Hàng không Việt Nam tăng trưởng 10% năm 2018

0
646

Hệ thống mạng bay của Vietnam Airlines Group hiện chiếm lĩnh thị phần đa số trên thị trường vận chuyển nội địa của Việt Nam.

Số liệu tổng kết của Cục Hàng không mới đăng tải cho thấy, năm 2018, vận chuyển của các hãng hàng không Việt đạt gần 50 triệu hành khách, tăng 10,1% so với 2017 và trên 400 nghìn tấn hàng hóa, tăng 27,2.

Những con số trên đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng GDP 7,08% của cả nước. Tính cả các hãng hàng không nước ngoài, thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam năm 2018 ước gần 70 triệu khách, tăng 12,6% so năm 2017.

68 hãng hàng không cùng khai thác

Tính đến tháng 12/2018, thị trường hàng không Việt Nam có sự tham gia khai thác của 68 hãng hàng không nước ngoài đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ và bốn hãng hàng không trong nước, bao gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, VASCO và VietJet.

Tại thị trường quốc tế, 68 hãng hàng không nước ngoài và ba hãng hàng không Việt Nam (gồm Vietnam Airlines, VietJet và Jetstar Pacific) đang khai thác các đường bay kết nối Việt Nam tới 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó, thị trường nội địa có bốn hãng hàng không Việt khai thác 48 đường bay nội địa nối Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM với 18 sân bay địa phương theo hệ thống mạng đường bay “trục – nan” (thông qua các cảng hàng không cửa ngõ quốc tế), liên vùng, nội vùng rộng khắp toàn quốc.

Về chất lượng dịch vụ, Cục Hàng không Việt Nam ghi nhận, các hãng hàng không trong nước có nhiều chuyển biến tích cực trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, bao gồm việc duy trì tỷ lệ chuyến bay đúng giờ.

Tính cả năm 2018, tỷ lệ khai thác các chuyến bay đúng giờ (chỉ số OTP) của các hãng hàng không Việt Nam đạt 86,6%, cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới là 75-78%.

Theo đó, Vietnam Airlines đạt các chỉ số tốt nhất về bay đúng giờ, vượt trên hãng hàng không chiếm thị phần thứ hai là Vietjet. Cụ thể, tỷ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ của Vietnam Airlines là 89,2%, chậm chuyến là 10,8%. Trong khi đó, chỉ số bay đúng giờ của VietJet là 84,2%, tỷ lệ chậm giờ là 15,8%.

Vietnam Airlines Group xếp thứ 38 về sản lượng cung ứng trên thế giới, theo đánh giá của tổ chức chuyên đánh giá về hàng không CAPA (Centre for Aviation).

Vietnam Airlines Group chiếm 56% thị phần

Dù tăng trưởng của thị trường vẫn tập trung vào phân khúc dịch vụ hàng không giá rẻ, cục diện thị trường hàng không Việt Nam chưa có biến động mạnh trong năm qua.

 

Vietnam Airlines Group, bao gồm Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên gồm Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific và Công ty Bay dịch vụ VASCO vẫn chiếm gần 56% thị phần.

Cụ thể, theo số liệu chính thức của Cục Hàng không Việt Nam, tổng sản lượng vận chuyển hành khách của Vietnam Airlines Group đạt hơn 28 triệu lượt hành khách. Hãng hàng không giá rẻ VietJet vận chuyển tổng cộng 23 triệu hành khách, chiếm 44% thị phần.

Sản lượng vận chuyển các hãng nội địa cho thấy, mức tăng trưởng vận tải hành khách của các hàng không giá rẻ khá cao, trong khi hàng không truyền thống tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Kết quả này phù hợp với các dự báo xu hướng thị trường hàng không Việt Nam nói riêng và thị trường hàng không Đông Nam Á nói chung trong giai đoạn bùng nổ phân khúc dịch vụ giá rẻ, khi phân khúc dịch vụ trung và cao cấp tăng trưởng ở mức một con số.

Vietnam Airlines Group hiện khai thác 109 đường bay, bao gồm 69 đường bay quốc tế và 40 đường bay nội địa, chiếm 31% số lượng các chuyến bay charter theo thống kê của hãng.

“Với đội tàu bay hiện đại, Vietnam Airlines tập trung khai thác thị phần quốc tế thông qua các hoạt động bay thường lệ, bay thuê chuyến (charter) và hoạt động hợp tác với các hãng nước ngoài (bay liên danh)”, đại diện hãng hàng không quốc gia cho hay.

Nếu tính chung hoạt động hợp tác liên danh với các hãng nước ngoài, Vietnam Airlines Group đã phủ mạng bay tới 149 điểm đến tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ với 256 đường bay. Trong khi đó, hãng giá rẻ Vietjet khai thác 67 đường bay, gồm 39 đường bay nội địa và 28 đường bay quốc tế.

Theo số liệu thống kê của Vietnam Airlines, thị phần khách vận chuyển quốc tế của hãng chiếm 31%, so với 12% của VietJet nếu không tính các chuyến bay charter (thuê chuyến).

Đây cũng là năm đầu tiên Vietnam Airlines Group cán mốc doanh thu hợp nhất trên 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 2.800 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách Nhà nước 6.600 tỷ đồng, theo đại diện hãng hàng không.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here