Elon Musk nhắn người muốn khởi nghiệp: Nếu bạn cần nghe lời truyền cảm hứng thì đừng làm

0
494

Elon Musk là một người kiệm lời và thường để hành động nói thay cho mình. Vì vậy khi ông cất tiếng, lời khuyên sẽ rất đặc biệt.

Nhà sáng lập tỷ phú của Tesla và SpaceX từng nhận rất nhiều chỉ trích và hoài nghi mỗi khi ông thông báo dự án mới. Tuy nhiên những thành tựu của Musk đều khiến người ta phải im lặng. Được mệnh danh là “Người sắt” trong đời thực, ông trùm công nghệ này cũng có phong cách cho lời khuyên không giống người thường.

Một lần các sinh viên đại học Draper (Mỹ) đến thăm nhà máy Tesla, một người từng hỏi Musk: “Là một doanh nhân thành đạt, lời khuyên số một ông dành cho tất cả các doanh nhân trẻ chờ đợi để khởi nghiệp là gì?”

Thay vì đưa ra những lời nói mang tính khuyến khích động viên, vị tỷ phú trả lời:

“Tôi nghĩ bắt đầu kinh doanh rất khó và khổ sở. Một người bạn của tôi có một so sánh khá hay: khởi nghiệp giống như ăn thủy tinh hay nhìn chằm chằm vào vực thẳm. Nếu thực sự muốn làm thì hẵng làm. Vậy hãy nghĩ như thế này, nếu bạn cần những lời truyền cảm hứng thì đừng làm!”.

Nghe thì rất “phũ” nhưng câu trả lời của Musk hoàn toàn đúng. Người ta thường được nghe về những câu chuyện khởi nghiệp thành công ấn tượng, những người thành triệu phú, thậm chí là tỷ phú tưởng như chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, chính việc “thần thánh hóa” doanh nhân đã tạo ra một xã hội thiếu hiểu biết và khiến mọi người nghĩ khởi nghiệp là con đường trải đầy hoa hồng, Branden Moskwa, người sáng lập kiêm CEO của công ty phát triển thương mại điện tử nadimo.com nhận định.

Cũng như Musk, Moskwa khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ những người muốn kinh doanh nhưng “bạn phải bắt đầu với một con đường đất”. Muốn thành công, doanh nhân phải có lòng kiên trì và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn hàng ngày.

Vì vậy, nếu thực sự có quyết tâm, lời khuyên của vị tỷ phú sẽ cho bạn thêm động lực để chứng minh ông đã sai. Ngược lại, đây cũng có thể coi là một lời cảnh báo rằng các doanh nhân nên chuẩn bị tinh thần cho những thất bại sắp tới vì không phải ai khởi nghiệp cũng thành công.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here