Chiến lược định giá: 10 chiến lược và ví dụ để tối đa hóa lợi nhuận

0
890

Đảm bảo chiến lược giá của bạn thúc đẩy người mua lựa chọn sản phẩm của bạn. Dưới đây là bảy chiến lược để thử và cách thực hiện chúng.

Bạn không chắc chắn làm thế nào để có được giá cả đúng? Bài viết này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết.

Wikimarketing chiến lược định giá
Chiến lược định giá

Mục lục:

 • Chiến lược giá là gì?
 • Lợi ích của chiến lược giá
 • Cách tạo chiến lược định giá: 5 mẹo
 • Cách tiến hành phân tích giá trong 5 bước
 • 10 ví dụ về chiến lược định giá tốt nhất
 • Ví dụ thực tế về chiến lược định giá
 • Các thuộc tính của chiến lược định giá tốt cho doanh nghiệp nhỏ
 • Tìm đúng giá
 • Câu hỏi thường gặp về chiến lược định giá

Một phần của việc tạo ra một kế hoạch kinh doanh vững chắc là thiết lập mức giá của bạn. Bất kể bạn đang bán gì, mức giá bạn đặt cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình có thể tạo ra hoặc phá vỡ các mục tiêu tài chính của công ty bạn. Tất nhiên, mức giá phù hợp sẽ không đến với bạn chỉ sau một đêm. Một chiến lược định giá kỹ lưỡng là điều bắt buộc khi bạn muốn khách hàng mua hàng mà không phải hy sinh tỷ suất lợi nhuận lớn.

Không có câu trả lời chung cho việc mức đánh dấu của bạn nên cao đến mức nào. Một số công ty kiếm được hàng triệu đô la chỉ bằng đô la, trong khi những công ty khác có thể thành công với mức giá tăng cao. Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ chỉ lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ có mức giá phù hợp với giá trị cảm nhận của họ.

Vậy làm thế nào để bạn xác định giá trị thực tế của những gì bạn đang bán, ngoài chi phí sản xuất? Với chiến lược định giá phù hợp, bạn sẽ có thể tính đến tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sự sẵn sàng mua hàng của người mua hàng.

Chiến lược giá là gì?

Thuật ngữ “chiến lược định giá” bao gồm tất cả các phương pháp mà chủ doanh nghiệp sử dụng để xác định mức phí cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Để biến một chiến lược tuyệt vời thành hành động, trước tiên bạn thường phải thực hiện một số phép toán, thực hiện nghiên cứu thị trường hoặc thu thập thông tin chi tiết về người tiêu dùng .

Tất nhiên, không phải chiến lược giá nào cũng triệt để. Một số chủ doanh nghiệp muốn đơn giản hóa bằng cách sử dụng mức tăng giá cố định (đôi khi được gọi là giá cộng thêm) hoặc giá bán lẻ do nhà sản xuất đề xuất (MSRP). Nếu bạn sử dụng bất kỳ quy trình nhất quán nào để đặt giá thì bạn đã có sẵn chiến lược định giá. Tuy nhiên, khi bạn xây dựng một chiến lược phù hợp hơn với các điều kiện thị trường và các yếu tố khác tác động đến hành vi của người tiêu dùng, bạn sẽ có thể tận dụng được lợi thế cạnh tranh trong ngành của mình.

Lợi ích của chiến lược giá

Đối với người tiêu dùng, khả năng so sánh các mức giá khác nhau là lợi ích quan trọng thứ hai của việc mua hàng trực tuyến. Khi thương mại điện tử tiếp tục phát triển, việc so sánh giá ngày càng trở nên dễ dàng hơn, điều đó có nghĩa là người tiêu dùng sẽ ngày càng tìm kiếm giá trị tốt nhất mà họ có thể tìm thấy.

Việc áp dụng chiến lược giá mạnh mẽ có thể giúp bạn đáp ứng tốt hơn mong đợi của khách hàng bằng cách đưa ra lý do đằng sau mức giá cao hơn hoặc thấp hơn của bạn. Chiến lược của bạn sẽ tạo ra một quy trình có thể lặp lại nhằm khuyến khích bạn xem xét đối tượng mục tiêu của mình—và có lẽ cả đối thủ cạnh tranh—sẽ phản ứng như thế nào với các quyết định về giá của bạn. Khi tinh chỉnh chiến thuật của mình, bạn sẽ có thể chuyển đổi ngay cả những người mua sắm nhạy cảm nhất về giá.

