Giám đốc MAC Media: “Câu chuyện start-up là nỗ lực biến công ty thành nơi làm việc đáng tự hào”

0
650

Chị Thảo Nguyễn, Giám đốc và sáng lập MAC Media chia sẻ: “Mỗi một cá nhân trong công ty đều có một nguồn năng lượng nhất định, chị cảm thấy may mắn khi mình làm việc cùng các bạn. Các bạn chính là những người truyền cảm hứng cho chị mỗi ngày. Khi nhìn vào nhân viên của mình, chị thấy được lý do tại sao mình phải cố gắng từng ngày.”

Chị hãy chia sẻ một chút về con đường sự nghiệp của mình trong ngành truyền thông?

Nói về con đường sự nghiệp thì chị không hề học chuyên ngành truyền thông, chị bắt đầu với công việc PR cho tập đoàn FPT khoảng gần hơn 4 năm, sau đó chị chuyển sang làm cho Venus của Saachi Saachi khoảng gần 1 năm. Và chị chuyển qua làm việc cho một công ty digital có vốn đầu tư của HongKong được gần 4 năm. Sau đó chị quyết định thành lập Mac Media. Đến bây giờ Mac đã được 5 năm.

Lý do gì đã khiến chị quyết định thành lập Mac Media?

Có nhiều lý do để chị thành lập Mac Media. Nhưng chị nghĩ đây cũng là một cơ duyên, đến một thời điểm thích hợp “thiên thời địa lợi”, khi mà chị cùng các bạn cộng sự cảm thấy đã đến lúc không phải đi làm thêm nữa, cả nhóm quyết định thành lập Mac. Mọi thứ cứ đến tự nhiên như thế chứ chị cũng không lên kế hoạch kỹ càng cho việc mở công ty. Thêm vào đó là trong nhiều môi trường mà chị đã làm việc, chị có một mơ ước muốn tạo ra một nơi cho chính bản thân mình cùng những người cộng sự có một môi trường vừa có thể kiếm tiền vừa cảm thấy vui vẻ mỗi khi đến công ty.

Trong suốt quá trình xây dựng công ty, điều gì làm chị tự hào nhất?

Chị rất coi trọng nhân lực nên khi nói về điều khiến chị tự hào nhất là những cộng sự, những người đã đi cùng chị từ lúc thành lập Mac đến bây giờ họ vẫn còn ở đây, vẫn ở cạnh chị và cùng chị tiếp tục xây dựng công ty. Bên cạnh đó cũng có những thành viên đã tách ra kinh doanh riêng và họ cũng rất thành công.

Điều thứ 2 khiến chị cảm thấy tự hào chính là chị đã thực hiện được mong muốn ban đầu của mình khi thành lập công ty. Đó là tạo ra môi trường làm việc mà tất cả nhân viên đều cảm thấy thoải mái và thật sự yêu thích.

Khoảng thời gian đầu khi mở công ty thì chị đã gặp phải những khó khăn gì?

Khó khăn đầu tiên và áp lực lớn nhất đối với chị trong 6 tháng đầu tiên là làm sao để có đủ kinh phí trả lương cho nhân viên và trả chi phí thuê văn phòng. Việc vượt qua khó khăn chỉ đơn giản là sự cố gắng ở tất cả mọi người. Thời gian sau này khi công ty đã phát triển hơn, chị gặp phải một thử thách khác.

“LÀM SAO ĐỂ MỌI NGƯỜI CẢM THẤY TỰ HÀO KHI LÀM VIỆC TẠI NƠI MÌNH TẠO RA LÀ MỘT KHÓ KHĂN RẤT LỚN.”

Tiếp đến, khó khăn đeo bám chị đến thời điểm hiện tại là làm thế nào để khẳng định Mac Media ở thị trường digital vốn dĩ đã vô cùng sôi động với các agency start-up, agency lớn mạnh trong và ngoài nước. Thêm vào đó, vì là nữ, việc phân bổ thời gian giữa công việc và gia đình, con cái cũng gặp không ít khó khăn. Khi ở công ty chị là leader cho 40 nhân lực và khi về nhà chị vẫn phải thực hiện trọng trách của một người mẹ, đối với chị thật sự là một áp lực.

Cột mốc đáng nhớ nhất trong quá trình xây dựng Mac Media của chị là gì?

Lúc bắt đầu mở công ty start-up vào năm 2013, giai đoạn đó ở thị trường Việt Nam thì các công ty start-up thất bại rất nhiều. Mọi người ai cũng nói start-up giỏi lắm cũng chỉ sống sót được 2 năm nếu như không tìm được người đầu tư hoặc đối tác có vai vế lớn trên thị trường. Chị bị áp lực với việc liệu rằng mình có thể vượt qua rào cản và những chuẩn mực mà mọi người đang nói về câu chuyện start-up hay không?

Được 2 năm, Mac Media vẫn phát triển rất đó, đó là cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào. Nhưng điều đó cũng chẳng lớn lao gì, vì mong ước của chị dành cho công ty còn nhiều hơn như thế. Chị muốn văn phòng làm việc phải đẹp hơn, định vị Mac Media trên thị trường cũng phải tốt hơn nữa. Và phải nói rằng, cột mốc 5 năm là điều đáng tự hào nhất vì câu chuyện start-up của chị được đánh dấu bằng: vị trí ổn định trong ngành truyền thông, có lượng khách hàng đồng hành lâu dài, có một đội ngũ nhân sự bền vững.

Ai là người đã truyền cảm hứng cho chị?

Trong công việc, đối tác, cộng sự, nhân viên là những người đã truyền cảm hứng cho chị rất nhiều. Mỗi một cá nhân trong công ty đều có một nguồn năng lượng nhất định, chị cảm thấy may mắn khi mình làm việc cùng các bạn. Các bạn chính là những người truyền cảm hứng cho chị mỗi ngày. Khi nhìn vào nhân viên của mình, chị thấy được lý do tại sao mình phải cố gắng từng ngày.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here