Bùi Ngọc Anh: “Hãy thấu hiểu người tiêu dùng”

0
824

Thấu hiểu người tiêu dùng, đó là cách tiếp cận tốt nhất của các thương hiệu. Đây là quan điểm của ông Bùi Ngọc Anh, Giám đốc điều hành Công ty AVC Edelman.

* Công ty AVC Edelman vừa hoàn tất dự án “Word of a Generation” (Chuyện kể của một thế hệ). Vì sao AVC Edelman lại chọn đối tượng khảo sát là những người tiêu dùng sinh trong thời gian từ năm 1975 tới 1986? Mục tiêu khảo sát là gì?

“Word of a Generation” là một dự án mang tính toàn cầu của Tập đoàn Edelman mà Việt Nam là 1 trong 6 thị trường mới nổi được chọn để thực hiện khảo sát. Mục đích là hiểu biết hơn về một thế hệ tiêu biểu của Việt Nam. Chúng tôi chọn đối tượng khảo sát sinh trong khoảng thời gian từ năm 1975 – 1986 vì đây là những người lớn lên trong giai đoạn gắn liền với nhiều mốc thay đổi của đất nước và chính họ cũng tham gia, đóng góp trong sự đổi mới đó. Họ có đủ trải nghiệm với những đổi mới lớn lao của dân tộc. Họ là những người trong độ tuổi làm việc, trưởng thành, đã định hình lối sống, suy nghĩ khá chín chắn về mọi khía cạnh: công việc, cuộc sống, văn hóa, tiêu dùng, giải trí… Và họ cũng là người có ảnh hưởng, đến thế hệ kế tiếp. Trong cuộc khảo sát của Edelman, chúng tôi mong muốn nghe được tiếng nói chân thật nhất của những người tiêu dùng này để từ đó có thể rút ra được những bài học, sự hiểu biết sâu sắc hơn về các giá trị mà người Việt trân trọng và cả cách nhìn của một thế hệ về tương lai. Trên nền tảng giá trị này, chúng tôi sẽ có được những đúc kết thực tế, giúp các thương hiệu hiểu biết khách hàng tốt hơn, nhằm đáp ứng tốt nhất những kỳ vọng của người tiêu dùng.

* Không giống như các công ty nghiên cứu thị trường thường làm khảo sát là chọn mẫu, phân vùng, phỏng vấn, tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả… Edelman làm khảo sát người tiêu dùng và chuyển tải dưới hình thức là phim. Lý do là gì?

Đúng là chúng tôi không làm theo cách của các công ty nghiên cứu thị trường. Edelman là công ty chuyên về PR, nên tính chất khảo sát của công ty là để phục vụ cho mục tiêu “thấu hiểu người tiêu dùng”. Chúng tôi cũng không có tham vọng làm khảo sát theo cách của các công ty khác là đưa ra những số liệu thống kê. Mục tiêu của AVC Edelman là tìm hiểu những giá trị bên trong, các hành vi, thói quen của người tiêu dùng được dẫn dắt qua những câu chuyện trực tiếp. Công ty chọn hình thức làm phim thông qua người thật, việc thật để có được câu chuyện thật nhất.

* Sau khi đã thực hiện xong sêri 7 phim, anh thấy đặc điểm đáng chú ý nào của những người tiêu dùng được khảo sát?

Tôi thấy người Việt rất nhiệt tình, năng động, hội nhập rất nhanh, chấp nhận thay đổi. Họ tôn trọng các giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa, đồng thời cũng sẵn sàng tiếp nhận những cái mới, đặc biệt là công nghệ. Họ lạc quan và đề cao giá trị tinh thần hơn là vật chất. Còn trong phim, trong mỗi câu chuyện được họ chia sẻ, sẽ có nhiều chi tiết thú vị hơn. Phim soi rọi, lột tả đầy đủ và phác họa sâu sắc chân dung của mỗi con người.

* Sau khi có được kết quả khảo sát, Edelman chia sẻ sự thấu hiểu người tiêu dùng với các doanh nghiệp – khách hàng như thế nào?

Chúng tôi chủ trương công bố các phim này miễn phí cho doanh nghiệp, bởi mục tiêu của công ty là giúp doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng Việt Nam tốt hơn, qua đó xây dựng chiến lược kinh doanh tốt hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here