phẩm của bạn bị mất giá hoàn toàn. Đối với một số người, sản phẩm giá rẻ không phải là sản phẩm tốt. Họ sẽ thực hiện công việc nhưng không thể dựa vào để đạt được kết quả tuyệt vời. Điều đó không tốt cho danh tiếng của bạn.

Hãy lưu ý rằng việc tập trung quá mức vào giá cả có thể làm giảm nhận thức về thương hiệu và lợi nhuận và trong một thị trường cạnh tranh luôn thay đổi, giá sản phẩm của bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo cho mọi người tiêu dùng.

Làm thế nào để thực hiện chiến lược giá cạnh tranh?

Với giá trị rõ ràng của việc sử dụng mô hình định giá phù hợp với doanh nghiệp, ngành và khách hàng của bạn, đây là cách bạn bắt đầu tìm kiếm và sử dụng chiến lược định giá cạnh tranh hiệu quả.

Wikimarketing - cạnh canh thị trường về chi phí
Làm thế nào để cạnh tranh?

1. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nếu không có dữ liệu về giá, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định về giá. Vì vậy, đừng bỏ qua bước đầu tiên trong việc nghiên cứu thị trường mà bạn hoạt động, các đối thủ cạnh tranh bán các sản phẩm tương tự và cơ sở khách hàng sẽ là yếu tố cuối cùng đưa ra quyết định mua hàng.

Bạn càng giỏi về tiêu chuẩn ngành, những gì người khác đang làm và nhu cầu của người tiêu dùng thì việc ra quyết định của bạn càng dễ dàng hơn. Giá của bạn chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh so sánh giá vì điều này xác định vị trí của bạn.

2. Đặt mục tiêu định giá rõ ràng

Bạn muốn đạt được điều gì với chiến lược giá của mình? Hãy nhìn xa hơn những điều hiển nhiên về doanh thu, thị phần và lợi nhuận. Tìm hiểu cụ thể hơn về thương hiệu và mục tiêu kinh doanh của bạn. Bạn có thể muốn khẳng định mình là một thương hiệu dễ tiếp cận đối với người dùng hàng ngày với mức giá thấp ít rủi ro, phục vụ một lượng lớn người tiêu dùng.

Hoặc bạn có thể tự khẳng định mình là người bán những sản phẩm độc đáo trong một phân khúc cụ thể, đặt mức giá cao cho sản phẩm mà người tiêu dùng không thể mua được ở bất kỳ nơi nào khác. Với bộ mục tiêu cuối cùng của bạn, hãy xác định các chỉ số hiệu suất chính để đo lường sự thành công khi bạn thực hiện thay đổi giá.

3. Phân tích chi phí và xác định tỷ suất lợi nhuận

Mục tiêu của bạn và cách bạn muốn định vị doanh nghiệp trên thị trường phải hợp lý về mặt tài chính. Vì vậy, sau khi phác thảo tầm nhìn này và trước khi thực hiện bất cứ điều gì, hãy kiểm tra khả năng sinh lời của các mục tiêu của bạn.

Tính toán tỷ suất lợi nhuận của bạn và xem mức giá bạn chọn có đủ để bù đắp chi phí sản xuất và các chi phí khác để điều hành doanh nghiệp hay không. Nếu không, bạn cần quay lại bảng vẽ để tìm mô hình định giá phù hợp với cả tầm nhìn của bạn đối với doanh nghiệp và tình hình tài chính của doanh nghiệp.

4. Thực hiện và giám sát

Khi bạn đã quyết định được một chiến lược định giá hiệu quả, hãy áp dụng nó vào hành động. Thực hiện phương pháp định giá mới và theo dõi chặt chẽ những gì xảy ra. Đo lường và thường xuyên kiểm tra các KPI cụ thể cũng như các số liệu kinh doanh tiêu chuẩn như doanh số, khách hàng mới và tỷ lệ giữ chân.

Bạn có thể thấy mình cần phải điều chỉnh để phù hợp với khách hàng, định vị thị trường, xây dựng thương hiệu và hoạt động kinh doanh của mình. Bằng cách theo dõi tác động của việc thay đổi giá, bạn có thể thực hiện những cải tiến đó sớm hơn.

Câu hỏi thường gặp

Tôi nên xem xét và điều chỉnh chiến lược giá của mình với tần suất như thế nào?

Bạn muốn tìm sự cân bằng lành mạnh giữa việc luôn cập nhật chiến lược định giá của mình bằng cách xem xét những thay đổi của thị trường mà không quá tập trung vào việc định giá. Một hướng dẫn tốt để làm theo là xem xét lại sau mỗi 6 đến 9 tháng. Nếu bạn đưa một sản phẩm mới ra thị trường, bạn nên xem xét điều này có ý nghĩa gì đối với mô hình định giá tổng thể của mình và liệu có cần thực hiện điều chỉnh hay không.

Có phải lúc nào cũng cần phải có mức giá thấp nhất để cạnh tranh?

Không có gì. Những người tiêu dùng khác nhau có mong muốn và nhu cầu khác nhau tùy theo ngành và sản phẩm. Một số thương hiệu kiếm được rất nhiều tiền với mức giá cao giúp định vị sản phẩm của họ có giá trị cao. Mặc dù sản phẩm của họ có giá cao hơn nhưng khách hàng sẽ chọn họ thay vì các đối thủ cạnh tranh rẻ hơn vì đó là nơi khách hàng muốn đầu tư tiền của họ.

Ví dụ về giá cả cạnh tranh là gì?

Chúng tôi đã thảo luận về một số ví dụ về chiến lược giá cạnh tranh trong bài viết này. Một cách phổ biến dành cho những người mới tham gia thị trường bão hòa là định giá dựa trên cạnh tranh. Đây là khi bạn đặt giá chỉ theo tiêu chuẩn của ngành. Bạn chọn mức giá thấp hơn mức chuẩn này và tập trung vào khả năng chi trả của mình so với những mức giá khác trên thị trường.

Đọc thêm:

Quảng cáo WhatsApp: Cách thiết lập và chạy chúng trên Facebook và Instagram?

Dịch vụ seo Google Maps

THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN INSIGHT – CHUẨN UX/UI – CƠ HỘI PHÁT TRIỂN 2024

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here