Doanh nghiệp Việt nói gì khi quảng cáo xuất hiện cạnh video đen?

0
739

Trao đổi với phóng viên, đại diện Vietjet Air, Thaco, TGDĐ… đều bất ngờ khi quảng cáo trên YouTube xuất hiện cạnh video có nội dung không phù hợp, gây bức xúc trong cộng đồng.

Cuối tháng 11, báo The Times của Anh dẫn chứng về việc nhiều quảng cáo của các tập đoàn lớn xuất hiện trước và trong các video có nội dung không phù hợp liên quan đến trẻ em, như cảnh bé gái mặc chiếc quần nhỏ, đang vệ sinh cá nhân hoặc nằm ngủ. Bên dưới video là nhiều lời bình luận thô tục từ những kẻ bị cho là mang tư tưởng ấu dâm.

Tại Việt Nam, hồi tháng 3, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đăng quảng cáo sai phạm trên YouTube. Tuy nhiên, sau vài tháng, tình trạng quảng cáo trên các video có nội dung, bình luận độc hại, thậm chí mang tư tưởng ấu dâm vẫn diễn ra tràn lan. Xuất hiện cạnh các video triệu view này là các thương hiệu danh tiếng như Thaco, Thế giới Di động, Abbott, Pond’s, Vietjet Air, Vinasoy, Viettel, Techcombank…

“YouTube đang để tồn tại nhiều video, bình luận có nội dung ấu dâm, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của con trẻ, và thật bất ngờ là bên cạnh những video, bình luận có nội dung ấu dâm, gợi dục là quảng cáo của nhiều thương hiệu lớn”, chị Thúy – một phụ huynh tại TP.HCM – bức xúc.

‘Sẽ yêu cầu dừng quảng cáo sai phạm’

Trao đổi với phóng viên, đại diện từ Thaco, Vietjet Air, TGDĐ đều bất ngờ trước việc thương hiệu của mình đặt cạnh những nội dung đen. Đại diện Thaco phân trần doanh nghiệp này không ký bất kỳ hợp đồng quảng cáo nào với YouTube, Google.

“Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay, và nếu đúng sẽ yêu cầu dừng quảng cáo ngay lập tức”, ông nói.

Trong khi đó, Vietjet Air lý giải vấn đề nằm ở thuật toán tự động của Google.

“Đó là việc không mong muốn. Chúng tôi ngay lập tức đã yêu cầu bộ phận liên quan làm việc với Google để chấm dứt tình trạng này”, đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết. Hãng cũng yêu cầu YouTube cam kết không xuất hiện trên các kênh tiêu cực, tuân thủ thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Đại diện Thế giới Di động cho biết từng mạnh tay cắt quảng cáo trên YouTube. Sau đó, Google đã can thiệp vào hệ thống quảng cáo của Thế giới Di động để ngăn chặn việc xuất hiện quảng cáo ở những chỗ không phù hợp.

“Nếu có hiển thị ở một vài quảng cáo không phù hợp thì có thể là do bộ lọc này bị sót. Hiện chúng tôi đang làm việc với Google về việc này”, vị này nói.

Trong khi đó, một doanh nghiệp thực phẩm toàn cầu cũng cho biết văn phòng Việt Nam của họ cũng đã nhận được cảnh báo từ công ty tổng ở nước ngoài về việc quảng cáo trên YouTube và những nội dung phản cảm, mang tính ấu dâm.

Nạn nhân hay ‘nhắm mắt’ tiếp tay video đen?

Theo Lê Uyên – chuyên gia quảng cáo online tại TP.HCM, tùy vào vị trí quảng cáo và đơn vị cung cấp dịch vụ, các nhãn hàng ở Việt Nam đang phải trả từ 500.000 đến 1.000.000 đồng cho một nghìn lượt xem quảng cáo trên YouTube.

Trong khi đó, Nhật Mai – chủ một kênh YouTube ở TP.HCM cho biết kênh của cô chỉ nhận được khoảng 1,53 USD (tương đương gần 40.000 đồng) cho một nghìn lượt xem. Đây là mức phổ biến đối với thị trường Việt Nam, trong khi ở các nước châu Mỹ, con số này gấp 10 lần (12-15 USD, tương đương 300.000-400.000 đồng). Phần chênh lệch chính là lợi nhuận của YouTube và đơn vị quảng cáo trung gian.

Lê Uyên cho hay các nhãn hàng có quyền lựa chọn việc quảng cáo của họ sẽ không hiển thị trên kênh nào, nhưng thường phó mặc cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Các đơn vị này thường phân phối quảng cáo của khách theo kiểu “quăng lưới”, tức là chỉ dựa theo đối tượng mục tiêu và độ “hot” của kênh. Các kênh càng có lượng view cao, cơ hội để họ kiếm tiền từ khách hàng càng nhiều, nhưng không đảm bảo không lẫn trong đó một số kênh có nội dung xấu, độc.

Bình luận về phản ứng của các nhãn hàng trong nước khi phát hiện quảng cáo của mình hiển thị trên những video xấu độc, chị Lê Uyên cho rằng họ vẫn khá bị động, chưa cương quyết với YouTube như các thương hiệu nước ngoài, dù từng có khuyến cáo từ cơ quan chức năng.

“Các doanh nghiệp trong nước vẫn chủ yếu dùng phương pháp thủ công, khi phát hiện quảng cáo của mình hiện trên những nội dung xấu mới tiến hành gỡ khỏi những kênh đó. Không ít trường hợp làm ngơ, vô tình tiếp tay cho nạn video bẩn”, chị Uyên cho biết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here