Được kết hợp với một chiến lược tiếp thị tuyệt vời , chiến lược định giá của bạn thậm chí có thể giúp bạn chuyển đổi giá trị cảm nhận về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình về lâu dài.

Cách tạo chiến lược định giá: 5 mẹo

Cảm thấy choáng ngợp? Đừng lo lắng, bạn đã có cái này. Dưới đây là một số phương pháp hay nhất và các bước bạn cần làm theo để đảm bảo bạn chọn được chiến lược phù hợp.

1. Hãy ghi nhớ các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Việc thiết lập chiến lược giá phù hợp bắt đầu bằng việc hiểu rõ mục tiêu kinh doanh của bạn. Bạn đang cố gắng đạt được điều gì? Bạn đang muốn bán càng nhiều sản phẩm càng tốt, đạt được mục tiêu doanh thu cụ thể hay tăng thị phần của mình? Hiểu được những mục tiêu này sẽ giúp bạn tìm được sự cân bằng phù hợp giữa khối lượng và giá cả.

Nếu mục tiêu chính của bạn là doanh số bán hàng, bạn có thể chọn chiến lược giá thấp hơn để khuyến khích mua nhiều hơn. Nếu bạn đang tìm cách tối đa hóa doanh thu và tăng lợi nhuận, bạn có thể chọn chiến lược định giá cao cấp nhằm nhấn mạnh giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

2. Tiến hành phân tích thị trường kỹ lưỡng.

Trước khi có thể thiết lập chiến lược giá của mình, bạn cần hiểu bối cảnh cạnh tranh. Tiến hành phân tích thị trường kỹ lưỡng sẽ giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh, đánh giá chiến lược giá của họ và xác định nơi cung cấp của bạn phù hợp.

Biết được đối thủ cạnh tranh của bạn đang tính giá gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức giá hợp lý và chiến lược định giá nào khả thi. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định bất kỳ khoản giảm giá hoặc đặc quyền nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang cung cấp có thể được đưa vào mô hình định giá của bạn.

3. Xem xét đối tượng mục tiêu của bạn.

Việc định giá phải dựa trên giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại cho đối tượng mục tiêu. Bạn có thể có sản phẩm tốt nhất thế giới nhưng nếu giá quá cao hoặc quá thấp, đối tượng mục tiêu của bạn có thể không quan tâm. Dành thời gian để hiểu các đặc điểm, sở thích và điểm yếu riêng của đối tượng mục tiêu của bạn. 

Hãy đặt mình vào vị trí của họ và tự hỏi liệu bạn có sẵn sàng trả mức giá bạn đã đặt ra cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình hay không. Hãy xem xét khía cạnh nào của sản phẩm mà đối tượng mục tiêu mong muốn nhất và tập trung vào việc sử dụng khía cạnh đó để biện minh cho mức giá.

4. Biết các lựa chọn của bạn.

Chiến lược định giá khác nhau dựa trên các yếu tố như loại sản phẩm/dịch vụ, đối tượng mục tiêu và doanh thu mong muốn. Điều cần thiết là nghiên cứu các lựa chọn của bạn và cân nhắc ưu và nhược điểm của từng chiến lược để biết điều gì sẽ hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn. Các chiến lược như định giá cộng thêm chi phí, định giá dựa trên giá trị và định giá thâm nhập là những lựa chọn phổ biến cần xem xét.

Hãy nhớ đánh giá khả năng tồn tại lâu dài của từng chiến lược và đảm bảo chiến lược đó có thể tạo ra doanh thu để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của bạn. Ví dụ: định giá cộng thêm chi phí có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang muốn mở rộng cơ sở khách hàng của mình thông qua việc bán số lượng lớn hơn.

5. Kiểm tra và điều chỉnh khi cần thiết. 

Cuối cùng, điều quan trọng là phải liên tục kiểm tra và điều chỉnh chiến lược giá của bạn. Ngay cả sau khi bạn đã phân tích kỹ lưỡng và quyết định chiến lược định giá hiệu quả nhất, điều đó không có nghĩa đó là một quyết định cố định. Điều cần thiết là phải thường xuyên theo dõi hành vi của người tiêu dùng, xu hướng thị trường và giá cả của đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn nhận thấy doanh số bán hàng của mình thấp hơn dự kiến ​​hoặc khách hàng phản đối giá trị cảm nhận, hãy xem xét lại giá của bạn và điều chỉnh cho phù hợp. Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng việc điều chỉnh giá nhỏ hơn thường có thể dẫn đến kết quả đáng kể.

