Chris Elkin và triết lý đồng tiền xu

0
851

Đằng sau những hành trình chinh phục thiên nhiên của Chris Elkin, Giám đốc Điều hành Công ty Tiếp thị và Tư vấn thương hiệu Red Brand Builders, luôn ẩn chứa một thông điệp chia sẻ với cộng đồng.

Cách đây 8 năm, Chris sang Việt Nam du lịch, phong cảnh và con người ở đất nước hình chữ S đã chinh phục chàng trai đến từ xứ sở sương mù hơn là những cơ hội kinh doanh của một thị trường mới nổi.

Những người bạn thân của Chris nửa đùa, nửa thật rằng, ai ngồi trò chuyện với Chris phải nhớ né hai đề tài thể thao và du lịch, nếu không phải chuẩn bị ít nhất một vài địa điểm khám phá mới để chia sẻ cùng anh.

Đối với Chris, chơi thể thao trước hết là để thỏa mãn niềm đam mê khám phá thiên nhiên vốn có trong con người anh từ thuở thiếu niên. Cách đây 4 năm, Chris đã thực hiện chuyến chinh phục “nóc nhà Đông Dương” – đỉnh Fansipan, như một lời tri ân đất nước mình đang sống và làm việc.

Trong Chris, khát khao vượt qua những ngọn núi cao nhất các châu lục chưa bao giờ tắt. Bởi, một năm sau đó, Chris cùng với ba người bạn dành trọn chín ngày để leo lên “nóc nhà châu Phi”, ngọn núi cao thứ tư trên thế giới và từ lâu đã đi vào văn học qua tác phẩm nổi tiếng Tuyết trên đỉnh Kilimanjaro của đại văn hào Mỹ Ernest Hemingway.

Chris hào hứng: “Cái giây phút ấy, chúng tôi không tin rằng mình đã chiến thắng độ cao hơn 6.000m của Kilimanjaro, ai nấy đều xúc động khi nhìn xuống cảnh vật xung quanh. Nếu Fansipan được xem như sự hoài niệm, thì Kilimanjaro cho tôi cảm giác thỏa mãn theo cách bản thân đã chinh phục được một trong những thử thách khó nhất của cuộc đời ”.

Ai đó đã từng nói, nếu đam mê chở bạn đi, hãy để lý trí nắm dây cương. Điều này xem ra không thể vận vào Chris vì trước mắt vẫn còn hai đỉnh núi làm anh trăn trở.

“Một khi đã chạm được vào mục tiêu này, chắc chắn bạn sẽ muốn chinh phục những cái tiếp theo. Tôi đang nghĩ về núi Phú Sĩ của đất nước Mặt trời mọc và Elbrus, thuộc dãy Kavkaz, nằm ở phía Tây Nam xứ bạch dương và là ngọn núi cao nhất châu Âu”, Chris mải miết nghĩ về những hành trình sắp tới của mình.

Kinh doanh hay leo núi đều cần người tham gia hoạch định kế hoạch chu đáo, dự đoán được những tình huống có thể xảy ra trong suốt cuộc hành trình và chuẩn bị đầy đủ hành trang.

Không chỉ là đam mê, với một người làm trong lĩnh vực truyền tải ý tưởng cho doanh nghiệp như Chris, môn leo núi là bài kiểm tra toàn diện cho bản thân vì sự khắc nghiệt của thời tiết, điều kiện xoay xở hạn chế… chỉ chực chờ chào đón người ta bỏ cuộc. Cho nên, bạn phải có tinh thần bền bỉ, lòng quyết tâm và một cái đầu tỉnh táo thì thử thách mới không làm bạn lùi bước.

Chris quan niệm, kinh doanh hay leo núi đều cần người tham gia hoạch định kế hoạch chu đáo, dự đoán được những tình huống có thể xảy ra trong suốt cuộc hành trình và chuẩn bị đầy đủ hành trang.

“Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn đang ở độ cao 3.000m, giày bị hỏng thì sao? Bạn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng với kế hoạch B vì bạn không thể quay lại. Mọi việc đều phải nhìn về phía trước và mình nên tự nhủ: Cố một chút nữa thôi, sắp tới đích rồi”, Chris chia sẻ về kinh nghiệm chinh phục những nóc nhà thế giới.

Nhưng con người thường rất sợ nỗi cô đơn, ai cũng cần có bạn đồng hành để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, cả trong kinh doanh lẫn leo núi.

Chris quan niệm, những người trong cùng một đội phải chắc rằng mình quý mến nhau, có cùng mục tiêu để phối hợp thật nhịp nhàng vì thực tế là chẳng ai có thể đến đích trong hoàn cảnh đơn độc, còn nếu có ngoại lệ thì người chiến thắng cũng chẳng mấy vui vẻ vì không ai cùng tận hưởng thành quả với mình.

Chirs thì khác! Bên cạnh những đồng đội leo núi, Chris còn có sự cổ vũ từ những người thân, bạn bè, vì tất cả họ đang chinh phục một mục tiêu lớn hơn, đó là sự chia sẻ những giá trị nhân văn với cộng đồng.

Trước mỗi chuyến đi, Chris đều đăng tải thông điệp rất rõ ràng trên trang www.justgiving.com để kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng, nếu anh và đồng đội chinh phục thành công đỉnh núi sắp tới thì mọi người hãy đóng góp một số tiền cụ thể vào Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú (thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế).

Chris từng mất đi người thân vì căn bệnh này nên anh hiểu, sự sẻ chia dù là rất nhỏ cũng tiếp thêm nghị lực cho những bệnh nhân đang phải từng ngày chống chọi với căn bệnh quái ác này. Ngay như chuyến leo Kilimanjaro, Chris đã quyên góp được vài nghìn đô la cho Quỹ.

Khi được hỏi, những việc làm này phải chăng phần nào xuất phát từ trách nhiệm của một người làm kinh doanh với cộng đồng? Chris Elkin trầm ngâm: “Trên mỗi đồng xu đều có hai mặt khác nhau nhưng giá trị thì chỉ có một. Con người cũng thế thôi, dù tôi là doanh nhân hay một vận động viên leo núi thì đều có thể làm rất nhiều việc cho cộng đồng, vấn đề là bạn có muốn làm hay không”.

Đó là lý do mà trong 5 năm qua, ngoài Red Brand Builders, Chris luôn gắn bó với Quỹ Koto tại Việt Nam, hỗ trợ lên ý tưởng, triển khai những hoạt động sáng tạo cho tổ chức này. Chris chỉ mong muốn giúp trẻ em của Quỹ có điều kiện giáo dục tốt hơn để sau này các em có thể tự lo lắng cho cuộc sống của mình.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here