Elon Musk – người kiến tạo tương lai cho nhân loại

0
601

Lần thứ 3 thành công sẽ không ấn tượng như lần đầu. Nhưng đó lại là khởi đầu của một chuẩn mực mới, một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ.

Vào ngày 27/5 vừa qua, tên lửa đẩy Falcon của SpaceX đã hạ cánh thành công lên mặt biển lần thứ 3. Nếu tính cả 1 lần hạ cánh thành công trên mặt đất trước đó, đây là thành công thứ tư của SpaceX, công ty đầu tiên do Elon Musk thành lập và lãnh đạo sau khi thu được hàng trăm triệu USD từ thương vụ bán lại PayPal.

Lần hạ cánh thành công thứ 3 trên mặt biển không còn ấn tượng như thành công đầu tiên vào tháng 4 vừa qua. Nhưng đây vẫn là một cột mốc thực sự quan trọng: bắt đầu từ đây, chắc chắn con người sẽ hạ cánh tên lửa đẩy xuống mặt biển được nhiều hơn. Dần dần, số lần hồi phục được tên lửa đẩy chắc chắn sẽ nhiều hơn số lần thất bại.

Nhưng thành công nào cũng buộc phải trả bằng cái giá rất đắt. Elon Musk và SpaceX đã lên kế hoạch thu hồi tên lửa đẩy trên mặt biển từ tận tháng 1/2015 – mất hơn 1 năm, 3 tháng và 3 tên lửa đẩy Falcon 9, kế hoạch này mới thành công được lần đầu tiên. Trong thời gian đó, đối thủ Blue Origin (do tỷ phú Amazon, Jeff Bezos làm chủ) cũng thu hồi thành công tên lửa đẩy trên mặt đất và Falcon 9 cũng một lần gặp tai nạn khi chuyến bay SpaceX CRS-7 nổ tung 139 giây sau khi cất cánh. Bạn có thể hình dung sức ép với Elon Musk lớn đến như thế nào, đặc biệt là khi ông còn 2 dự án lớn cần hoàn thành cùng Tesla: Model X và Model 3.

Ấy vậy mà cuối cùng Musk vẫn là người mỉm cười. Ông vừa thiết lập một tiêu chuẩn mới cho ngành hàng không vũ trụ. Kể từ nay, loài người có thể hy vọng chi phí thám hiểm không gian sẽ giảm đi đáng kể.

Lại nói về Tesla và chiếc xe điện. Không phải vô cớ mà trong 3 năm gần đây, tại cả các triển lãm công nghệ lớn như CES và cả các hội chợ xe hơi hàng đầu thế giới như NAAS, các hãng xe gần như luôn luôn ra mắt một hoặc vài mẫu xe điện. Nếu các hãng xe truyền thống có xuất hiện trên mặt báo thì gần như tin tức đó luôn là về gian lận khí thải, thu hồi hoặc ra mắt xe chạy động cơ điện.

Công lớn thuộc về Tesla. Trong suốt hàng năm trời, những dự án yểu mệnh như Skateboard của GM hay Prius của Toyota không thể giúp những chiếc xe hơi thân thiện với môi trường ngừng ngụp lặn trong sự thờ ơ của người tiêu dùng. Bắt đầu từ Model S, ý tưởng về chiếc xe điện trở nên thực sự khả thi. Elon Musk đã biến xe hơi chạy điện từ một sản phẩm vốn thường chỉ được người tiêu dùng quan tâm trên mặt báo trở thành một mảng kinh doanh có doanh số lên tới 50.000 chiếc mỗi năm.

Với Model 3, xe điện trở thành một thị trường có doanh số hàng trăm nghìn chiếc. Chưa ai biết Tesla có thể vượt qua những khó khăn chồng chất của chuỗi cung ứng hay không, nhưng bất kể là Tesla sống hay chết, thế giới xe hơi cũng đã xác định được hướng đi tiếp theo. Chúng ta cần xe điện.