Cách tiến hành phân tích giá trong 5 bước

Tiến hành phân tích giá là một phần quan trọng để định giá đúng. Dưới đây là năm bước bạn có thể làm theo để hoàn thành công việc. 

Wikimarketing phân tích chiến lược
Tiến hành phân tích chiến lược

Bước 1: Xác định mục tiêu định giá của bạn.

Trước tiên, bạn cần xác định các mục tiêu định giá cụ thể phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể của mình. Mục tiêu định giá có thể khác nhau, từ việc tăng doanh số bán hàng, tăng tỷ suất lợi nhuận hoặc thị phần hoặc duy trì mức giá nhất quán. 

Bước 2: Phân tích chi phí của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ cần hiểu rõ về chi phí cố định và chi phí biến đổi, chi phí trực tiếp và gián tiếp cũng như mọi chi phí chìm có thể ảnh hưởng đến việc định giá. Việc tìm hiểu sâu về chi phí sẽ giúp bạn xác định các cơ hội tối ưu hóa việc định giá để tối đa hóa lợi nhuận.

Bước 3: Tìm hiểu thị trường và sự cạnh tranh.

Bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và phân tích chiến lược giá của đối thủ cạnh tranh. Điều cần thiết là phải hiểu giá cả ảnh hưởng như thế nào đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn cũng nên xem xét mức độ nhạy cảm về giá của khách hàng và đánh giá các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để xác định bất kỳ điểm bán hàng độc đáo nào.

Bước 4: Tiến hành phân tích độ nhạy cảm về giá.

Khi bạn đã thu thập dữ liệu cần thiết về mục tiêu định giá, cơ cấu chi phí và nghiên cứu thị trường, bước tiếp theo là tiến hành phân tích độ nhạy cảm về giá. Phân tích này sẽ giúp bạn xác định những thay đổi nhỏ về giá có thể tác động đến hành vi của người tiêu dùng như thế nào. Việc hiểu mức độ tăng hoặc giảm giá có thể ảnh hưởng đến khối lượng bán hàng hoặc doanh thu có thể hướng dẫn bạn thiết lập mức giá phù hợp nhất.

Bước 5: Xây dựng chiến lược giá.

Bước cuối cùng trong việc tiến hành phân tích giá là phát triển chiến lược định giá toàn diện phù hợp với mục tiêu định giá, cơ cấu chi phí, nghiên cứu thị trường và phân tích độ nhạy cảm về giá của bạn. Chiến lược định giá sẽ giúp bạn xác định phương pháp định giá hiệu quả nhất cho các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau mà bạn cung cấp và xác định các cơ hội định giá khuyến mại, phương pháp định giá khác biệt hoặc ưu đãi theo gói.

10 ví dụ về chiến lược định giá tốt nhất

Bằng cách tìm hiểu về các chiến lược định giá mà các chủ doanh nghiệp khác đang sử dụng hiện nay, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về cách sử dụng giá để tăng thị phần của mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ bảy phương pháp định giá mà bạn có thể sử dụng để thu hút và chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Khi bạn đọc qua những ví dụ này, hãy nhớ rằng về lâu dài bạn không bao giờ bị giới hạn ở một chiến lược định giá duy nhất. Nhiều chủ doanh nghiệp sẽ luân chuyển các chiến lược theo thời gian hoặc kết hợp các chiến thuật khác nhau lại với nhau. Đôi khi, một sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ yêu cầu một chiến lược giá khác với chiến lược giá khác. Tất cả chỉ cần thử nghiệm một chút với các chiến thuật sau đây trước khi bạn biết chính xác điều gì phù hợp với doanh nghiệp của mình.

1. Giảm giá

Khi bạn sử dụng chiến lược giảm giá, bạn sẽ tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới ở mức giá cao, trước khi giảm dần giá theo thời gian. Đây là một cách tuyệt vời để thu hút người tiêu dùng—đặc biệt là những người mua sắm có thu nhập cao—những người tự coi mình là người chấp nhận sớm hoặc người tạo ra xu hướng.

