Đả kích doanh nghiệp khác là một chiến lược thất bại

0
592

Chuyện một doanh nhân, một doanh nghiệp nào đó đả kích doanh nhân, doanh nghiệp khác không phải là mới. Nhưng với sự thịnh hành của mạng xã hội, chúng ta chứng kiến nhiều hơn những chuyện như thế.

Họ có thể sử dụng một thông tin đăng trên mạng xã hội, một quảng cáo hay bài viết hoặc video… Có thể đây là một cách “làm tiếp thị” để cạnh tranh trên thương trường: chỉ ra khiếm khuyết, thiếu sót của người khác, doanh nghiệp khác và làm cho “phía đang vạch trần sự thật” trông tốt đẹp và đáng tin hơn.

Nếu như ai đó mua sản phẩm hay dịch vụ của một công ty khởi nghiệp và sản phẩm đó là một sự lừa đảo thì lại là chuyện khác. Khi đó, họ có thể cảm thấy cần phải cảnh báo để người khác khỏi bị mắc lừa. Còn ngược lại, nếu họ không mua bất cứ thứ gì và không biết gì về những chuyện hậu trường của “đối thủ” thì việc chọn chiến lược tiếp thị bằng cách đả kích là không nên.

Thế giới internet ngày nay có đến 3,5 tỉ người hiện diện mỗi ngày và cũng có đủ cơ hội kinh doanh dành cho tất cả chúng ta. Trên thế giới trực tuyến đó, có nhiều “nghệ sĩ lừa lọc” nhưng cũng có nhiều nhà khởi nghiệp trung thực. Hợp tác với nhau, hoặc ít nhất là tôn trọng nhau sẽ giúp tạo nên những doanh nghiệp thành công. Hơn nữa, một nhà khởi nghiệp không cần phải bận tâm đề cập tới những gì mà doanh nhân khác đang làm khi mà sản phẩm của họ đủ tốt và đủ sức thuyết phục.

Điều khách hàng muốn biết là họ sẽ nhận được lợi ích gì khi đầu tư thời gian và tiền bạc cho một sản phẩm hay dịch vụ. Việc nhấn mạnh vào thiếu sót trong sản phẩm của doanh nghiệp khác chỉ có tác dụng trong chốc lát, còn những lợi ích thực sự mà một sản phẩm mang lại mới khiến người tiêu dùng quyết định mua hàng. Vì vậy, các nỗ lực tiếp thị của một công ty khởi nghiệp cần tập trung vào những lợi ích cốt lõi mà họ mang đến cho khách hàng tiềm năng.

Có thể nói chưa bao giờ tiếp thị và quảng cáo lại dễ dàng và rẻ như thời điểm hiện giờ. Chi phí quảng cáo và cách thức chuyển tải thông tin, tài liệu tiếp thị đang là một lợi thế to lớn cho các nhà khởi nghiệp. Họ có công cụ, công nghệ và có thể tiếp cận những đối tượng phù hợp nhất với sản phẩm. Với tất cả những thuận lợi này thì càng không nên chọn cách “đả kích doanh nghiệp khác là một chiến lược”.

Một nhà khởi nghiệp cần phải tập trung vào hành trình của riêng họ để có thể phát triển và đạt được những mục tiêu kinh doanh cao nhất. Nếu ai đó bận nhìn vào con đường của người khác, họ sẽ mất đi động lực, sự hứng thú đối với con đường của chính mình. Những gì phù hợp với doanh nhân khác chưa hẳn thích hợp với họ. Việc nghiên cứu thị trường và biết về những gì mà doanh nghiệp khác đang làm trong lĩnh vực của mình là cần thiết, nhưng không nên mất quá nhiều thời gian. Doanh nhân khởi nghiệp không phải đả kích hay thậm chí đề cập đến bất cứ ai để nổi bật. Hãy để sản phẩm và dịch vụ cất lên tiếng nói của doanh nghiệp.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here