Truyền Thông Marketing Là Gì? Cách Xây Dựng Chiến Lược Truyền Thông Hiệu Quả

0
980

Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay, để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh của mình thì việc doanh nghiệp có sản phẩm thôi vẫn chưa đủ! Doanh nghiệp cần phải xây dựng thương hiệu của mình thật “chất” và được khách hàng ưa chuộng. Và để được như vậy, doanh nghiệp phải chú trọng làm truyền thông, hiểu được truyền thông marketing là gì và xây dựng chiến lược truyền thông sao cho hiệu quả nhất.

Truyền Thông Marketing là gì ?

Truyền Thông Marketing Là Gì?

Trên thực tế có rất nhiều phương thức truyền thông đa dạng, nhưng có thể phân biệt được thành hai loại chính:

  • Truyền thông phi cá thể: gồm các hình thức như quảng cáo, vật dụng trưng bày tại điểm bán hàng, thúc đẩy bán hàng, truyền thông điện tử và quan hệ cộng đồng…
  • Truyền thông cá thể (đối mặt trực tiếp): là hình thức gặp mặt trực tiếp giữa nhân viên bán hàng và khách hàng, chẳng hạn như bán trực tiếp tại điểm bán hay trung tâm dịch vụ điện thoại.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng đơn độc một loại, hoặc sử dụng kết hợp nhiều hình thức cùng lúc để đạt được hiệu quả tối đa trong khả năng ngân sách hạn hẹp. Yếu tố chọn công cụ truyền thông marketing nên dựa trên nguyên tắc chọn lựa phương tiện nào giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu một cách có hiệu quả kinh tế nhất, cụ thể là phương tiện nào mang lại hiệu quả cao nhất trên cùng một khoản chi phí bỏ ra.

Cách xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả

Sau khi đã hiểu được sơ lược khái niệm truyền thông marketing là gì, ta sẽ bắt tay vào xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả thông qua việc xác định và tối ưu các yếu tố sau nhé!

Đối tượng mục tiêu

Tất nhiên việc đầu tiên quan trọng là bạn phải xác định rõ đối tượng khách hàng sẽ nhận các thông điệp truyền thông của bạn là ai. Bạn cũng cần phân định rõ ràng khách hàng hiện hữu và khách hàng tiềm năng vì với mỗi đối tượng, bạn sẽ gửi đi những thông điệp khác nhau và sử dụng phương tiện truyền thông khác nhau.

Ngoài ra, bạn cần xem xét các yếu tố khác nhau về nhu cầu, tuổi tác, thu nhập…giữa một nhóm khách hàng này với nhóm khách hàng khác.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng số lượng người mà bạn cố truyền thông càng lớn thì thông điệp của bạn càng thiếu cụ thể và thiếu thuyết phục.

Thông điệp định vị

Truyền Thông Marketing Là Gì?

Giữa một rừng thông điệp truyền thông như hiện nay, một định vị tốt sẽ giúp bạn có cơ hội tìm được con đường đi vào nhận thức, suy nghĩ của khách hàng và lưu lại đó lâu dài.

Mục tiêu truyền thông

Mục tiêu truyền thông là điều bạn muốn đạt được thông qua một chiến dịch truyền thông. Nó có thể là xây dựng hình ảnh, giá trị cho một thương hiệu; gia tăng sự nhận biết của khách hàng về một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó; thông báo về một chương trình khuyến mại; giới thiệu một sản phẩm mới…Với việc xác định mục tiêu truyền thông cụ thể, bạn sẽ có cơ sở để đo lường hiệu quả của chương trình truyền thông bạn đã thực hiện.

Chiến lược tiếp cận và thông điệp cần truyền đi

Thông qua sự hiểu biết của mình về khách hàng và thị trường, bạn cần xác định thông điệp mình muốn truyền đến khách hàng là gì, thông điệp đó phản ánh nỗ lực của bạn trong việc chiếm lấy một vị trí trong tâm trí khách hàng mà bạn đã định vị. Thông điệp đó có thể được truyền đến khách hàng bằng một phương tiện truyền thông đơn lẻ hoặc kết hợp nhiều phương tiện khác nhau, tuỳ vào đặc điểm khách hàng và thị trường cũng như tuỳ vào khả năng của bạn.

Truyền thông và hiệu quả kinh doanh

Mục đích của truyền thông là phải mang lại hiệu quả trong kinh doanh, và do vậy cần phải được đo lường.

Người ta đo lường hiệu quả truyền thông bằng cách so sánh hiệu quả đạt được với mục tiêu đề ra từ ban đầu và so sánh chi phí phải bỏ ra giữa những phương tiện truyền thông khác nhau để xem xét.

Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu ít nhất 80% khách hàng mục tiêu có thể nhận biết sản phẩm mới của bạn trong vòng 3 tháng, và sau 3 tháng kể từ khi thực hiện chương trình truyền thông, bạn thực hiện một cuộc thăm dò khách hàng để kiểm tra xem kết quả phần trăm khách hàng nhận biết sản phẩm mới của bạn là bao nhiêu.

Theo đuổi

Một sản phẩm hoàn toàn mới, đáp ứng nhu cầu bức thiết của khách hàng thường dễ đi vào lòng người hơn là một sản phẩm không có gì khác biệt và cùng tham gia trên một thị trường. Xây dựng một thương hiệu đòi hỏi ở bạn sự kiên trì và một chiến lược truyền thông lâu dài.

Trên đây là giải đáp của Wiki Marketing về câu hỏi truyền thông marketing là gì và cách xây dựng một chiến lược truyền thông sao cho hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng ngay. Wiki Marketing xin chúc các bạn thành công nhé!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here