Từ quan điểm của chủ doanh nghiệp, việc hớt váng giá có thể cực kỳ hữu ích trong việc giúp bạn hòa vốn nhanh hơn. Chiến lược này cung cấp mức độ bảo mật dồi dào—với điều kiện mức giá ban đầu của bạn không quá cao—trước khi làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dễ tiếp cận hơn với thị trường lớn hơn. Miễn là bạn vẫn theo kịp việc quản lý danh tiếng trực tuyến của mình trong thời gian phát hành đầu tiên, thì thị trường lớn hơn sẽ để mắt đến những mức giá thấp hơn.

Việc giảm giá có thể đặc biệt hữu ích đối với các thương hiệu doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) dựa vào các xu hướng chuyển động nhanh. Hãy nghĩ xem các nhà bán lẻ thời trang hầu như luôn tung ra các dòng sản phẩm với mức giá cao hơn, sau đó giảm giá ngay khi có quần áo mới, hợp thời trang hơn. Các nhà bán lẻ đồ điện tử cũng thường xuyên sử dụng phương pháp hớt váng giá, bắt đầu bằng việc định giá cao cấp khi điện thoại hoặc máy tính xách tay có tính năng mới ra mắt. .

2. Định giá thâm nhập

Chiến lược định giá thâm nhập trái ngược với chiến lược định giá hớt váng. Thay vì bắt đầu với mức giá cao, bạn bắt đầu với mức giá thấp và tăng dần khi chúng thu hút được sự chú ý. Mặc dù điều này khiến bạn gặp rủi ro vì lợi nhuận bị giới hạn hoặc bằng 0 ngay từ đầu, tùy thuộc vào mức độ bạn thực sự đi thấp, nó cũng nhanh chóng chuyển đổi. Tương tự như cách mẫu miễn phí có thể khuyến khích khách hàng mua hàng, bạn đang cung cấp trải nghiệm giảm giá để tạo lòng trung thành của khách hàng.

Định giá thâm nhập được thiết kế để thu hút sự chú ý vào thương hiệu của bạn. Vì điều này, giá của bạn sẽ luôn bắt đầu thấp hơn so với giá mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang tính. Khi đã thâm nhập thị trường thành công, bạn có thể tăng lên mức giá tương đương hoặc thậm chí cao hơn, tùy thuộc vào phản hồi tích cực của khách hàng .

3. Giá cả cạnh tranh

Định giá cạnh tranh cực kỳ giống với định giá thâm nhập ở chỗ mục tiêu của bạn là thu hút đối tượng mục tiêu rời xa đối thủ cạnh tranh và hướng tới thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, thay vì tăng giá sau này, bạn sẽ tiếp tục theo dõi xem đối thủ cạnh tranh đang tính giá gì và đánh bại họ. Nhiều cửa hàng, như Walmart và Dick’s Sporting Goods, thậm chí sẽ đưa ra mức giá khớp để đảm bảo họ không bao giờ bỏ lỡ nhịp nào.

Mặc dù chiến lược này có thể khó duy trì—do đó tại sao nhiều chủ doanh nghiệp gắn bó với chiến lược định giá thâm nhập—giá cả cạnh tranh có thể hữu ích nếu hạn chế chi phí sản xuất là một trong những điểm mạnh của bạn. Nó sẽ giữ những khách hàng nhạy cảm về giá trung thành với thương hiệu của bạn vì đã giúp họ duy trì ngân sách một cách đáng tin cậy.

Liên quan chặt chẽ đến giá cả cạnh tranh là giá cả tiết kiệm, dựa vào chi phí sản xuất thấp để duy trì mức giá thấp nhất quán, bất kể đối thủ cạnh tranh đang tính giá gì.

4. Giá cao cấp

Giá thấp không phải lúc nào cũng là ưu đãi hấp dẫn nhất. Khi đối tượng mục tiêu của bạn tìm kiếm chất lượng trong một giao dịch tốt, bạn cần chứng minh những lợi thế mà thương hiệu của bạn có thể mang lại. Chiến lược định giá cao cấp có thể giúp bạn xây dựng giá trị cảm nhận về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ngay từ lần ra mắt đầu tiên. Giá của bạn có thể giảm nhẹ theo thời gian, nhưng chúng vẫn phải mang lại cho người mua cảm giác độc quyền và trong nhiều trường hợp là sự sang trọng.

