Mark Zuckerberg phác thảo tương lai mới cho Facebook

0
641

CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa đăng ghi chú 3.000 chữ phác thảo tương lai “tập trung vào quyền riêng tư” hơn cho hãng công nghệ Mỹ.

Trong thư, Zuckerberg cũng cho rằng các nền tảng truyền thông bảo vệ quyền riêng tư thậm chí sẽ còn quan trọng hơn so với nhóm nền tảng mở hiện nay. Ghi chú mới của Zuckerberg xuất hiện giữa lúc Facebook xây dựng dịch vụ nhắn tin tích hợp mới, cho phép người dùng trên Messenger, Instagram và WhatsApp giao tiếp riêng tư với nhau.

“Tôi tin rằng tương lai của truyền thông sẽ ngày càng chuyển sang các dịch vụ riêng tư, mã hóa nơi mọi người có thể tự tin những gì họ nói với nhau được bảo mật và tin nhắn cũng như nội dung của họ sẽ không tồn tại mãi mãi. Đây là tương lai mà tôi mong chúng tôi sẽ giúp mở ra”, Zuckerberg viết.

Ghi chú ghi nhận chi tiết cách Zuckerberg và đội ngũ của ông nghĩ về kế hoạch tích hợp các tính năng nhắn tin của ba dịch vụ chính. Nhà sáng lập hãng mạng xã hội Mỹ cho biết rất nhiều công việc hiện vẫn ở giai đoạn đầu, song Facebook sẽ tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia bên ngoài khi kế hoạch dần được thực thi.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Bloomberg.

Facebook bị vây quanh bởi nhiều bê bối về quyền riêng tư trong năm qua, từng vấp phải phản ứng dữ dội từ người dùng và các nhà lập pháp. “Hôm nay nếu bạn muốn nhắn tin với mọi người trên Facebook bạn phải dùng Messenger, trên Instagram bạn phải dùng Direct và trên WhatsApp bạn phải dùng WhatsApp. Chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người lựa chọn để họ tiếp cận bạn bè của họ trên các mạng này từ bất cứ ứng dụng nào họ thích”, Zuckerberg cho biết.

CEO Facebook cho hay dịch vụ mới sẽ ưu tiên thông tin liên lạc cá nhân an toàn và mã hóa cho người dùng. “Tôi hiểu nhiều người có thể không nghĩ rằng Facebook có thể hoặc thậm chí muốn xây dựng kiểu nền tảng tập trung vào quyền riêng tư thế này, bởi vì thực lòng chúng tôi không có tiếng trong việc xây dựng các dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư, và trước đây chúng tôi tập trung nhiều hơn vào các công cụ chia sẻ mở. Song chúng tôi nhiều lần cho thấy rằng mình có thể tiến hóa để xây dựng nhiều dịch vụ mà mọi người thực sự muốn, trong đó có tin nhắn và câu chuyện riêng tư”, sếp Facebook viết thêm.

Zuckerberg chưa giải thích Facebook sẽ thực hiện mục tiêu tập trung quyền riêng tư như thế nào. Đây là điểm rất quan trọng vì hầu như toàn bộ doanh thu doanh nghiệp đều thông qua mảng quảng cáo mà các doanh nghiệp mua để tiếp cận người dùng trên nền tảng Facebook và Instagram cốt lõi. Song Facebook đã và đang thử nghiệm một số sáng kiến, tính năng mới có thể trở thành công cụ tạo doanh thu.

Đáng chú ý nhất, Facebook có thể kiếm tiền từ giao tiếp cá nhân thông qua thanh toán riêng tư. Doanh nghiệp hiện phát triển dự án tiền mã hóa cho phép người dùng WhatsApp chuyển tiền cho nhau, theo The New York Times.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here