Brand Photography – dấu ấn thương hiệu qua những bức ảnh

0
571

Ở Mehico, không biết từ bao giờ đã xuất hiện loài quý hoa Agave Americana. Điều đặc biệt là loại hoa này 100 năm mới trổ bông một lần duy nhất trong đời sinh trưởng.

Muốn chứng kiến hoa nở, các nhà khoa học phải chờ đợi hàng chục năm. Nếu bỏ lỡ khoảnh khắc hoa “bung lụa”, công sức chờ đợi mấy chục năm tàn rơi theo những cánh hoa.

Loài hoa này chỉ có một khoảnh khắc trong đời để thế giới biết đến sự tồn tại của nó. Và thế giới vạn vật xung quanh chúng ta đôi khi cũng chỉ có một khoảnh khắc để ghi dấu ấn, một khoảnh khắc để mang đến rất nhiều sự thay đổi.

Tại châu Âu, bức ảnh cậu bé Aylan của một gia đình nhập cư chết nằm úp mặt như đang ngủ trên bãi biển Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ đã lan truyền khắp các trang mạng xã hội và báo chí thế giới. Chỉ một bức ảnh đó thôi đã làm cả châu Âu chia rẽ về chính sách đối với người nhập cư. Bức ảnh rung động đó có sức mạnh hơn hết thảy những cuộc biểu tình trên đường phố và các cuộc tranh cãi nảy lửa trong các phòng họp nghị trường của các chính trị gia.

Truyền thông thương hiệu bằng hình ảnh là sử dụng hình ảnh để truyền tải câu chuyện, định vị, giá trị, tính cách khác biệt của thương hiệu đến công chúng mục tiêu.

Tại Mỹ, sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, Barack Obama bổ nhiệm ngay Pete Souze – cựu phóng viên National Geographic làm Giám đốc hình ảnh Nhà Trắng và là nhiếp ảnh gia riêng. Một trong những bức ảnh để đời của ông là chớp được khoảnh khắc tổng thống Obama giơ tay “vẫy” cầu vồng khi ông lên chuyên cơ Air Force One tại Sân bay Quốc tế Norman Manley trước khi rời khỏi Kingston, Jamaica tháng 4 năm 2015. Nước Mỹ “bắc cầu vồng” mở ra mối hợp tác trên nhiều lĩnh vực (tựa 7 sắc màu) với một quốc gia khác. Nước Mỹ – tổng thống Mỹ có vị thế tiên phong nền kinh tế chính trị thế giới. Một bức ảnh chuyển tải nhiều thông điệp khác nhau mang tính biểu tượng.

Tại Việt Nam, vào năm 2014, Phó Thủ tướng CHLB Đức kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel đến tham quan công ty thời trang Vanlaack Asia ở Việt Nam. Tại đây, chỉ trong một chút thời gian thư giãn hiếm hoi, ngài Sigmar với bộ cánh hoàn hảo của chính khách, đã thưởng thức ly café có in logo Vanlaack. Nhiếp ảnh gia Ben Karamen (Công ty Ben Media) đi cùng đoàn đã kịp chớp lại khoảnh khắc này trong tích tắc.

Nhà khoa học trong hàng chục năm chỉ cần một khoảnh khắc để chớp được khoảnh khắc loài quý hoa Agave Americana. Giám đốc hình ảnh Nhà Trắng chỉ chờ khoảnh khắc cánh tay vẫy của Tổng thống Obama “giao thoa” với ánh cầu vồng để có bức ảnh mang thông điệp đầy ý nghĩa. Tay máy của Ben Media chỉ chờ giây phút Bộ trưởng Sigmar Gabriel nhấp ngụm cà phê có logo Vanlaack.

Nhiếp ảnh gia Marlene Hielema của tạp chí nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới Imagemaven cho rằng, có ba tiêu chí để đánh giá giá trị một bức ảnh. Đó là kỹ thuật, nghệ thuật và cảm xúc.

  • Kỹ thuật phải nói là khó đi! Có phải ai cầm máy lên là có thể chụp được một bức ảnh đúng kỹ thuật đâu? Tư thế cầm máy, cách chọn góc, bố cục khuôn hình, ánh sáng, màu sắc, độ tương phản, độ nét….Mỗi lần nín thở bấm máy là đã phải tính hàng chục yếu tố rồi.
  • Khi đã có kỹ thuật, để đạt được thêm yếu tố nghệ thuật lại khó hơn nữa. Bức ảnh này có gì sáng tạo không? Có đúng thủ pháp nghệ thuật không? Nếu thợ chụp hình muốn được gọi là nhiếp ảnh gia thì lại phải nâng bản thân mình lên một tầm cao nữa trong sáng tạo.
  • Còn cảm xúc thì sao? Đó lại là một cảnh giới khác. Không phải tác phẩm nghệ thuật nào cũng mang lại cảm xúc cho người xem. Đôi khi, nhiếp ảnh gia có thể từ bỏ hết những yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật chỉ để đạt được thông điệp mạnh mẽ và khác biệt sau bức ảnh.

Đằng sau ống kính đòi hỏi không chỉ góc nhìn thạo nghề. Để có một bức ảnh chuyển tải thông điệp làm rung động khách hàng, thương hiệu cần một đôi “mắt thần” giao cảm với bộ óc nhạy bén, am hiểu kiến thức thương hiệu. Chụp ảnh để chuyển tải được thông điệp của thương hiệu được gọi là Branding Photography. Truyền thông thương hiệu bằng hình ảnh là sử dụng hình ảnh để truyền tải câu chuyện, định vị, giá trị, tính cách khác biệt của thương hiệu đến công chúng mục tiêu. Hình thức content dạng này thể hiện rõ nhất qua các sự kiện, hành động vào những dịp quan trọng của doanh nghiệp. Đây cũng là hình thức content dễ dàng bị bỏ lỡ nhất.

Anh Ben Karamen (Công ty Ben Media) cho rằng để trở thành một chuyên gia Brand Photography cần hội đủ cả hai yếu tố: kỹ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp và kiến thức hiểu biết về thương hiệu. Không thiếu nhiếp ảnh gia chụp ảnh đẹp. Nhưng khi chụp ảnh Brand Photography, nhiếp ảnh gia cần cảm nhận được bản sắc riêng của thương hiệu để có thể chọn được những góc máy hay khuôn hình lột tả được bản sắc riêng này.

Branding photography ngày càng trở nên quan trọng. Không đơn giản là một thuật ngữ mới. Đây còn là công cụ chuyển tải nội dung hiệu quả trong môi trường digital marketing ngày nay

10 năm chỉ có một khoảnh khắc chứng kiến loài hoa quý Agave Americana toả hương. Châu Âu lẽ ra đã rất khác nếu không có bức ảnh ám ảnh của cậu bé nằm chết trên bãi biển trong tư thế đang còn ngủ ngon. Cả chuyến đi của tổng thống Barack Obama chỉ có một khoảnh khắc xuất hiện khung cảnh vẽ nên bức ảnh đáng nhớ.

Đó là những khoảnh khắc vàng mang tên Branding photography.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here