Chiến dịch quảng cáo mới của Twitter lại gặp “dớp”

0
630

Với tham vọng cải thiện trang mạng xã hội của mình, Twitter đã ra mắt chiến dịch quảng cáo trên truyền hình mới nhằm thu hút người dùng trên quy mô rộng lớn hơn.

Đây là chiến dịch marketing thứ hai của Twitter kể từ năm 2012, và được ra mắt trong thời gian diễn ra giải World Series. Động thái này cho thấy áp lực phải đối mặt với những thách thức của Twitter, khi trang mạng xã hội này chưa đáp ứng được kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng, đặc biệt sau khi công bố báo cáo tài chính quý III ảm đạm.

Đoạn quảng cáo dài 30 giây với thông điệp kêu gọi người dùng hãy sử dụng Twitter để ghi lại những khoảnh khắc (moments) đáng nhớ trong sự kiện thể thao như giải bóng chày Major League, bằng những dòng tweet của họ.

Đây là tính năng mới mang tên “Moments”của Twitter, nhằm thu hút tất cả các câu tweet thuộc cùng một chủ đề hoặc một sự kiện đặc biệt nào đó vào một nơi cố định, do đó người dùng có thể tìm thấy và xem lại dễ dàng hơn. Ngoài ra, mục đích của ứng dụng này còn để giúp những người mới sử dụng Twitter có thể tìm kiếm những nội dung mà họ quan tâm một cách nhanh và hiệu quả hơn.

Nhà đồng sáng lập Jack Dorsey, tuy không đi vào chi tiết của các quảng cáo trên truyền hình, nhưng đã nhấn mạnh về sự hiệu quả của Moments trong việc hỗ trợ những tính năng phù hợp và mang lại lợi ích cho cả người dùng cũng như các nhà quảng cáo.

“Chúng tôi sẽ sớm có được những phản hồi của khách hàng sau khi trải nghiệm Moments, điều này giúp ban lãnh đạo biết chắc kế hoạch liệu có giúp cải thiện tình hình hiện tại của Twitter hay không.” – Dorsey cho biết.

Mức tăng trưởng hàng tháng về lượng người sử dụng thường xuyên của Twitter đã giảm xuống trong quý III, chỉ tăng thêm 4 triệu người dùng trên tổng số 320 triệu, theo báo cáo của công ty. Trừ đi số lượng người dùng qua SMS, như vậy lượng người dùng thường xuyên hàng tháng chỉ còn 307 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Twitter cũng cho hay lượng người dùng trên di động chiếm đến 80% khách hàng của hãng.

Trong khi đó, tổng doanh thu đến từ quảng cáo tăng 60% qua các năm, đạt 513 triệu USD trong quý III. Doanh thu quảng cáo ở di động chiếm tới 86% trên tổng doanh thu.

Tổng doanh thu của Twitter đến từ quảng cáo tăng 60% qua các năm, đạt 513 triệu USD trong quý III, doanh quảng cáo ở di động chiếm tới 86% trên tổng doanh thu.

“Chúng tôi tiếp tục nhìn thấy hiệu suất tăng trưởng cao trong tài chính quý này cũng như sự phát triển tốt trên ba lĩnh vực trọng tâm của Twitter: kỷ luật trong công việc, đơn giản hóa các dịch vụ và giao tiếp tốt hơn qua các nền tảng”, Dorsey cho biết. “Chúng tôi đã đơn giản hóa bản đồ đường của mình, đồng thời tin tưởng vào những cơ hội sắp tới.”

Theo vị CEO này, Moments là chiến lược quan trọng nhất trong việc thấu hiểu và lôi kéo khách hàng đến với Twitter, đồng thời hy vọng sẽ tạo nên một trào lưu mới trong giới trẻ và khiến thương hiệu của mình trở nên gần gũi, dễ hiểu hơn.

Twitter thậm chí đã bổ sung thêm một số ứng dụng mới trong nỗ lực đa dạng hóa dịch vụ của mình dành cho các nhà quảng cáo và người sử dụng. Tuần này, Twitter công bố một công cụ phân tích mới giúp các chuyên gia marketing phân tích tốt hơn các chiến lược real-time marketing. Quan hệ đối tác mới của công ty với DoubleClick của Google hiện đã sẵn sàng để cải thiện mảng quảng cáo trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như không được khả quan mấy với Twitter khi đoạn quảng cáo 30 giây trên đã nhận được những lời phàn nàn của cư dân mạng về sự ồn ào và kì lạ.

Hầu hết người sử dụng cho rằng video này thật khó hiểu, “muốn xem lại mới là lạ” hay mỉa mai nhất là “thật đáng buồn cho những quảng cáo như vậy”, kèm theo đó là những tweet chê bai về chiến dịch này trên chính mạng xã hội Twitter.

Phần lớn khách hàng nhận thấy đợt quảng cáo lần này chẳng bớt nhàm chán hơn chiến dịch năm 2012 tập trung vào giải Nascar của Twitter là bao, và tỏ ra nghi ngờ mức độ hiệu quả của hãng trong những lần quảng bá trên truyền hình.

Rõ ràng, Twitter đã nhận được những phản hồi sớm hơn cùng với kết quả tệ hơn dự kiến. Đoạn quảng cáo của hãng đúng là đã gây được ảnh hưởng nhưng lại mang tính tiêu cực, bị gọi với cái tên “sự hỗn loạn” và không rút được kinh nghiệm từ thất bại vào năm 2012 trước đó.

Có vẻ như kế hoạch “lật ngược thế cờ” của CEO Jack Dosey đã diễn ra không đúng như mong đợi, mặc dù hãng đã bắt tay với agency nổi tiếng TBWAChiatDay – công ty đứng sau chiến dịch “1984” huyền thoại của Apple để thiết kế video này.

Dường như Twitter sẽ phải làm nhiều hơn nếu không muốn mãi chỉ là mạng xã hội đứng thứ 4 thế giới sau Facebook, Google+ và Youtube.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here