Quản trị marketing là gì? Định nghĩa, vai trò của quản trị marketing trong doanh nghiệp.

0
1541

Quản trị marketing đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp muốn liên kết chặt chẽ với khách hàng thì họ phải biết lập ra các mục tiêu rồi dựa vào đó mà các nhà quản lý sẽ xây dựng một chương trình hoạt động marketing phù hợp bằng các hoạt động quản trị marketing của mình. Vậy quản trị marketing là gì? Vai trò của ngành quản trị marketing trong doanh nghiệp?

Hãy cùng với wikimarketing trả lời câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé

Quản trị marketing là gì?

Quản trị là những cách thức, những thủ đoạn để đưa một tổ chức với những nguồn lực hữu hạn đạt đến một mục tiêu được đề ra của tổ chức đó.quản trị marketing là gì

Quản trị marketing là quá trình lập và thực hiện kế hoạch, địnhh giá, khuyến mãi và phân phối sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để tạo ra sự trao đổi, thỏa mãn những mục tiêu của khách hàng và tổ chức.

Quản trị Marketing tìm cách ảnh hưởng đến mức độ, thời tính và đặc trưng của nhu cầu theo hướng sẽ giúp cho tổ chức đạt thành các mục tiêu của nó. Nói đơn giản, quản trị marketing là quản trị sức mua.

Một số công việc cơ bản có sự liên quan trực tiếp của quản trị Marketing

– Tìm hiểu và đánh giá những nhu cầu đòi hỏi cần được đáp ứng của khách hàng.

– Tìm ra những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp, công ty từ đó đưa ra các giải pháp để khắc phục và đạt được mục tiêu đã đề ra.

– Đưa ra các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo hiệu quả giúp cho nhiều người biết đến các sản phẩm, dịch vụ của mình bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông.

– Nghiên cứu đánh giá các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình trên thị trường từ đó đưa ra một chiến lược kinh doanh hợp lí và đạt hiệu quả cao. một số công việc liên quan đến quản trị marketing

Người quản trị sẽ thực hiện các hoạt động chủ yếu tùy thuộc vào chức năng marketing sau: 

  • chức năng hoạch định: Lập kế hoạch nghiên cứu, xây dựng chính sách giá, các chương trình xây dựng, phát triển sản phẩm,….
  • chức năng tổ chức: thực hiện các chương trình nghiên cứu marketing,thực hiện các chương trình nghiên cứu marketing. cơ cấu tổ chức, phân công hoạt động,…
  • chức năng lãnh đạo: Thương lượng đàm phán với các lực lượng liên quan, kích thích, động viên nhân viên,….
  • chức năng kiểm tra: Đánh giá hiệu quả, kiểm tra hệ thống, phân phối bán hàng,….

Vai trò của quản trị marketing 

Quản trị marketing nhằm tạo dựng, bồi đắp và duy trì những trao đổi có lợi với người mua mà mình muốn hướng đến, trong mục đích đạt được các mục tiêu của tổ chức. Có những vai trò trọng tâm sau:vai trò quản trị marketing

  • Giúp quản lí và điều hành các giai đoạn:  seo, quảng cáo, tiếp thị,… Nhằm tạo nên sự thống nhất và hài hòa giữa các giai đoạn qua đó đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Ảnh hưởng tới sự phát triển kinh doanh, có vai trò vô cùng đặc biệt trong chiến dịch quảng cáo  bán hàng online.
  • Tối đa hóa tiêu thụ: Công việc của Marketing là tạo ham muốn và kích thích sự tiêu thụ tối đa, bên cạnh đó sẽ tạo ra sự sản xuất, thuê mướn nhân công và tối đa doanh thu.
  • Tạo sự thỏa mãn cho khách hàng bằng chất lượng và dịch vụ: tạo điều kiện dễ dàng để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng tối đa.
  • Tối đa hóa chất lượng cuộc sống. Dựa vào số lượng, chất lượng, sự sẳn có và giá cả sản phẩm cũng như chất lượng của khung cảnh văn hóa và môi trường tự nhiên trong đó người ta tiêu dùng sản phẩm. Qua đó, đưa ra các mục tiêu cụ thể hơn : tăng doanh số bán, đa dạng hóa sản phẩm, dẫn đầu chất lượng sản phẩm, tăng thị phần vv…
  • Định hướng cho các hoạt động quản trị khác qua việc chỉ rõ nhu cầu của các khách hàng mục tiêu, áp lực của cạnh tranh và sự đề nghị cung ứng một hệ thống sản phẩm và dịch vụ thích hợp

Dưới đây là một số khái niệm cơ bản xoay quanh câu hỏi quản trị marketing là gì? Vai trò và tầm quan trọng của ngành nghề này đối với doanh nghiệp hiện nay. Chắc chắn những thông tin mà wikimarketing chia sẻ sẽ giúp bạn có nền tảng tốt nhất khi mới bước đầu làm quen với lĩnh vực trên.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here