Tuy nhiên, trong khi ý tưởng về giá cao thường gắn liền với các thương hiệu xa xỉ như Fendi và Mercedes-Benz, thì bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể áp dụng cách tiếp cận này. Ví dụ: Advil luôn đặt giá cao cho sản phẩm của mình, ngay cả khi thuốc giảm đau thông thường cũng có hiệu quả tương đương. Kết quả là, nhiều người tiêu dùng chọn mua Advil—và thậm chí có thể nghĩ rằng nó hoạt động tốt hơn—trong khi thực tế họ chỉ trả nhiều tiền hơn cho một thương hiệu đáng tin cậy.

5. Định giá lỗ dẫn đầu

Nhiều nhà bán lẻ, cả trực tuyến và ngoại tuyến, thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp một sản phẩm hoặc dòng sản phẩm giảm giá lớn đồng thời khuyến khích họ mua thêm. Kết quả cuối cùng là lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp của bạn trên mỗi giao dịch.

Mặc dù chiến lược định giá này thường gắn liền với định giá khuyến mại nhằm tận dụng doanh số bán hàng ngắn hạn nhưng nó có thể mang tính dài hạn. Định giá dẫn đầu thua lỗ dài hạn thường được thấy dưới hình thức định giá theo gói, trong đó bạn đưa ra mức tiết kiệm lớn hơn khi người tiêu dùng mua nhiều hơn. Mặc dù việc giảm giá khi bán theo gói sẽ không làm tăng tỷ suất lợi nhuận của bạn ngay lập tức, nhưng ý tưởng là bạn sẽ có được doanh số bán hàng ổn định hơn, cuối cùng sẽ vượt qua những gì bạn sẽ bán nếu chỉ định giá từng mặt hàng riêng lẻ.

6. Định giá tâm lý

Những con số bạn nhìn thấy có thể ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Thay vì thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về một sản phẩm, việc định giá theo tâm lý nhằm mục đích thay đổi nhận thức ngay từ đầu về mức giá. Một vài ví dụ phổ biến về chiến lược này đã được chứng minh là có hiệu quả bao gồm:

 • Kết thúc giá bằng một số lẻ để khiến khách hàng cảm thấy như họ đang chi tiêu ít hơn nhiều ($5,99 thay vì $6, hoặc 97 xu thay vì $1). Điều này thường được gọi là giá hấp dẫn.
 • Sử dụng cỡ chữ lớn hơn cho số tiền và cỡ chữ nhỏ hơn cho số xu. Kết hợp với định giá hấp dẫn, bạn có thể nhấn mạnh hơn nữa cảm giác của khách hàng rằng họ đang trả ít hơn đáng kể.
 • Đặt giá gốc bên cạnh giá ưu đãi để cho khách hàng thấy họ đang tiết kiệm được bao nhiêu. Điều này đôi khi được gọi là giá cố định.

Chiến lược định giá theo tâm lý được sử dụng tốt nhất cho các thương hiệu đang nhắm đến những khách hàng nhạy cảm về giá, vì nó mang lại một thỏa thuận có thể nhận thấy mà những khách hàng yêu thích hàng xa xỉ có thể không muốn.

7. Định giá theo giá trị

Định giá theo giá trị có lẽ là chiến lược định giá quan trọng nhất. Điều này tính đến mức độ lợi ích, chất lượng cao và tầm quan trọng mà khách hàng tin tưởng vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Định giá theo giá trị là yếu tố khiến một chiếc váy cưới có giá trị hơn hàng ngàn đô la so với một chiếc váy dạ hội và là yếu tố khiến các dịch vụ cắt tóc ở tiệm cao cấp có giá trị hơn các dịch vụ Great Clips nhanh chóng.

Để đặt giá dựa trên giá trị, bạn phải hiểu sâu sắc về nhu cầu, điểm yếu và động lực của đối tượng mục tiêu cũng như danh tiếng của chính thương hiệu của bạn. Bạn cũng cần phải tính đến việc trạng thái thị trường ảnh hưởng như thế nào đến cách mọi người nhận thức về giá trị. Ví dụ: giá trị của một thứ không cần thiết như đăng ký Netflix có thể giảm trong thời kỳ suy thoái.

