Đi tìm công thức làm content cho người làm SEO trong kỷ nguyên Digital

0
707

Tại sự kiện SEOer Meetup 2017, anh Hoàng Quân đã chia sẽ những phương pháp xây dựng chiến lược content không chỉ trên website mà có thể dùng trên toàn bộ các kênh để người làm SEO không còn rơi vào tình trạng “bí bách”, “cạn ý tưởng” với tính chất phải viết liên tục, viết hàng ngày nữa. Cùng xem qua những chia sẻ của anh Quân để có cái nhìn tổng quan về cách làm content trong thời kỳ Cách Mạng ngành SEO như hiện nay.

“Getting back to SEO basic” – Content mới là điều cốt lõi tạo nên giá trị cho Website

Về cơ bản Google luôn hướng dẫn và khuyến cáo các bạn làm SEO theo những cách rất basic. Chỉ có điều, đa phần dân SEO Việt Nam trước giờ tập trung quá nhiều vào kỹ thuật mà quên đi một trong những yếu tố cơ bản nhất đó chính là chất lượng của nội dung. Dù sao chăng nữa, giá trị lớn nhất mà người dùng tìm kiếm ở trang web của bạn vẫn chính là nội dung, là giá trị của thông tin mà chúng ta mang đến cho họ. Vậy nên, chủ để nó mới là getting back chứ không phải là getting to know…

Hoàng Quân chia sẻ tại SEOer MeetUp 2017

Copywriter không phải là một người làm SEO biết viết content

Nếu ai đó đã từng theo đuổi nghề Copywriter một cách chuyên nghiệp, thì sẽ hiểu rằng để một bạn viết nội dung SEO trở thành Copywriter là một quãng đường… khá xa. Dưới quan điểm của tôi, trong vai trò một nhà tuyển dụng, thì những bạn chỉ mới viết tốt thôi thì tôi chỉ đặt ở mức Editor hoặc Content Executive. Viết tốt mới là một trong những kỹ năng cần thiết của người viết nội dung, nhưng để định danh mình là Copywriter thì tôi đòi hỏi cao hơn. Đó là sự sáng tạo trong tư duy và cả lối sống. Do đó, nếu bạn xác định mình ở vai trò là người viết content SEO thì hoàn toàn có thể xác định một con đường sự nghiệp lâu dài hơn với nghề viết, bạn có thể phát triển xa hơn đến vị trí Copywriter, cao hơn đến cả mức Marketing Director.

Đầu tư content là cách làm SEO ngôn ngoan

Một người làm SEO khôn ngoan thì sẽ biết cách cân bằng giữa yếu tố kỹ thuật và nội dung. Thế giới ngày nay cho phép bạn có khả năng cập nhật những kiến thức về kỹ thuật một cách nhanh chóng, thế nên yếu tố nội dung sẽ cần được chú trọng hơn. Nội dung hấp dẫn và độc đáo, mới mẻ, được cập nhật thường xuyên sẽ giúp bạn đạt được thứ hạng cao hơn. Sẽ không còn những dạng bài viết SEO giá vài chục ngàn, sẽ không chỉ là số lượng mà chất lượng nội dung mới là yếu tố để các trang web cạnh tranh với nhau. Tôi tin người khôn ngoan sẽ nhận ra rằng, đã đến lúc bạn cần làm SEO có tâm hơn, ít nhất là với người dùng của chúng ta.

Công thức để người làm SEO làm content

Dân SEO đi học làm content chắc chắn sẽ có những điểm khác rồi. Các bạn như người đang ở lưng chừng, bị buộc phải quay đầu lại từ điểm xuất phát thì chắc sẽ có nhiều khó khăn hơn. Các bạn cần cởi mở hơn để có thể chỉnh sửa những suy nghĩ vốn đã thành nếp từ kinh nghiệm đi làm trước đó. Nhưng bù lại, tôi tin các bạn sẽ đi nhanh hơn nếu tiếp thu được những kiến thức có thể giúp bù vào chỗ trống mà mình đang thiếu.

