Branding là gì? – Truyền thông thương hiệu lâu dài

0
1506

Branding là gì?

Branding là gì? Branding – Xây dựng thương hiệu là quá trình tạo ra nhận thức tích cực, mạnh mẽ của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ trong tâm trí khách hàng qua các ấn phẩm như: Logo, thiết kế, mục tiêu, chủ đề nhất quán trong giao tiếp tiếp thị.

Hay Branding chính là tổng hợp các bước hành động cụ thể để giúp bạn xây dựng thương hiệu phát triển. Là một khía cạnh quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, B2B hay B2C.  

Vai trò của Branding là gì?

  • Nhận diện, giúp bạn trở nên khác biệt so với đối thủ: Bạn dễ dàng thu hút được khách hàng mục tiêu và giữ chân họ với chi phí thấp hơn so với nhiều cách khác.

Ví dụ như chiến dịch “I’m a Mac” của Apple đã thực sự thuyết phục được khách hàng rằng họ là lựa chọn tốt nhất khi nhắc tới các sản phẩm laptop cá nhân.

  • Một thương hiệu được thành lập được coi là “tài sản vô giá” để đưa khách hàng quay trở lại với doanh nghiệp và tạo ra lợi nhuận.

Giả sử như việc bán thương hiệu cho các chi nhánh cũng là một cách để tạo ra lợi nhuận qua thương hiệu. 

Hay để định giá sản phẩm của bạn, giả sử một chiếc túi thường nhưng lại được gắn thêm marque của Herme hay Gucci thì giá của nó sẽ không còn là giá của một chiếc túi đơn giản.

  • Thương hiệu là một thứ quyết định việc phát triển trong tương lại của doanh nghiệp và thiết lập một kết nối tình cảm đặc biết, lâu dài với khách hàng biến họ thành khách hàng trung thành

Ví dụ một số thương hiệu tuyệt vời đã xây dựng thương hiệu vô cùng hiệu quả, để lại trong tâm trí khách hàng.

Apple: Steve Jobs thấu hiểu rằng để có một chiến lược thương hiệu tốt, bạn phải đảm bảo được 3 yếu tố: Sự gắn kết, tính nhất quán và rõ ràng. Từ 3 điều này, thương hiệu mới có thể tạo ra một sợi dây liên kết đủ mạnh mẽ với khách hàng của mình.

Steve Jobs ” The chance to make a memory is the essence of brand marketing” (Tạm dịch: Bản chất của Brand Marketing – Tiếp thị thương hiệu chính là tạo ra những cơ hội để ghi nhớ)

Branding là gì? Truyền thông thương hiệu lâu dài

Sự thành công trong xây dựng thương hiệu “quả táo” của Iphone

Xây dựng thương hiệu là một quá trình

 Và quá trình xây dựng thương hiệu chủ yếu thông qua những chiến dịch Marketing có chủ đề thống nhất và có kế hoạch rõ ràng. Việc sử dụng nhận diện thương hiệu đồng bộ và chiến lược quảng cáo đúng đắn sẽ giúp xây dựng thương hiệu trở nên thuận lợi và có hiệu quả hơn.

Nói cách khác : Quá trình xây dựng thương hiệu là sự trao đổi đặc điểm, giá trị và các thuộc tính cơ bản giúp làm rõ hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng. Tùy thuộc vào cách bạn truyền đạt những đặc điểm đó.

Vì vậy, chúng ta có thể chia xây dựng thương hiệu thành những dạng sau :

Co-branding : Hai thương hiệu hợp tác với nhau để cho ra dòng sản phẩm mới

Digital branding : Tạo trang web, phương tiện truyền thông xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thúc đẩy thương mại điện tử

Personal branding : Xây dựng thương hiệu cá nhân, một cá nhận tự xây dựng thương hiệu cho riêng mình

Cause branding : Chiến dịch quảng cáo có mục đích kép là tăng doanh số và làm lợi cho xã hội

Country branding : Một quốc gia xây dựng thương hiệu nhằm thu hút du lịch và đầu tư

Gắn kết các thành phần thương hiệu lại với nhau để làm rõ hình ảnh dịch vụ, sản phẩm đang cung cấp. Bạn muốn khách hang thấy dịch vụ mình đáng tin cậy, hiện đại, thân thiện, hãy tìm hiểu một số khía cạnh bạn cần xây dựng để truyền đạt đến khách hàng.

Một vài thuật như như :

Brand positioning (Định vị thương hiệu) – là cách đưa thương hiệu vào tâm trí khách hàng và có vị trí vững chắc so với đối thủ cạnh tranh

Brand promise (lời hứa thương hiệu) – là những gì doanh nghiệp hứa hẹn lợi ích với khách hàng khi họ chọn sản phẩm – dịch vụ của công ty

Brand essence (Bản chất thương hiệu) – Là phần hồn, phần giá trị cốt lõi tạo nên một thương hiệu

Brand associations (liên tưởng thương hiệu) – là yếu tố tích cực khi mọi người liên tưởng đến sản phẩm của bạn.

Brand personality (tính cách thương hiệu) – là từ miêu tả tính cách của mỗi thương hiệu. Ví dụ như thân thiện, sáng tạo, phá cách,…

Band archetype (hình mẫu thương hiệu) – đó là mẫu người mà thương hiệu muốn hướng tới

Brand voice (giọng nói thương hiệu) – Thương hiệu của bạn « nói » như thế nào, nói về điều gì. Bạn sử dụng giọng điệu của một người trẻ hay giọng điệu để nói với khách hàng là người trưởng thành

Brand values (giá trị thương hiệu) – Đó là giá trị tổng của thương hiệu, được tạo thành từ 2 yếu tố là tài sản hữu hình (Brand Assets) và tài sản vô hình (Brand Equity)

Branding tốt = Marketing tốt ?

Có phải vậy không ? Sản phẩm nào cũng có vòng đời giới hạn, chiến dịch nào cũng chỉ được dùng trong thời điểm nhất định, nhưng thương hiệu – nếu branding tốt về các giá trị có thể tồn tại mãi mãi.

Để quảng bá sản phẩm của mình tại thị trường mục tiêu, bạn không được bỏ qua tầm quan trọng của việc phân tích và nghiên cứu thị trường trước khi vào một chiến dịch hoạch định ngân sách hoàn hảo cho marketing.

Ví dụ như Apple, khi giá trị thương hiệu củ họ đã lên cao và được nhiều người chú ý, họ không dành bất cứ chi phí nào cho quảng cáo trả phí mà thay vào đó tập trung chủ yếu vào việc quảng cáo sản phẩm trên TV, phim ảnh hoặc các chương trình truyền hình, báo chí.

Như vậy wikimarketing.vn vừa chia sẻ những điều cơ bản về Branding là gì ? Cách làm Branding hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho các bạn đọc.  

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here