Mặc dù chúng tôi nhấn mạnh việc định giá theo giá trị như một chiến lược riêng nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên tính đến giá trị, ngay cả khi đó không phải là phương pháp chính mà bạn đang sử dụng. Điều này có thể giúp bạn giảm rủi ro bằng cách đảm bảo bạn không bắt đầu với mức giá quá cao khi hớt váng giá hoặc bán rẻ bản thân bằng mức giá cạnh tranh.

8. Định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh

Định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh là chiến lược định giá trong đó doanh nghiệp đặt giá dựa trên giá của đối thủ cạnh tranh. Chiến lược định giá này phổ biến trong các ngành có sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự nhau và có mức độ cạnh tranh cao. Lợi ích của việc định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh là nó giúp doanh nghiệp có tính cạnh tranh trên thị trường và giúp giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm là nó có thể dẫn đến cuộc chiến về giá nếu tất cả các đối thủ cạnh tranh sử dụng cùng một chiến lược và lợi nhuận của doanh nghiệp có thể giảm khi họ cố gắng cạnh tranh với giá của đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn là người mới tham gia thị trường và chưa có thương hiệu được công nhận rộng rãi, bạn có thể sử dụng chiến lược này để xây dựng cơ sở khách hàng và cạnh tranh với các thương hiệu lâu đời hơn. Chiến lược này cũng có thể hữu ích nếu bạn muốn thâm nhập một thị trường mới hoặc phục hồi sự hiện diện của mình sau khi doanh số bán hàng tạm lắng.

9. Định giá linh hoạt

Định giá động, còn được gọi là định giá dựa trên nhu cầu, là một chiến lược định giá trong đó giá của sản phẩm hoặc dịch vụ không cố định. Nó dao động dựa trên cung cầu theo thời gian thực và điều kiện thị trường. Chiến lược này phổ biến trong các ngành như khách sạn, hàng không và buổi hòa nhạc, nơi nhu cầu của người tiêu dùng thường xuyên biến động và giá cả cũng thay đổi tương ứng. Ưu điểm của định giá linh hoạt là nó cho phép doanh nghiệp tối đa hóa doanh thu trong thời kỳ cao điểm và phản ánh nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, một số nhược điểm của định giá động là nó có thể phức tạp đối với doanh nghiệp khi thực hiện và có thể tạo ra sự nhầm lẫn về giá giữa các khách hàng.

Nếu doanh nghiệp của bạn có lưu lượng truy cập hoặc nhu cầu cao trong thời gian cao điểm, bạn có thể sử dụng tính năng đặt giá động để tăng doanh thu trong những khoảng thời gian này. 

10. Định giá theo gói

Định giá theo gói là chiến lược định giá trong đó doanh nghiệp cung cấp một gói ưu đãi bao gồm nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ với mức giá giảm. Lợi ích của việc định giá theo gói là nó làm tăng doanh số bán hàng và lòng trung thành của khách hàng, đồng thời mang lại nhiều giá trị hơn cho người tiêu dùng. Nhược điểm của việc định giá theo gói là doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc ấn định mức giá hợp lý cho từng sản phẩm và có thể làm giảm lợi nhuận nếu không thực hiện tốt.

Định giá theo gói có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp có nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung. Chiến lược này có thể khuyến khích khách hàng mua nhiều mặt hàng hơn bằng cách cung cấp cho họ gói ưu đãi, giúp tăng doanh số bán hàng. Nó cũng có thể giúp các doanh nghiệp loại bỏ những hàng tồn kho có nhu cầu thấp hoặc bán không chạy.

Ví dụ thực tế về chiến lược định giá

Vì vậy, các chiến lược định giá khác nhau trông như thế nào trong thế giới thực? Dưới đây là một vài ví dụ.

Ví dụ về định giá cao cấp: Các công ty ô tô như Tesla hoặc các thương hiệu thiết kế như Gucci sử dụng chiến lược định giá cao cấp.

Ví dụ về giá khuyến mại: Hãy xem bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào vào Thứ Sáu Đen—đó là mức giá khuyến mại tốt nhất.

Định giá động: Định giá động là khi một công ty tính các mức giá khác nhau tùy thuộc vào thời điểm mua hoặc nhu cầu đối với sản phẩm đó. Ví dụ hoàn hảo về điều này là Ticketmaster tính các mức giá khác nhau cho vé buổi hòa nhạc tùy thuộc vào nhu cầu về ngày/chỗ ngồi cụ thể.

