Kỹ năng quảng cáo trực tuyến, chìa khóa để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị

0
533

Theo Báo Cáo Triển Vọng Việc Làm hồi cuối tháng 5/2017 của Jobstreet.com, triển vọng nghề nghiệp tích cực nhất năm 2017 là các ứng viên thuộc các chuyên ngành quảng bá kinh doanh tiếp thị.

Cụ thể hơn, Anh Minh, Hiring Manager của một công ty tuyển dụng cho biết “Thực ra nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí này mới hot mà ngay từ đầu năm 2017, khách hàng bên anh đã đặt hàng cho các vị trí này. Trong đó, các vị trí chuyên viên và cấp quản lý quảng cáo trực tuyến chiếm đa số so với các vị trí trong lĩnh vực tiếp thị truyền thống hoặc khách hàng yêu cầu ứng viên trong lĩnh vực marketing/ phát triển thương hiệu phải có kiến thức về quảng cáo, tiếp thị số (digital marketing)”

“Để truyền thông hiệu quả hơn, các chiến dịch marketing hiện đại gần như đều cần đến sự tích hợp của cả 2 nhóm công cụ này. Thậm chí, có doanh nghiệp chỉ làm tiếp thị và kinh doanh online. Và dĩ nhiên, họ chỉ cần marketer thông thạo các kỹ năng digital marketing” Chị Hằng, trưởng nhãn hàng một sản phẩm tiêu dùng nhanh giải thích thêm.

Điều gì khiến kỹ năng tiếp thị số thật sự trở nên quan trọng và đâu là yếu tố cần và đủ để trở thành một chuyên viên quảng cáo trực tuyến là câu hỏi đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm.

Tiềm năng khai thác và mở rộng thị trường quyết định nhu cầu tuyển dụng

Hiện tại, có 2 làn sóng tuyển dụng xuất phát từ mục tiêu khai thác và mở rộng thị trường ảnh hưởng chính đến nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh.

Một là, tiếp thị số không chỉ đóng vai trò hỗ trợ tạo ra sự nhận biết và tương tác với nhãn hiệu như trước đây. Cùng với sự thay đổi trong hành vi mua sắm trực tuyến, các nền tảng quảng cáo và thương mại điện tử đã đến gần hơn với mục tiêu tạo ra doanh thu trực tiếp cho nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hai là, lĩnh vực công nghệ và nội dung số là những ngành luôn được quan tâm vì tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Lĩnh vực này không chỉ dẫn đến nhiều nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập thị trường nội địa mà còn là cơ hội để các công ty Việt vươn tay ra tầm khu vực… Như một phần tất yếu để quảng bá các sản phẩm/dịch vụ này, marketer cần phải có kỹ năng tiếp thị trực tuyến.

Hãy trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng trên các nền tảng quảng cáo khác nhau và đạt được các chứng nhận về chuyên môn.

“Quan trọng nhất là ứng viên nên có kỹ năng quảng cáo từ nhiều nền tảng khác nhau vì với vị trí chuyên viên quảng cáo trực tuyến, ngày nay khách hàng không chỉ đòi hỏi kỹ năng marketing về Facebook, Google như trước đây mà còn là các kỹ năng tiếp thị trên Instagram hay Zalo. Thậm chí, có khách hàng còn yêu cầu ứng viên có kỹ năng quảng cáo trên Linked In hoặc Tweeter vì thị trường khách hàng nhắm đến không chỉ tại Việt Nam” Anh Minh cho biết thêm.

Dĩ nhiên, các chuyên viên quảng cáo trước hết cần có kiến thức nhưng để kiến thức trở thành kỹ năng đòi hỏi các bạn phải thực sự trải nghiệm các công cụ quảng cáo trên các nền tảng này đủ lâu để rút ra được các bí quyết riêng cho bản thân hay tạo dựng được profile cá nhân với những case study (dự án đã thực hiện) ấn tượng trong mắt khách hàng và nhà tuyển dụng.

“Case study là bằng chứng tốt nhất. Tuy nhiên, với các nền tảng đã có các tiêu chuẩn đánh giá chuyên viên quảng cáo bằng chứng chỉ như Google Adwords Certification, Facebook BluePrint hay mới đây là Zalo Ads Qualified Professional thì các bạn nên có chứng chỉ này vì đây được xem như sự công nhận chính thức năng lực chuyên môn quảng cáo từ các nền tảng đó” như lời của An,Trưởng Phòng nhân sự tại một marketing agency chia sẻ thêm.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here