Định vị sản phẩm là gì? Các cách định vị sản phẩm thành công

0
1445

Định vị sản phẩm là một điều vô cùng quan trọng khi ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp, công ty đang cho cùng một loại sản phẩm. Có rất nhiều sản phẩm khẳng định được vị thế của mình nhờ có sự định vị hiệu quả. Vậy định vị sản phẩm là gì? Làm thế nào để định vị sản phẩm một cách hiệu quả? Hãy cùng wikimarketing tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!!!

Định vị sản phẩm là gì?

Định vị sản phẩm là tuyên bố và khẳng định đặc điểm nổi bật đáng lưu ý của sản phẩm trên thị trường. Là làm thế nào để thị trường và đối thủ cạnh tranh nhận biết sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Việc định vị sản phẩm của bạn sẽ có ảnh hưởng tới bất kỳ phần nào trong kế hoạch marketing của bạn.

 

định vị sản phẩm
định vị sản phẩm là gì??

Định vị sản phẩm cần dựa vào lợi ích của sản phẩm bạn đưa ra, đối tượng khách hàng, và đối thủ cạnh tranh định vị sản phẩm của họ như thế nào. Hãy đưa ra lời tuyên bố định vị sản phẩm tập trung và cô đọng.

Tầm quan trọng của định vị sản phẩm

 • Tạo nên sự khác biệt với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
 • Khẳng định thương hiệu, uy tín cho doanh nghiệp, công ty.
 • Thu hút sự chú ý của khách hàng, mở rộng mạng lưới khách hàng
 • Tăng tiêu thụ sản phẩm
 • Yếu tố để phát triển và mở rộng sản phẩm trên thị trường.

Các bước định vị sản phẩm thành công

Xác định rõ được định vị, hay chính là lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, là điều thiết yếu mà mỗi chủ doanh nghiệp cần làm đầu tiên nếu muốn sản phẩm của mình có thể đứng vững trên thị trường. Sau đây wikimarketing giới thiệu cho bạn các cách định vị sản phẩm hiệu quả

Định vị sản phẩm theo lợi ích

định vị sản phẩm là gì?
tập trung vào lợi ích là một cách định vị sản phẩm

Hãy định vị theo lợi ích mà sản phẩm mang đến cho người sử dụng. Thông điệp thương hiệu thường sẽ trả lời cho câu hỏi “Sản phẩm mang lại điều gì cho tôi?”. Một lợi ích nào đó trực tiếp mà người dùng sản phẩm nhận được cần phải được thể hiện trọn vẹn và rõ ràng trong thông điệp thương hiệu cũng như các hình thức quảng bá khác.

Định vị bằng phân khúc người tiêu dùng cụ thể

Đây là chiêu thức kinh điển hướng tới một nhóm người cụ thể và rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chiến lược này. Định vị bằng người dùng giúp cho thương hiệu gần gũi hơn bởi nó thể hiện xuất phát của sản phẩm được nghiên cứu từ nhu cầu và mong muốn cụ thể của một nhóm người.

Định vị theo tính chất, đặc tính sản phẩm

Định vị theo tính chất nói lên một đặc điểm nào đó khác biệt của sản phẩm so với sản phẩm khác. Nếu hai định vị trên hướng ra đối tượng người sử dụng thì định vị tính chất hướng vào bản thân sản phẩm đó. định vị theo đặc tính

Cách định vị này yêu cầu doanh nghiệp hiểu được lợi ích mà khách hàng mong đợi khi dùng sản phẩm, đồng thời phải nắm bắt được mức độ nhận thức của khách hàng về các đặc tính đó đối với các sản phẩm cạnh tranh hiện có trên thị trường.

Định vị dựa trên lợi thế cạnh tranh

Định vị dựa trên lợi thế cạnh tranh bắt đầu bằng việc tìm kiếm các lợi thế cạnh tranh của sản phẩm so với đối thủ. Sản phẩm không thể định vị hoặc định vị yếu mà không dựa vào một lợi thế cạnh tranh nào đó khác biệt.

Định vị theo giá trị

Trong các chương trình ngắn hạn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng cách định vị dựa trên tương quan giữa chất lượng và giá cả.

 • Giá trị cao hơn, giá vẫn giữ nguyên
 • Chất lượng cao hơn, giá cao hơn nhiều
 • Giá trị cao hơn, nhưng giá tương đương tức là sản phẩm mang lại giá trị cao hơn sản phẩm của đối thủ, nhưng giá bán lại bằng với giá của đối thủ
 • Giá trị cao hơn sản phẩm của đối thủ, nhưng giá bán lại thấp hơn

Một số lời khuyên khi định vị sản phẩm:

lời khuyên khi định vị

 • Nên sử dụng các từ chỉ tính cực độ như “nhất”, “tốt nhất”, “nhanh nhất”, “rẻ nhất”, “duy nhất”,…
 • Nếu như không có nhiều điểm khác biệt giữa sản phẩm của bạn và đối thủ,  tìm đến các nhu cầu cụ thể hay nhu cầu tự nhiên có ý nghĩa của khách hàng mà chưa được thoả mãn.
 •  Không được định vị sản phẩm của mình chống lại đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, bạn nên chú trọng nhiều hơn vào những lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ của mình.
 • Cân nhắc kĩ càng khi  chỉ định vị sản phẩm dựa trên giá thành vì người ta thường coi đó là điều nghiễm nhiên.
 • Không nên định vị sản phẩm chỉ dựa trên hình ảnh. Bạn cần phải định vị sản phẩm bằng cả nội dung lời nói hay định vị thông điệp sản phẩm,…

Dưới đây là một số thông tin mà wikimarketing đã chia sẻ cho bạn xoay quanh chủ đề định vị sản phẩm là gì? Chắc chắn những chia sẻ này sẽ mang lại cho bạn cách định vị sản phẩm thành công và hiệu quả nhất.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here