Định vị thương hiệu: Bỏ túi ngay các bước định vị thương hiệu thành công

0
1207

Định vị thương hiệu: Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu hiện nay của các doanh nghiệp khi muốn khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Nhưng rất nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn làm thế nào để lập kế hoạch định vị thương hiệu hiệu quả? Hay bản thân họ còn chưa chắc chắn định nghĩa đó?

Hãy cùng wikimarketing tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!!!

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị của doanh nghiệp là việc thiết kế sản phẩm và hình ảnh của doanh nghiệp với mục đích để thị trường mục tiêu hiểu được và đánh giá cao những gì mà doanh nghiệp đại diện so với các đối thủ cạnh tranh.định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm mục đích tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng. Là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới mỗi khi đối diện với thương hiệu của mình.

Tại sao phải định vị thương hiệu?

  • Tạo nên sự nổi bật:  xác định mình là ai giữa đám đông và khẳng định một cách tinh tế định vị đó trong tâm trí khách hàng. Tạo nên sự khác biệt nhờ sự định vị hiệu quả.
  • Duy trì vị thế trên thị trường: Cuộc chiến mà không có sự định vị khác biệt thì thật sự khó lòng có thể giành được thị phần trong khi các đối thủ cạnh tranh đang ngày càng vững mạnh
  • Tăng doanh thu: Khi khách hàng đã tìm được câu trả lời về sản phẩm nhờ sự định vị, nhu cầu tiêu dùng tăng, điều đó đem lại một nguồn doanh thu lớn.
  • Xây dựng một thương hiệu vững mạnh: Khi thương hiệu định vị thành công một đặc điểm qua một từ, cụm từ nào đó vào tâm trí khách hàng, đối thủ sẽ rất khó khăn và dường như là không thể để chiếm được định vị, vị trí thương hiệu đó có. Vị trí thương hiệu tạo nên sức mạnh trường tồn của thương hiệu.

Áp dụng các bước để có cách định vị thương hiệu thành công các bước để định vị thành công

Định vị theo chất lượng  Dựa vào chất lượng

Đây là cách định vị quan trọng và cốt yếu nhất. Chất lượng vẫn luôn là yếu tố nền tảng cơ bản hàng đầu. Thương hiệu mạnh luôn sở hữu những sản phẩm tốt. Nếu chất lượng thấp chắc chắn hình ảnh thương hiệu sẽ phai nhạt, bị lu mờ trong tâm trí khách hàng.

Định vị dựa vào giá trị

Một trong những phương pháp phổ biến hiện nay là dựa vào giá trị. Dù đã có thời điểm khi những sản phẩm được cho là có giá trị “tốt” đều được đánh đồng với giá rẻ, quan niệm này ngày nay đã thay đổi. Ngày càng có nhiều thương hiệu có giá trị ra đời. Một thương hiệu có giá trị sẽ khiến khách hàng để tâm hơn.

Định vị dựa vào tính năng

Phương pháp sử dụng những tính năng sản phẩm, dịch vụ để tạo sự khác biệt cho thương hiệu. Lợi thế của phương pháp này là thông điệp đưa ra rất cụ thể, rõ ràng và dễ lấy được sự tin tưởng của khách hàng khi đưa ra được những thông số thực về sản phẩm.

Chiến lược định vị thương hiệu thành công: định vị dựa vào mối quan hệ

Một trong những phương pháp hiệu quả thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng dành cho thương hiệu là tạo ra thông điệp định vị có sự cộng hưởng với người tiêu dùng. Định vị này chủ yếu dựa vào khách hàng nhiều hơn thay vì chú trọng vào đặc điểm sản phẩm.

Định vị  dựa vào mong muốn định vị dựa vào mong muốn

Đây là cách định vị dựa vào những lời mời gọi khách hàng tới những nơi họ muốn, trở thành con người họ yêu thích hay đạt được một trạng thái tinh thần họ mong muốn. Rất nhiều doanh nghiệp, công ty áp dụng phương pháp định vị này nhằm gắn mong ước của khách hàng với sản phẩm của mình.

Định vị thông qua vấn đề/ giải pháp. 

Phương pháp định vị dựa trên vấn đề giúp tạo nên ấn tượng sâu sắc với khách hàng. Cụ thể, với định vị này thương hiệu sẽ cho khách hàng thấy rõ được “thương hiệu sẽ giúp họ giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải” Dựa vào vấn đề/ giải pháp

Chiến lược định vị này sẽ đặc biệt phù hợp với các ngành hàng tiêu dùng nhanh, loại sản phẩm có thể thấy rõ được lợi ích của chúng cho vấn đề của họ.

Định vị dựa vào mối quan hệ cạnh tranh

Dựa trên những yếu tố được so sánh giữa nó với đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Sau đó tìm ra những điểm khác biệt trong sản phẩm của mình để phát huy nó.

Định vị dựa trên công dụng

Một số thương hiệu định vị dựa trên những gì họ mang lại cho khách hàng của mình. khách hàng sẽ quan tâm nhiều hơn đến những sản phẩm có công dụng thỏa mãn được nhu cầu của mình. Bạn đừng nhầm lẫn giữa định vị dựa trên giá trị và công dụng. Đây là một định vị khá an toàn dễ chiếm được lòng tin của khách hàng

Cách định vị thông minh: Dựa vào cảm xúc Dựa vào cảm xúc

Đánh vào tâm lý, cảm xúc khách hàng lúc nào cũng là phương pháp định vị hiệu quả. Việc khách hàng cảm nhận thế nào về thương hiệu thường bắt nguồn từ nhu cầu hay mong muốn, vì ẩn dưới nhu cầu mua sắm chính là cảm xúc khách hàng.

Dưới đây là những thông tin quan trọng nhất về định vị thương hiệu mà wiki muốn chia sẻ cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các chiến lược định vị thương hiệu, hãy khám phá các bài viết của wikimarketing nhé!!!

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here