Công cụ Marketing Automation là gì ?

0
941

Từ lâu, Marketing đã được coi là xương sống của bất kỳ mối quan hệ giữa thương hiệu – khách hàng và đương nhiên cũng có mối quan hệ mật thiết với Sales. Tuy nhiên, ở thời điểm doanh nghiệp mới thành lập, mối quan hệ chi phối sẽ đơn thuần là giữa nhà sáng lập và nhân viên kinh doanh – ông chủ tạo ra sản phẩm, người bán chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc kết nối với khách hàng. Sau đó, công ty phát triển, chương trình tiếp thị trở nên quá lớn, quy mô khiến bạn khó có thể quản lý mọi thứ thông qua Outlook, Word hay Excel. Đó chính là lúc Marketing Automation, hay tiếp thị tự động hóa xuất hiện.

Marketing Automation là gì ? 

Marketing automation (hay còn gọi là tự động hóa trong marketing) là một quy trình giúp các doanh nghiệp tối ưu các hoạt động marketing của họ.

marketing automation định nghĩa

Marketing automation sẽ kết hợp một số các công cụ riêng biệt với nhau. Các công cụ này bao gồm xây dựng trang web, email marketing và CRM. Nó luôn luôn được gắn một nền tảng phần mềm phức tạp để phân tích, gắn thẻ, nhóm, và các con số thống kê đằng sau.

Việc ứng dụng tiếp thị tự động hóa làm cho các quá trình chăm sóc khách hàng, marketing vốn thực hiện bằng tay trở nên hiệu quả và kết hợp ăn ý với nhau một cách logic hơn. Đồng thời, đây cũng là một phần không thể tách rời với quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

3 lợi ích của việc tự động hoá marketing

 • Tiết kiệm thời gian tiền bạc
 • Đo lường và tối ưu hoá các khoản đầu tư tiếp thị
 • Tăng trưởng doanh thu nhanh hơn

Mục tiêu cao nhất của tự động hoá marketing là tăng hiệu quả và tăng trưởng doanh thu. Cụ thể hơn, các công ty thường kỳ vọng khả năng:

 • Gửi email phù hợp, đúng lúc cho các khán giả được phân khúc
 • Tạo và thử các trang đích cho các chiến dịch khác nhau một cách dễ dàng
 • Lọc các lead và ưu tiên các hoạt động dựa trên cấp độ tương tác nội dung, vai trò và tiềm năng mua hàng
 • Đo lương doanh số từ các yếu tố khác nhau hoặc các điểm tiếp xúc khác nhau trong một chiến dịch

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng marketing automation?

Không chỉ là một xu hướng, Marketing Automation thực sự làm thay đổi cách hoạt động của các hoạt động marketing, giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt.

vai trò marketing automation

Khả năng mở rộng

Cho dù là startup, doanh nghiệp nhỏ, hay tập đoàn lớn. Bạn luôn mong muốn tận dụng cơ hội và mở rộng cơ hội kinh doanh. Bạn có thể sử dụng marketing automation để thu thập được nhiều data khách hàng hơn, tăng truyền thông cho chương trình khuyến mại cuối năm, hay tối ưu quy trình marketing-bán hàng.

Báo cáo hiệu quả

Không chỉ giúp mở rộng cơ hội kiếm thêm doanh thu, marketing automation còn là cánh tay phải hỗ trợ công việc báo cáo hiệu quả thực thi marketing. Qua các phần mềm marketing automation, bạn có thể dễ dàng quan sát báo cáo hiệu quả tùy chỉnh theo ngày, tuần, tháng, theo chiến dịch, hay theo từng kênh,…

Từ đó đưa ra được những dự đoán, quyết định để cải thiện hiệu quả marketing cho hợp lý bằng hệ thống marketing automation.

Cộng tác ăn ý với bộ phận bán hàng

Một trong những vấn đề thường gặp của bộ phận marketing đó là khó có thể cộng tác ăn khớp với bộ phận bán hàng. Với công cụ marketing automation, giờ đây cả đội marketing và bán hàng có thể dựa trên một nền tảng chung để đo lường hiệu quả hoạt động từ khâu marketing, cho đến bước cuối trong chu trình bán hàng.

Chẳng hạn, nhân viên sales có thể dựa trên phần mềm CRM để lọc khách hàng dựa trên số điểm cơ hội, từ đó biết được danh sách các khách hàng tiềm năng mà bộ phận marketing đã thu thập được từ hoạt động truyền thông-quảng cáo.

Cá nhân hóa

Không chỉ giúp marketer vận hành hoạt động marketing hiệu quả, marketing automation còn giúp phân chia và nhắm tập khách hàng mục tiêu chuẩn xác, từ đó đưa ra thông điệp hiệu quả hơn.

Ai là người cần đến marketing tự động (automation) ?

marketing automation là gì

Marketing automation không chỉ dành cho các công ty qui mô lớn. Vì các công ty này đã có nền tảng công nghệ rất cao để đưa marketing automation vào hoạt động kinh doanh của mình từ lâu.

Nhưng phần lớn người dùng marketing automation hiện nay lại chính là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ nhanh nhẹn và linh động ứng dụng ngay công nghệ này làm chuẩn hóa và bài bản các chiến dịch marketing cho sản phẩm dịch vụ của mình.

Ngành kinh doanh nào cần đến marketing tự  động (automation) ?

Mọi ngành kinh doanh đều cần đến hoạt động marketing. Sau là lên các chiến dịch bài bản để tự động hóa các chiến dịch này bằng phần mềm marketing automation.

Ban đầu, các doanh nghiệp B2B tiên phong hơn trong việc ứng dụng marketing automation. Ví dụ  như các công ty về phần mềm, công nghệ, sản xuất các dịch vụ cho doanh nghiệp.

Sau dần, sự ứng dụng ngày càng mở rộng mạnh mẽ sang khối các doanh nghiệp B2C. Như: sức khỏe, làm đẹp, tài chính, truyền thông, giải trí và bán lẻ … Các doanh nghiệp ứng dụng rất thành thục để gia tăng mối quan hệ với khách hàng và thắt chặt cá tương tác giao dịch với khách hàng theo các phân nhóm khác nhau.

Các tính năng chủ chốt của phần mềm marketing tự  động (automation) là gì ?

 • Email marketing
 • Landing pages
 • Quản trị các chiến dịch marketing
 • Các chương trình marketing
 • Quản trị và phân loại danh sách khách hàng
 • Chấm điểm ( scoring ) đánh giá phân loại nhóm khách hàng
 • Quản trị khách hàng
 • Tích hợp CRM
 • Báo cáo phân tích chỉ số của từng chiến dịch
 • Tích hợp mạng xã hội
 • Tích hợp theo dõi hành vi khách hàng trên website của doanh nghiệp

Đọc đến đây là bạn có thể hiểu được Marketing Automation là gì và tại sao nó lại hot đến vậy. Marketing Automation giúp các doanh nghiệp thành công, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ. Những mô hình Marketing truyền thống có thể được thay thế bằng các phần mềm tự động tiếp thị tinh vi. Vậy nên các doanh nghiệp cần xem xét các điều kiện và nhu cầu marketing của doanh nghiệp để có được phương pháp marketing hiệu quả nhất.

Nếu có thêm những ý kiến về bài viết cũng như những trao đổi các bạn hãy comment ở bên dưới của Wikimarketing nhé !

 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here