Đóng góp của Elon Musk cho môi trường không dừng lại ở những chiếc xe. Cùng với Model X và Model 3, Tesla cũng đang nghiên cứu những bộ pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại gia có công suất “khủng” và giá thành dễ chịu. “Siêu nhà máy” Gigafactory đang trong giai đoạn hoàn thành sẽ giúp cung cấp pin cho tất cả các mẫu xe Tesla cùng các bộ pin dự phòng Powerwall, Powerpack, đồng thời hạ giá thành xuống 30% so với hiện tại.

Ngoài Tesla, vị tỷ phú PayPal cũng đã cùng 2 người em họ của mình thành lập SolarCity, một công ty chuyên thiết kế, lắp đặt và cho thuê các hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chỉ sau 7 năm thành lập, SolarCity đã vươn đến vị trí thứ 2 tại nước Mỹ về số lượt lắp đặt hệ thống. Năm 2011, SolarCity thu được khoản đầu tư 280 triệu USD từ Google. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Google cho lĩnh vực năng lượng sạch và cũng là khoản đầu tư tư nhân lớn nhất của nước Mỹ vào lĩnh vực tất yếu này.

Năm 2016, nhắc đến năng lượng sạch là nhắc tới Elon Musk.

SpaceX và Tesla là 2 cái tên được nhắc tới nhiều nhất khi người ta mô tả sự vĩ đại của vị “Iron Man đời thực”. Nhưng những thành công của ông mở rộng cả về quá khứ lẫn tương lai. Phần lớn các khoản vốn mà Elon Musk có được đến từ PayPal, dịch vụ chuyển tiền/thanh toán trực tuyến số 1 thế giới. Thực chất, PayPal ban đầu là một sản phẩm phụ của một công ty bảo mật có tên Confinity trước khi sáp nhập với X.com, công ty chuyên về dịch vụ ngân hàng trực tuyến của Elon Musk. Để phát triển PayPal lên vị trí như ngày nay, Musk đã dũng cảm từ bỏ mảng kinh doanh do chính mình sáng lập và cũng đã đấu tranh quyết liệt để bảo vệ tương lai của mảng chuyển tiền trực tuyến.

Tầm nhìn của Musk sau này đã được chứng minh là đúng đắn: tại các quốc gia phát triển, nơi người dùng hiểu rõ các mối đe dọa tiềm tàng về công nghệ, PayPal là giải pháp hoàn hảo giúp cho người dùng tránh phải phơi bày thông tin thẻ tín dụng tới quá nhiều trang bán h àng. Đến năm 2014, các dịch vụ thanh toán di động bùng nổ cũng với cùng một triết lý: thay vì phải cung cấp trực tiếp thông tin thẻ tới người bán, người dùng chỉ cần cung cấp một loại thông tin trung gian (Apple ID) để xác thực và thanh toán. Elon Musk đã có tầm nhìn đó từ tận năm 2001.

Trong tương lai, Elon Musk vẫn còn 2 dự án mới: Hyperloop và OpenAI. Hyperloop là dự án cho phép con người có thể tăng vận tốc di chuyển mặt đất lên tới 1.200 km/h, nhanh gấp đôi vận tốc máy bay. Không chỉ hữu dụng trên mặt đất, Hyperloop còn hứa hẹn là giải pháp di chuyển trên… Sao Hỏa do mật độ không khí tại Hành Tinh Đỏ chỉ bằng 1% tại Trái Đất. OpenAI cũng tập trung giải quyết một vấn đề của tương lai, một vấn đề chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội và thách thức sinh tồn: trí thông minh nhân tạo. Dự án OpenAI của Elon Musk có mục tiêu phối hợp phát triển AI theo định hướng mở hoàn toàn để giúp con người hiểu rõ AI và để giúp AI thực sự mang lại lợi ích cho con người.

Kể từ khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011, người ta đã luôn tự hỏi ai là truyền nhân thực sự của ông. Ai là người tạo ra những sản phẩm cách mạng sẽ thay đổi đáng kể cuộc sống của con người. Trong thế giới công nghệ của ngày hôm nay, không có một ai xứng đáng với danh hiệu đó hơn Elon Musk. Vị tỷ phú PayPal đã và đang lãnh đạo không chỉ 1 mà là 4, 5 công ty sẵn sàng thay đổi cuộc sống của chúng ta theo những cách sâu rộng hơn cả iMac, iPod, iPhone và iPad.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here