Giá cả cạnh tranh: Bạn có bao giờ nhận thấy rằng Amazon dường như luôn đưa ra mức giá thấp nhất cho bất kỳ sản phẩm nào không? Đó là bởi vì họ sử dụng chiến lược giá cạnh tranh.

Các thuộc tính của chiến lược định giá tốt cho doanh nghiệp nhỏ

Vậy điều gì tạo nên một chiến lược giá tốt hay xấu? Dưới đây là một vài điều cơ bản.

Chiến lược định giá thành công:

 • Giá trị miêu tả
 • Thuyết phục khách hàng mua hàng
 • Giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của bạn

Chiến lược định giá yếu:

 • Không mô tả chính xác giá trị sản phẩm của bạn
 • Khiến khách hàng cảm thấy không yên tâm khi mua hàng
 • Nhắm mục tiêu sai khách hàng

Tìm đúng giá

Khi sử dụng chiến lược định giá phù hợp với doanh nghiệp của mình, bạn có thể yên tâm rằng bạn đang đặt mức giá mà khách hàng muốn xem. Sử dụng cách tiếp cận hợp lý để đặt giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận và doanh số bán hàng cùng một lúc.

Khi bạn xem xét mức giá mà khách hàng sẵn sàng trả cho thương hiệu của bạn, hãy nhớ rằng quan điểm có thể thay đổi theo thời gian. Tìm hiểu cách xây dựng chiến lược trải nghiệm khách hàng để tăng giá trị cảm nhận để bạn có thể tăng giá và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Tiếp theo, hãy cung cấp các tùy chọn thanh toán thuận tiện để bạn có thể được thanh toán nhanh hơn.

Câu hỏi thường gặp về chiến lược định giá

Chiến lược giá nào là tốt nhất? Không có một giải pháp chung cho tất cả về giá cả. Các chiến lược khác nhau sẽ hoạt động tốt hơn cho các doanh nghiệp khác nhau. Như đã nói, định giá cạnh tranh và định giá theo giá trị là hai cách phổ biến mà bạn có thể thử nếu mới bắt đầu.

Làm thế nào để bạn xác định giá bán của một sản phẩm? Điều này phụ thuộc vào chiến lược giá bạn sử dụng. Điều quan trọng nhất cần đảm bảo là bạn đang tính phí cho khách hàng nhiều hơn số tiền bạn trả để sản xuất một sản phẩm.

Chiến lược giá đơn giản nhất là gì? Định giá cộng thêm chi phí là một chiến lược định giá đơn giản bao gồm việc tính toán chi phí cần thiết để tạo ra sản phẩm của bạn và cộng thêm một tỷ lệ phần trăm cố định vào đó.

Bạn có thể kết hợp các chiến lược giá không? Đúng! Như chúng tôi đã đề cập, không có giải pháp chung cho tất cả về giá cả. Đừng ngại thử nghiệm một vài chiến lược để xem chiến lược nào phù hợp nhất với bạn.

Chiến lược giá phù hợp với chiến lược tiếp thị của bạn như thế nào? Nếu định giá thấp sẽ là điểm bán hàng chính trong chiến dịch tiếp thị của bạn thì điều quan trọng là chọn chiến lược định giá cho phép định giá cạnh tranh. Điều quan trọng cần đề cập là chiến lược giá của bạn có thể tác động lớn đến hành trình của người mua.

Tôi nên tính phí nhiều hay ít hơn đối thủ cạnh tranh? Một lần nữa, vì không có giải pháp chung cho tất cả về giá cả nên điều này còn tùy thuộc. Nếu bạn cung cấp sản phẩm giống hệt như đối thủ cạnh tranh, bạn nên nhắm tới mức giá ở mức tương tự. Nếu sản phẩm của bạn cao cấp hơn hoặc cung cấp các tính năng bổ sung, việc tính phí nhiều hơn có thể hợp lý.

Đường cong định giá là gì? Đường cong định giá hoặc đường cong chi phí là sự thể hiện bằng đồ họa về mối quan hệ giữa sản lượng của bạn và các thước đo chi phí liên quan đến việc sản xuất ra sản lượng đó.

Đọc thêm:

Quảng cáo WhatsApp: Cách thiết lập và chạy chúng trên Facebook và Instagram?

Dịch vụ seo Google Maps

THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN INSIGHT – CHUẨN UX/UI – CƠ HỘI PHÁT TRIỂN 2024

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here