Bphone: Từ “Nhất” đến “Đầu tiên”

0
695

Nếu như Bphone 1 được quảng cáo là smartphone tốt nhất thế giới thì Bphone 2 có thể là một trong những điện thoại đầu tiên được tích hợp cảm biến vân tay 3D.

Còn nhớ hồi tháng 3/2015, tức là 2 tháng trước khi Bphone ra đời, CEO Nguyễn Tử Quảng của tập đoàn Bkav đã ‘gây bão’ dư luận với phát biểu “Bphone đẹp, cá tính hơn iPhone 6” (chiếc điện thoại được đánh giá là smartphone số 1 lúc bấy giờ-PV).

Để rồi sau đó, cùng với những hoài nghi, chỉ trích cho rằng vị doanh nhân này đang ‘nổ”, vẫn có không ít người tiêu dùng hi vọng Bphone sẽ giúp nâng tầm điện thoại thương hiệu Việt ngay tại thị trường trong nước – nơi các ‘ông lớn’ nước ngoài đang thống trị.

Buổi lễ ra mắt chiếc smartphone đầu tiên do Bkav sản xuất được tổ chức hoành tráng tại Trung tâm hội nghị Quốc gia vào ngày 26/5/2015 với chi phí được cho là lên đến 10 tỷ đồng. Ngoài 2.000 khách mời trực tiếp tham dự, sự kiện còn được tường thuật trực tiếp qua mạng Internet bằng công nghệ họp trực tuyến eMeeting.vn để mọi người quan tâm có thể cùng theo dõi. Chỉ những điều này thôi cũng đủ thấy Bkav đặt niềm tin rất lớn vào Bphone.

Trong suốt buổi lễ ra mắt, những cụm từ “Thật không thể tin nổi”, “Thật là tuyệt vời”, “Smartphone tốt nhất thế giới”, “Smartphone hàng đầu thế giới” liên tục được CEO Nguyễn Tử Quảng thốt lên. Ông còn đem iPhone 6 Plus của Apple và Galaxy S6 Edge của Samsung ra so sánh với Bphone để chứng minh sản phẩm của mình “nhất” như thế nào.

Chiến lược này ít nhiều đã phát huy tác dụng, bởi ngay sau đó, Bphone xuất hiện trên khắp các mặt báo và các diễn đàn, còn những cụm từ kia thì trở thành câu cửa miệng của nhiều người trong suốt một thời gian. Có thể nói, hiếm có sản phẩm thương hiệu Việt nào khi ra mắt lại được quan tâm nhiều như Bphone.

Theo thống kê của Bkav, đã có gần 12.000 máy được đặt mua trong đợt mở bán sản phẩm đầu tiên – một con số tuy không lớn nếu so sánh với các smartphone nổi tiếng khác, nhưng cũng đủ khiến các thương hiệu điện thoại Việt như MobiiStar hay Q-Mobile ao ước.

Thế nhưng, sau buổi lễ ra mắt hoành tráng và những con số ấn tượng về doanh số ban đầu, Bphone lại khiến người tiêu dùng thất vọng khi nhiều lần chậm trễ giao hàng. Cùng với đó nguồn gốc sản phẩm cũng là câu hỏi khiến nhiều người hoài nghi.

Tên tuổi của Bphone ngày càng giảm nhiệt, đó là điều có thể thấy rõ trong suốt 1 năm qua. Dù đã giảm giá, được phân phối tại các hệ thống bán lẻ thay vì chỉ bán online như trước đây, vẫn không nhiều người tiêu dùng mặn mà với sản phẩm này.

Tuy nhiên, điều đó dường như không ngăn cản Bkav tiếp tục cuộc chơi với điện thoại “Made in Việt Nam”. Theo một nguồn tin, công ty an ninh mạng sẽ tiếp tục trình làng smartphone thế hệ 2 trong thời gian tới.

Bphone mới sẽ được bổ sung thêm một số tính năng, trong đó đáng chú ý nhất là việc tích hợp cảm biến vân tay 3D. Công nghệ này được giới thiệu là có thể nhận biết dấu vân tay trực tiếp qua mặt kính, qua đó việc tích hợp nó không ảnh hưởng đến thiết kế nguyên bản của những chiếc smartphone.

Điểm khác biệt nằm ở chỗ: nếu như trước lần ra mắt đầu tiên, người đứng đầu Bkav đã dành không ít mỹ từ để nói về di động của mình thì lần này, ông không hề có động tĩnh. Tất cả những gì giới công nghệ biết được là qua tin đồn. Nhưng tin đồn đôi khi cũng chính là chiến lược hâm nóng sản phẩm của doanh nghiệp. Khi những lời đồn đại còn được quan tâm thì nghĩa là Bkav và Bphone 2 vẫn còn cơ hội.

Chắc chắn giờ đây, người tiêu dùng vẫn đang được chia làm 2 phe: bên chỉ trích và bên ủng hộ Bkav. Nhưng trong bối cảnh thương hiệu điện thoại Việt đang yếu thế như hiện nay, sự cố gắng của Tập đoàn này vẫn là điều đáng khích lệ. Và biết đâu, với Bphone 2, Bkav sẽ tạo ra một sản phẩm tuyệt vời đến mức “Không thể tin nổi.”

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here