Vậy nên, nếu cần một công thức để các bạn làm SEO tốt hơn, giáo trình của tôi sẽ bắt đầu bằng việc giúp các bạn xây dựng một thái độ đúng với nghề, một Persona hoàn chỉnh của khách hàng mục tiêu, nghiên cứu insight của sản phẩm, thị trường, ngành và người dùng, sau đó là cách động não cho ra chủ đề sao cho hấp dẫn, cách giật tít hiệu quả! Có thể là như vậy!

13 câu hỏi giúp khai thác những khía cạnh của thương hiệu mà người đọc quan tâm

 1. Bạn thích X ở điểm nào?
 2. Điểm hay nhất, tốt nhất của X?
 3. Bạn thích sử dụng/tương tác với X ở thời điểm nào nhất?
 4. Những điểm yếu của các sản phẩm cùng dòng với X?
 5. Ai là người phù hợp với X?
 6. Thử thách lớn nhất của X là?
 7. X có phải là sản phẩm tốt nhất thị trường?
 8. Nếu X thành công và đứng đầu thị trường thì sao?
 9. Tin hot nhất trong thị trường mà X đang tham gia?
 10. Câu chuyện thành công của X (nghĩ về 1 nhân vật nào đó)
 11. Công nghệ sản xuất?
 12. Vì sao bạn chọn X mà không phải là Y?
 13. Thế giới đang đổi thay thế nào xung quanh X?

Micro moment & Moment of truth

Người làm chiến lược có lẽ không còn xa lạ với thuật ngữ Micro Moment và Moment Of Truth. Mirco Moment là thuật ngữ của Google chỉ những khoảnh khắc rất nhỏ của hành vi người dùng mỗi ngày, từ sáng đến chiều, từ lúc thức đến lúc ngủ, từ lúc làm việc đến nghĩ ngơi, tập luyện… mà ở đó, việc thấu hiểu các Micro Moment này sẽ giúp các thương hiệu có thể tác động đến quyết định mua hàng hoặc quyết định đến cảm tình của người dùng đến thương hiệu.

Còn “moment of truth” có thể được hiểu đơn giản là khoảnh khắc cực kỳ quan trọng khi người dùng phải buộc đưa ra một quyết định gì đó, hoặc thấu hiểu được sự thật, hoặc bộc lộ tất cả mọi thứ. Hiểu rộng ra thì mỗi chúng ta có rất nhi “moment of truth” trong cuộc sống. Ví dụ như khoảnh khắc “nhận được tiền bảo hiểm”, khoảnh khắc không còn tiền mà đến hạn đóng tiền học cho con, khoảnh khắc đưa người thân vào bệnh viện mà không có ai giúp đỡ, khoảnh khắc phụ nữ phát hiện mình không còn xinh đẹp sau khi sinh con… Có vô vàn những khoảnh khắc như thế, quan trọng là bạn có tìm ra không, có thấu hiểu người dùng không?

Xu hướng content trong thời gian tới

Năm 2014, tôi nhận định xu hướng content sẽ là video và cho đến bây giờ, tôi có thể nói video sẽ là tương lai của content marketing. Nhưng cá nhân tôi nhìn thấy, việc tối ưu hoá nội dung video cho nền tảng mobile sẽ là yêu cầu quan trọng trong tất cả các kế hoạch nội dung. Từ nội dung tập trung vào Branding hay nội dung tương tác, giải trí, tất cả cần được tối ưu hoá hoặc đa dạng hoá cho nhiều kênh, mà kênh mobile  thì chắc chắn không thể nào thiếu. Đối với nội dung SEO, dạng bài viết dài sẽ lên ngôi trở lại và tạo cơ hội cho các bạn làm nội dung SEO trổ tài sáng tạo.

Nên tiếp tục theo nghiệp SEO hay chuyển sang làm Content?

Hãy đầu tư cho tư duy và cách nghĩ nội dung sáng tạo, chủ động hơn thay vì dựa vào những gì có sẵn. Còn hành trình sự nghiệp thì đã có đi thì chắc chắn phải có điểm phát triển tiếp nối, content hoàn toàn có thể là một lựa chọn rất tốt nếu bạn có đủ tố chất. Biết đâu đó mới thực sự là đam mê và “chỗ đúng” để bạn ngồi thì sao?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here