CEO VietJet: Walmart có khả năng tiếp cận hàng chục triệu khách hàng của hãng

0
791

Thảo luận cùng các lãnh đạo doanh nghiệp thế giới tại APEC CEO Summit, CEO VietJet tiết lộ kế hoạch về hãng hàng không “không giống ai” trong thời đại cách mạng 4.0.

Ngồi bên cạnh ông Scott Price – Phó chủ tịch điều hành của Walmart International trong phiên thảo luận “Kết nối để tăng trưởng” của APEC CEO Summit sáng 9/11, CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo đã vui vẻ ngỏ lời mời Walmart bán hàng trên máy bay của hãng qua hình thức thương mại điện tử.

Lời mời của nữ tỷ phú không chỉ hiện thực hóa tại chỗ chủ đề kết nối mà còn là một phần trong kế hoạch định hướng phát triển Vietjet thành một hãng hàng không… không giống ai.

Ceo VietJet gọi mô hình mà hãng bay hướng đến là “Consumer Airline”, tạm gọi là “hãng hàng không tiêu dùng”. Theo đó, tham vọng của VietJet không chỉ là vận chuyển hàng không mà còn tận dụng lượng khách đi máy bay để kinh doanh đa dạng các sản phẩm khác nhau, từ thức ăn, hàng miễn thuế, các dịch vụ tài chính cho đến thương mại điện tử.

“Chúng tôi khác với mô hình hàng không thông thường. Chúng tôi xây dựng một hệ sinh thái trên nền tảng công nghệ để cung cấp cho khách hàng hầu hết những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng như cho vay tài chính, bảo hiểm, mua bán thương mại điện tử. Chúng tôi gọi hãng hàng không của mình là ‘Consumer Airline’. Có thể đây là khái niệm mới mẻ so với các hãng hàng không thông thường”, bà Thảo nói.

Đáp lại lời mời của nữ tỷ phú Việt Nam, ông Scott Price cho rằng ông rất hào hứng với ý tưởng thú vị này. Ông cho biết, trang thương mại điện tử của Walmart đã hoạt động ở rất nhiều thị trường trên thế giới nhưng chưa có Việt Nam. Tuy nhiên, hãng đang hoàn thiện thêm ứng dụng di động với các ngôn ngữ mới, có tiếng Việt. Ông đề xuất VietJet nên cung cấp wifi trên máy bay ổn định để khách hàng mua sắm.

“Nếu một người Việt Nam muốn mua hàng của Walmart trên thiết bị di động và dùng tiếng Việt thì điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra trong tương lai”, ông Scott Price cho biết.

Theo báo cáo kinh doanh hợp nhất, chỉ trong quý III vừa rồi, VietJet thu được hơn 1.450 tỷ đồng từ hoạt động phụ trợ như bán hàng trên máy bay, bán hàng miễn thuế, quảng cáo, vận chuyển hàng hóa…, tức tăng hơn 500 tỷ so với quý III năm ngoái. Không chỉ vậy, CEO VietJet khẳng định, khách hàng đi hãng bay này cũng sẽ không giống khách đi hãng bay giá rẻ khác.

“Tới đây, trong khi các hãng chi phí thấp thường chỉ vận hành các đường bay trong tầm 2 – 3 giờ thì hành khách của chúng tôi nhờ sự kết nối với các hãng bay lớn ơ các châu lục, nên sẽ bay tới hầu hết các điểm trên thế giới”, bà Thảo cho biết.

Liên quan chủ đề kết nối để phát triển, theo nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam thì việc kết nổi về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế bao trùm phải đi cùng với bảo vệ môi trường để đảm bảo tính bền vững. Ý kiến này nhận được sự đồng tình của các diễn giả tham dự.

Mặt khác, vấn đề cũng quan trọng không kém được đặt ra là sự hoàn thiện của môi trường chính sách để kết nối giao thương được thuận tiện hơn.

“Nếu trong thời gian tới chúng ta có huy động được 70.000 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng thì con số này cũng chưa đủ. Chúng ta phải tạo dựng một môi trường tốt, phải hoàn thiện về môi trường chính sách, thuế, để thương mại và kết nối giao thương toàn cầu được tốt hơn”, ông Scott Price bình luận.

“Chúng ta ở đây đều là những nhà doanh nghiệp hàng đầu của các nền kinh tế. Chúng ta cần đầu tư vào nguồn nhân lực, con người. Đồng thời, môi trường kinh doanh cần minh bạch và an toàn hơn”, ông Chan Min Simon – CEO Alpha King nói.

Hội trường rộ lên những tràng pháo tay hưởng ứng khi nữ tỷ phú phát biểu quan điểm của mình về bình đẳng giới. Bà kêu gọi các cơ quan, doanh nghiêp đừng chỉ hô hào mà hãy có những chương trình hành động, những mục tiêu cụ thể để hiện thực hóa việc bình đẳng giới trong tổ chức của mình. Bà cũng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự kết nối các quốc gia, các nền văn hoá, các ngành nghề kinh doanh tạo nên hệ sinh thái phục vụ cho nhu cầu con người và tăng trưởng kinh tế, sẽ có một tương lại tốt đẹp cho cộng đồng APEC.

CEO Vietjet là một trong 4 diễn giả tham gia phiên thảo luận Kết nối để tăng trưởng, trong khuôn khổ APEC CEO Summit 2017 diễn ra sáng tại Đà Nẵng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo mới đây đã lọt vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2017, theo Forbes.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here